ก่อนหน้านี้ Google ได้เปิดตัวเทคโนโลยี AI สุดล้ำอย่าง Google Lens ที่จะทำงานควบคู่กับกล้องมือถือ ในการหาข้อมูลต่างๆ จากสิ่งที่ปรากฎอยู่หน้ากล้อง อย่างเช่นเราใช้กล้องส่องไปที่หอไอเฟล ก็จะมีข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับหอไอเฟลออกมาให้ดูกันบนหน้าจอ, เอากล้องส่องไปที่รองเท้า ก็จะมีข้อมูลของรุ่น พร้อมร้านที่ขายให้ดูพร้อมเลย ซึ่งตอนแรก Google Lens มีใช้อยู่แค่บน Pixel 2 / 2 XL เท่านั้น แต่ตอนนี้มือถือรุ่นอื่นๆ ก็กำลังจะได้ใช้ Google Lens กันบ้างแล้วล่ะ

จากที่ตอนแรก Google Lens เป็นฟีเจอร์สุดล้ำโชว์ความสามารถของระบบ AI ในการจดจำ และจำแนกสิ่งของต่างๆ ที่ปรากฎอยู่หน้ากล้อง โดยเปิดตัวมาพร้อมให้ใช้งานได้เลยในมือถือ Pixel 2 / 2 XL และหลังจากนั้นไม่นานก็ปล่อยให้กับรุ่น Pixel / XL รุ่นแรก ได้ใช้กันบ้าง และตอนนี้ Google ก็ปล่อยอัพเดทให้มือถือ Android รุ่นอื่นๆ ได้ลองใช้ Google Lens กันบ้างแล้ว

จากการทดสอบโดย Note 8 ที่ผมใช้เอง ก็พบว่าตอนนี้ Note 8 ในบ้านเราสามารถใช้งาน Google Lens ได้แล้ว โดยเข้าไปที่หน้า Google Assistant โดยการกดที่ปุ่ม Home ค้างเอาไว้ จากนั้นให้ดูที่มุมขวาล่างว่ามีไอคอน Google Lens แบบนี้มั้ย ถ้ามีก็แสดงว่าใช้ได้แล้ว

เมื่อกดเข้าไปแล้ว ให้เราเอากล้องมือถือไปส่องกับสิ่งที่เราต้องการรู้ข้อมูล อย่างเช่นพวก แว่นตา, หูฟัง, รองเท้า, หน้าดารา, แลนด์มาร์คสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ จากนั้นก็แค่เอานิ้วจิ้มตรงสิ่งที่ต้องการโฟกัสเพื่อหาข้อมูล (โดยไม่จำเป็นต้องถ่ายรูปก่อน) จากนั้นก็จะมีตัวเลือกขึ้นมาให้ดูแล้วล่ะ ว่าเราจะเข้าเว็บไหน เพื่อหาข้อมูลของสิ่งนั้นต่อไป

แต่ถึงยังไงเจ้า Google Lens ก็ยังไม่สามารถหาข้อมูลได้แม่นยำ 100% หรอกนะ เพราะบางทีถ้ารูปร่างไม่ชัดเจนก็มีมั่วๆ บ้างเหมือนกัน แต่ทาง Google ก็กำลังพัฒนาระบบให้มีความฉลาดมากขึ้นเรื่อยๆ

ตอนนี้ยังไม่รู้ชัวร์ ว่า Google Lens สามารถใช้ได้ในมือถือ Android รุ่นไหนบ้าง (iOS คาดว่าจะได้ใช้เร็วๆ นี้) แต่ที่แน่นอนแล้วคือ Galaxy Note 8 รุ่นนึงล่ะ ใครที่ใช้รุ่นอื่นแล้วเปิดใช้ Google Lens ได้แล้ว ก็เอามาบอกกันบ้างนะครับ

 

ที่มา : Androidauthority