สายเมาท์มอยความลับเยอะมีเฮ เมื่อ Facebook เริ่มเปิดให้ใช้งานฟีเจอร์ใหม่อย่าง Vanish Mode หรือโหมดแชททำลายตัวเอง อ่านปุ๊บลบทิ้งปั๊บ ข้อความ ภาพ และวิดีโอ ภายในแชทหายไปอัตโนมัติหลังจากที่เปิดอ่าน โดยสามารถเข้าใช้ฟีเจอร์นี้ได้ง่าย ๆ เพียงปัดหน้าจอบนแชทของ Facebook Messenger เท่านั้น เริ่มทยอยเปิดให้ใช้งานแล้วสำหรับผู้ใช้ FB แต่ของ IG ต้องรออีกสักพักนะ

หลังจากที่ Facebook เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ที่ทำให้ Messenger และ Instagram สามารถส่งข้อความหากันได้ข้ามแพลตฟอร์ม ล่าสุด Facebook ก็ได้แนะนำแนะนำฟีเจอร์ใหม่สำหรับผู้ที่ต้องการความเป็นส่วนตัวมากขึ้นในการแชทอย่าง “Vanish Mode” ที่ทำให้ข้อความ ภาพ และวิดีโอ ถูกลบทิ้งอัตโนมัติหลังจากที่เปิดอ่านราวกับเป็นแชททำลายตัวเอง

Vanish Mode วิธีใช้ง่ายๆ แค่ปัดขึ้น

วิธีการใช้งานฟีเจอร์นี้ก็เพียงแค่ทำการเปิดแชทขึ้นมาแล้วทำการปัดขึ้น หลังจากนั้นหน้าตาของแชทก็จะเปลี่ยนไปกลายเป็นสีที่เข้มขึ้นเพื่อแสดงให้เห็นว่าฟีเจอร์นี้ถูกเปิดใช้งานแล้ว และหากต้องการออกจากฟีเจอร์ Vanish Mode นี้ ก็เพียงแค่ทำการปัดขึ้นอีกครั้ง แชทก็ถูกลบหายไปทันที นอกจากนี้หากมีคนคิดจะแคปภาพหน้าจอของแชทขึ้นมาละก็ Messenger และ Instagram ก็จะแจ้งเตือนให้คุณทราบทันทีว่ามีคนจับภาพหน้าจอของคุณอยู่ขณะใช้งาน Vanish Mode (แต่ถ้ามีคนใช้กล้องถ่ายภาพเอาไว้ อันนี้ก็ช่วยไม่ได้เหมือนกันนะ)

การทำงานของฟีเจอร์ Vanish Mode นี้ก็ไม่ต่างอะไรกับการเป็นแชทข้อความลับแบบส่วนตัวดีๆนี่เอง สำหรับใครที่ต้องการความเป็นส่วนตัวมากขึ้นในการใช้งานบน Messenger และ Instagram บอกเลยว่าฟีเจอร์นี้ตอบโจทย์มากๆเลยครับ ซึ่งตอนนี้ Facebook กำลังทยอยเปิดฟีเจอร์ Vanish Mode ให้ใช้งานกันแล้วอย่างช้าๆ โดยผู้ใช้งานในสหรัฐอเมริกาจะเป็นกลุ่มแรกที่ได้ใช้งานก่อน และอีกหลายประเทศจะทยอยตามๆกันมาให้อัปเดตครับ

 

ที่มา Thenextweb via Messengernews