fbpx
News

เอาบ้าง.. Facebook เตรียมทดลองซ่อนจำนวนไลค์ หลัง Instagram นำร่องไปก่อนเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา Instagram ได้ประกาศทำการทดลองซ่อนจำนวนไลค์ในประเทศแคนาดา แถมเสียงตอบรับที่ได้ก็ค่อนข้างดีจนพวกเขาต้องขยายภูมิภาคการทดลองครั้งนี้ไปยังประเทศอื่นๆ อย่างไอร์แลนด์, อิตาลี, ญี่ปุ่น, บราซิล, ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ ล่าสุดดูเหมือนว่า Facebook จะลองใช้วิธีนี้ดูบ้างแล้ว โดยจุดประสงค์ก็เพื่อลดการเปรียบเทียบยอดไลค์กับคนอื่นนั่นเอง

เรื่องมีอยู่ว่า Jane Wong มือโปรด้านวิศวกรรมย้อนกลับ (Reverse Engineering) ได้ไปเจอโค้ดภายในแอป Facebook สำหรับ Android ซึ่งโค้ดดังกล่าวทำหน้าที่คอยซ่อนยอดไลค์ไม่ให้ผู้ใช้งานคนอื่นเห็นนอกจากตัวคนโพสต์เอง ซึ่งคนอื่นๆ จะเห็นเพียงข้อมูลคร่าวๆ ว่าโพสต์นี้ถูกไลค์โดย “DroidSans และคนอื่นๆ” แต่จะไม่มีตัวเลขบอกจำนวนแบบที่เราเห็นกันอยู่ในทุกวันนี้

ซึ่งทาง Facebook ก็ได้คอนเฟิร์มกับ TechCrunch แล้วว่ากำลังพิจารณาทำการทดลองซ่อนจำนวนไลค์จริง ทว่ายังไม่เปิดให้ผู้ใช้งานทั่วไปเข้าถึง แต่เชื่อว่าหากการทดลองซ่อนไลค์ครั้งนี้ไม่ได้ผลลัพธ์เป็นไปตามที่บริษัทคาดหวังไว้ เช่น มีคนใช้งานน้อยลงหรือส่งผลกระทบต่อเรื่องโฆษณา พวกเขาอาจจะพับโครงการนี้ไปก่อนก็ได้

ไลค์ (Like) ถือเป็นฟีเจอร์หลักของ Facebook มาร่วมสิบปีนับตั้งแต่เปิดตัวเว็บไซต์ แต่ช่วงหลังๆ นี้ดูเหมือนว่าฟีเจอร์นี้จะกลายเป็นดาบสองคม เนื่องจากบางคนอาจจะเกิดความวิตกกังวลเมื่อโพสต์ของตนเองมียอดไลค์น้อยลง คิดมากไปต่างๆ นาๆ ว่าทำอะไรผิดหรือเปล่า? เอาชีวิตตัวเองไปเปรียบเทียบกับโพสท์คนอื่นว่าทำไมไลฟ์สไตล์ของเรามีคนไลค์น้อยกว่าชาวบ้านและสุดท้ายก็ลบโพสต์ทิ้ง จนในอนาคตอาจจะไม่กล้าโพสท์อะไรต่ออีกเลยเพราะคิดว่าโพสท์ไปคนก็กดไลค์น้อยอยู่ดี…

ต้องรอดูต่อไปว่า Facebook จะเริ่มเปิดทดลองฟีเจอร์ซ่อนไลค์เมื่อไหร่ เพราะตั้งแต่มีข่าว Instagram ทดลองซ่อนไลค์ จนถึงตอนนี้เข้าไป 4 เดือนกว่าแล้ว ยังไม่เห็นเข้ามาให้ลองใช้ในประเทศไทยเลย T-T

 

ที่มา: TechCrunch, Jane Manchun

3 Comments

 1. Avatar

  devilshop Post on September 4, 2019 at 1:35 pm

  #1011589

  ถ้าออกมาก็คงต้องลอง  🙂 🙂

 2. Chen Chunkla

  Chen Chunkla Post on September 4, 2019 at 3:56 pm

  #1011601

  ดีคับดี

 3. Avatar

  ange1us Post on September 5, 2019 at 1:32 pm

  #1011633

  555 เยี่ยมเลยครับ ปกติเวลาแฟนผมโพสอะไรคนไลค์เป็นร้อยๆ

  พอผมโพสมั่งคนไลค์ไม่ถึง 10 

  น้อยใจบ้างไรบ้าง

Leave a Reply

To Top