fbpx
News

Facebook เปิดตัว Project Aria โครงการวิจัยเทคโนโลยีแว่น AR อัจฉริยะบอกข้อมูลสิ่งรอบตัวได้แบบหนัง Sci-Fi

Facebook เปิดตัวโครงการ Project Aria ซึ่งเป็นโครงการวิจัยเกี่ยวกับเทคโนโลยี AR ที่มาในรูปร่างคล้ายๆ แว่นตาทั่วไป (ใส่ได้ในชีวิตประจำวัน ไม่มีคนมอง) แต่จะมากับความล้ำสมัยเหมือนกับที่เคยเห็นในหนัง Sci-Fi ซึ่งระบบ AR ที่ฝังอยู่ในแว่น จะแสดงผลของข้อมูลต่างๆ ขึ้นมาบนเลนส์แว่น ผสานเข้ากับภาพของโลกจริงแบบ Real-time โดย Facebook หวังว่าเทคโนโลยี AR ดังกล่าวจะช่วยให้ผู้คนสามารถเชื่อมต่อเข้ากับโลกอินเทอร์เน็ต หรือเชื่อมต่อกับคนอื่นๆ ได้โดยที่ไม่จำกัดอยู่บนหน้าจอมือถือเท่านั้น

Project Aria เป็นโปรเจกต์การค้นคว้าทดลองของ Facebook ที่จะเน้นไปทางด้านการผสานเทคโนโลยี AR (Augmented Reality) เข้ากับอุปกรณ์สวมใส่ (Wearable) ซึ่งในที่นี้ก็คือแว่นอัจฉริยะนั่นเอง

แสดงข้อมูลของสิ่งต่างๆ รอบตัวแบบ Real-time

Facebook บอกว่าพวกเขาอยากจะเห็นยุคที่ผู้คนสามารถเชื่อมต่อกับโลกไซเบอร์ หรืออื่นๆ ได้ โดยที่ไม่ต้องคอยก้มหน้าก้มตามองไปที่จอมือถืออย่างเดียว ให้ลองจินตนาการถึงเวลาที่โทรหา หรือแชทกับเพื่อนๆ แล้วเห็นเป็นตัว Avatar นั่งอยู่ที่โต๊ะฝั่งตรงข้าม คุยกันได้อย่างออกรสออกชาติ ไม่ต้องมัวแต่จ้องหน้าจอมือถือเพื่อคุยวิดีโอคอล, มีผู้ช่วยอัจฉริยะที่คอยแสดงข้อมูลของถนนที่เรากำลังจะข้าม ว่าตอนนี้ไฟแดงรึยัง ข้ามถนนได้มั้ย หรือจะใช้ในห้องประชุมที่จะแสดงข้อมูลผลประกอบการหรือกราฟต่างๆ ขึ้นมาบนเลนส์แว่นได้เลย ฯลฯ

แจ้งเตือนว่าไฟแดง ห้ามข้าม ซึ่งมีประโยชน์กับคนตาบอดสี

แต่ในตอนนี้ความสามารถทั้งหมดที่กล่าวมา แม้จะยังไม่สามารถทำออกมาได้เป็นรูปเป็นร่างอย่างที่คิด แต่ทาง Facebook ก็กำลังพยายามค้นคว้า พัฒนา และทดลองกันอยู่ในตอนนี้ โดยเหล่าพนักงานผู้ร่วมทดลองโครงการวิจัย Project Aria จะใส่แว่นอัจฉริยะดังกล่าว ซึ่งมีทั้งระบบติดตามการเคลื่อนไหวของศีรษะ และดวงตาเหมือนกับที่ใช้ในอุปกรณ์ VR, กล้อง, ไมโครโฟน, GPS อยู่ภายใน

พนักงานที่จะร่วมทดลองใช้แว่นนี้จะได้รับการฝึกอบรมก่อน ว่าควรหรือไม่ควรใช้แว่นในตอนไหนบ้าง ไม่ว่าจะตอนอยู่บ้าน, อยู่ใน Facebook Campus, ตามสถานที่สาธารณะ ฯลฯ เนื่องจากแว่นจะเก็บข้อมูลเอาไว้เพื่อใช้ในการวิจัย ไม่ว่าจะเป็นภาพนิ่ง วิดีโอ หรือเสียง ซึ่งหากเปิดใช้งานเอาไว้ตลอด ก็จะไปละเมิดความเป็นส่วนตัวของคนรอบข้างได้นั่นเอง

นอกจากจะมีการเก็บข้อมูลของฝั่งผู้ใช้งาน (ผู้ที่ใส่แว่น) แล้ว ยังจะมีการเก็บข้อมูลของผู้ที่เดินผ่านไปผ่านมาด้วย ว่าจะมีอาการ หรือท่าทางยังไงบ้างเมื่อเจอกับคนที่ใส่แว่นอัจฉริยะดังกล่าวในที่สาธารณะ

เก็บข้อมูลแผนที่รอบๆ ตัว แบบ 3D จากแว่น

ส่วนตัวแว่นอัจฉริยะในตอนนี้ยังไม่มีความสามารถในการแสดงผลแบบ AR บนเลนส์นะครับ และผู้ร่วมทดลองก็จะไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลต่างๆ ที่แว่นบันทึกเอาไว้ แต่การใส่แว่นเพื่อใช้ชีวิตประจำวันตามสถานที่ต่างๆ จะเป็นการเก็บข้อมูลของเซ็นเซอร์จับการเคลื่อนไหวจากการใช้งานจริง, ข้อมูลตำแหน่งจาก GPS, การเคลื่อนไหวของดวงตา และศีรษะ เพื่อส่งให้กับเหล่าผู้พัฒนาอีกทีนึงเท่านั้น

Project Aria เป็นโครงการวิจัยเทคโนโลยี AR สำหรับอุปกรณ์สวมใส่เท่านั้น เพราะฉะนั้นแว่นอัจฉริยะดังกล่าวจะไม่มีการผลิตเพื่อวางจำหน่ายนะครับ แต่ข้อมูลต่างๆ ที่โครงการนี้รวบรวมเอาไว้ จะถูกนำไปใช้เพื่อพัฒนาอุปกรณ์ AR ในอนาคต สำหรับใช้ในเชิงพาณิชย์, ใช้ในสนามบิน, โรงงานอุตสาหกรรม, พิพิธภัณฑ์ หรือใช้สำหรับผู้ที่มีปัญหาจากการมองเห็นต่างๆ (เช่นตาบอดสี) ได้

ก็ต้องมารอดูกันต่อไปครับว่าในอนาคตเราจะเห็นเทคโนโลยีอุปกรณ์สวมใส่ AR ออกมาสู่ตลาดสำหรับผู้ใช้งานทั่วไปรึเปล่า หรือว่าจะจำกัดการใช้งานแค่ในเชิงพาณิชย์เท่านั้น เนื่องจากมันอาจจะมีผลกระทบกับเรื่องความเป็นส่วนตัวได้นั่นเองครับ

 

ข้อมูลเพิ่มเติม : Facebook

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save