fbpx
News

Facebook ซุ่มพัฒนาสายรัดข้อมือ Neural Wristband สามารถตรวจจับการเคลื่อนไหวมือ เอาไว้ควบคุม AR/VR ได้

Facebook นอกจากจะเป็นเจ้าของ Social Media ที่ผู้ใช้งานมากที่สุดในโลกแล้ว ยังเป็นเจ้าของ Oculus แบรนด์อุปกรณ์ VR ที่ได้รับความนิยมอย่างสูงอีกด้วย ซึ่งทาง Facebook ได้ออกมาเผยข้อมูลในบล็อก Tech@Facebook ว่าตอนนี้กำลังพัฒนาสายรัดข้อมืออัจฉริยะ ที่สามารถตรวจจับเส้นประสาทที่ข้อมือ แล้วแปลงสัญญาณให้ผู้ใช้สามารถมีปฏิสัมพันธ์กับโลก VR/AR ได้แบบสมจริงโดยไม่ต้องใช้คอนโทรลเลอร์เลย

สายรัดข้อมือที่ Facebook พูดถึงเป็นเครื่องมืออัจฉริยะที่จะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถควบคุมโลก AR และ VR ได้ ด้วยการใช้มือเปล่า อย่างเช่นการจะหยิบจับอะไรในเกม VR ก็แค่ใช้มือเปล่า ๆ ของเราได้ทันที ซึ่งการทำงานของมันจะตรวจจับกระแสไฟฟ้าในเส้นประสาทเพื่อคำนวนการเคลื่อนไหวของมือ และนิ้วแต่ละข้าง ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถควบคุมการทำงานในโลก AR หรือ VR ได้ด้วยมือของเราเอง ไม่ว่าจะเป็นการกำมือ แบมือ ชี้นิ้ว ฯลฯ

ฟีเจอร์หลัก ๆ ที่ทาง Facebook เผยให้เราเห็นก็จะเป็นการควบคุมเกม VR ที่ผู้ใช้งานสามารถจีบนิ้วเพื่อหยิบของในโลก VR ขึ้นมา ใช้ในการควบคุมเคอร์เซอร์เมาส์ ฯลฯ ได้เหมือนกับที่เราทำในโลกจริง ๆ ซึ่งการขยับเขยื้อนทั้งหมดล้วนมาจากการตรวจจับข้อมูลจากสายรัดข้อมือทั้งสิ้น

นอกจากฟีเจอร์ในการใช้งานเล่นเกม VR แล้ว ทาง Facebook ก็ได้เผยฟีเจอร์คีย์บอร์ดเสมือนสุดล้ำให้เราได้เห็นกันอีกด้วย ซึ่งในคลิปเราจะเห็นผู้ใช้งานสามารถพิมพ์คีย์บอร์ดบนอากาศได้ เพียงขยับนิ้วไปมาบนโต๊ะ เหมือนหลุดออกมาจากหนัง Sci-fi ยังไงอย่างงั้นเลยครับ ซึ่ง Facebook ก็ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมอีกด้วยว่าคีย์บอร์ดเหล่านี้จะปรับใช้ให้เหมาะสมกับสไตล์ในการพิมพ์ของแต่ละบุคคล ช่วยให้การพิมพ์แม่นยำ และรวดเร็วขึ้นนั่นเองครับ

Facebook เคยให้ข้อมูลว่าอุปกรณ์จำพวก Smart Glass จำเป็นต้องทำงานคู่กับสมาร์ทโฟนเนื่องจากข้อจำกัดในเรื่องของแบตเตอรี่ที่เล็กไป แถมยังมีเรื่องของความร้อนที่เกิดขึ้นจากการประมวลผลเป็นเวลานานอีกด้วย ซึ่งอุปกรณ์สายรัดข้อมือดังกล่าวจะเข้ามาช่วยแบ่งเบาภาระในการประมวผลของสมาร์ทโฟนไปได้บ้าง และมันยังทำหน้าที่เป็นอุปกรณ์ Input ในการใช้งานได้แบบไม่ติดขัด แถมยังพกพาง่ายอีกต่างหาก

จริง ๆ แล้วเทคโนโลยีแบบนี้ก็มีอยู่ในอุปกรณ์ VR อย่าง Oculus Quest และ Quest 2 ของ Facebook มาก่อนแล้ว แต่มันจะใช้กล้องด้านหน้าของแว่น VR ในการตรวจจับการเคลื่อนไหวต่าง ๆ ของมือและนิ้ว แต่ปัญหาคือมันยังไม่สามารถตรวจจับได้แบบละเอียดพอ จึงทำได้เพียงเล่นเกมเล็ก ๆ น้อย ๆ เท่านั้น

Hand Tracking บน Oculus Quest

ก็ต้องมารอดูกันต่อไปครับว่าเจ้า Neural Wristband ของ Facebook จะเปิดตัวเมื่อไหร่ และจะสามารถใช้งานได้ดีแค่ไหนกับเทคโนโลยี AR และ VR ที่เริ่มเข้ามามีบทบาทกับชีวิตมากขึ้น นอกจากนี้เหล่ายักษ์ใหญ่วงการ IT ทั้ง Apple, Amazon และ Alphabet ยังเชื่อว่าอุปกรณ์ประเภทแว่น AR อาจมาแทนสมาร์ทโฟนในอนาคตได้อีกด้วย

 

Source: Tech@Facebook Via Gadgets

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save