หากใครเล่น Discord เป็นประจำอยู่แล้วจะรู้ว่าตัวแอปมีฟีเจอร์ที่สามารถสร้างห้องย่อยในกลุ่มหลักลงไปได้อีก เอาไว้เป็นตี้พูดคุยเฉพาะเรื่องต่าง ๆ หรือคุยตอนเล่นเกมเดียวกัน ซึ่งที่จั่วหัวพูดถึง Discord มานี้ไม่ใช่อะไร เพราะ Facebook กำลังเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ที่ทำงานคล้ายกันนี้สำหรับทั้งบน Facebook Groups และ Messenger ใช้ชื่อว่า Community Chats

 

ฟีเจอร์ Community Chats จะให้สิทธิ์แอดมินหรือผู้ดูแลในการสร้างห้องย่อยลงบนแต่ละกลุ่ม โดยสามารถตั้งค่าประเภทห้องให้ใช้งานได้หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นห้องที่เอาไว้ให้สมาชิกคุยกันเฉพาะหัวข้อที่กำหนด ห้องสำหรับประกาศข่าวสารทางเดียว หรือห้องสำหรับประชุมกันเฉพาะในหมู่แอดมิน ซึ่งขึ้นอยู่กับการตั้งค่าเปิด-ปิดฟีเจอร์ในแต่ละห้องแชทเป็นหลัก

ทั้งนี้ตัวห้องยังสามารถสร้างขึ้นในรูปแบบ audio channel ที่เอาไว้เปิดไมค์คุยเสียงกันจริง ๆ ในกลุ่มก็ได้ พร้อมตัวเลือกในการเปิด video chat เอาไว้พูดคุยกันแบบเห็นหน้า ซึ่งอารมณ์ก็น่าจะคล้าย ๆ แอปประชุมออนไลน์หลายตัว แต่ฟีเจอร์การทำงานอาจจะไม่เยอะเท่า เพราะเน้นความเป็นสังคมออนไลน์สูงกว่า

 

ฟีเจอร์ Community Chats นี้จะเริ่มเปิดให้ใช้เฉพาะใน Messenger ก่อน จากนั้นจะเปิดให้เชื่อมต่อไปยัง Facebook Groups สำหรับใช้รวมเป็น community ใหญ่ ๆ ภายในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า มารอดูกันว่าใช้งานจริงแล้วจะแอบวุ่นวายรึเปล่า หรือจะเวิร์คขนาดไหน

 

 

ที่มา : Meta