ถือว่าเป็นฤกษ์งามยามดีในวันนี้ที่ Facebook ประเทศไทยได้ปล่อยฟีเจอร์ใหม่ให้กับผู้ใช้งาน Facebook และ Instagram ในบ้านเราได้ใช้กันแล้ว ซึ่งสองฟีเจอร์หลัก ๆ ที่ได้ปล่อยให้ใช้กันในวันนี้คือ Reels ที่เป็นฟีเจอร์สร้างคลิปวิดีโอสั้นสำหรับแอป Instagram และ Music Sticker ฟีเจอร์ใส่เพลงใน Story ที่สามารถใช้ได้ทั้งในสมาร์ทโฟน iOS และ Android ส่วนวิธีเล่นจะต้องทำอย่างไรบ้าง มาดูกันได้เลยครับ

Instagram Reels

เริ่มกันด้วยฟีเจอร์ Reels ที่เป็นฟีเจอร์ใหม่บนแอปพลิเคชั่น Instagram ซึ่งมีความคล้ายคลึงกับการถ่ายวีดีโอสั้น ๆ ลงบนแอปพลิเคชั่นชื่อดังอย่าง TikTok นั่นเองครับ

โดย Reels นั้นจะเป็นการถ่ายวีดีโอสั้นที่มีเครื่องมือสำหรับการสร้างสรรค์วีดีโอให้เล่นมากมายในขณะที่ถ่ายทำ ตัวเครื่องมือนั้นก็จะประกอบไปด้วย 5 อย่างหลัก ๆ ดังนี้

  • ความเร็ว : สามารถเลือกเร่งความเร็ว หรือทำให้วิดีโอหรือเสียงดนตรีช้าลงได้ เพื่อให้วิดีโอเข้ากับจังหวะเพลง
  • ตัวตั้งเวลา : ตั้งเวลาอัดคลิปอัตโนมัติโดยไม่ต้องกดถ่ายเอง
  • ตัวหนังสือและสติกเกอร์ : สามารถเพิ่มเพลง รวมถึงตัวหนังสือหรือสติกเกอร์ได้เวลาถ่ายหรือตัดต่อ เพื่อสร้างบรรยากาศต่าง ๆ ให้ตัววีดีโอน่าสนใจมากยิ่งขึ้น
  • การจัดแนว : สามารถเพิ่มคลิปวีดีโอจากในเครื่องหรือถ่ายเป็นวีดีโอสั้น ๆ เพิ่มเอง พร้อมตัดต่อได้แบบไม่มีสะดุด
  • แต่งให้สวย : เพิ่มความเนียนสวยให้กับวิดีโอด้วยเอฟเฟกต์มากมาย อาทิ Green Screen ที่สามารถตัดต่อเอาเฉพาะตัวเราเข้าไปในอีกวีดีโอได้แบบง่าย ๆ

ตัวอย่าง Instagram Reels

หน้าฟีดของ Reels นั้นสามารถกดดูได้จากปุ่มแว่นขยายในแอปหรือในหน้าโปรไฟล์ของเพื่อน ๆ ได้เลย และถ้าใครที่อยากเห็นชาวครีเอเตอร์คนไหนในบ้านเรา มีแนวคิดเป็นอย่างไรก็ลองเข้าไปส่องในแฮชแท็ก #ReelsTH ได้เลยครับ

 

Music Sticker

ต่อมากับอีกหนึ่งฟีเจอร์อย่าง Music Sticker เป็นฟีเจอร์ใหม่ที่ใช้งานได้ทั้งในแอปพลิเคชั่น Facebook และ Instagram โดยคราวนี้เราสามารถเพิ่มเพลงเข้าไปในฟีเจอร์ Story ได้แล้ว จากนั้นก็เลือกให้โชว์ได้หลากหลายรูปแบบทั้งหน้าปกอัลบั้ม หรือใส่เป็นเนื้อเพลงก็ทำได้เช่นกัน (แต่ก็ไม่ใช่ทุกเพลงที่จะมีเนื้อเพลงให้ในระบบนะครับ) ซึ่งความยาวเพลงที่ใส่เข้าไปใน Story นั้นจะยาวได้สูงสุด 15 วินาทีเท่านั้น และตัวเพลงก็เป็นเพลงลิขสิทธิ์ที่มีให้เลือกใช้มากมายหลายชาติไม่วาจะเป็น เพลงไทย, เกาหลี, ญี่ปุ่น, และเพลงอีกมากมายที่มีอยู่บนฐานข้อมูลของแอปพลิเคชั่น Apple Music และ Spotify ซึ่งเป็นพาร์ทเนอร์ของ Facebook นั่นเอง

ตัวอย่างการใช้งาน Music Sticker บน Instagram

Facebook Music Profile

ปิดท้ายกันด้วย Facebook Music Profile อีกหนึ่งฟีเจอร์บน Facebook ที่สามารถใส่เพลงที่ชอบลงไปบนหน้าโปรไฟล์ของเราได้อย่างง่าย ๆ โดยจะมีการปักหมุกหมุดไว้ที่ด้านบนของหน้าโปรไฟล์ให้เพื่อน ๆ ของเราบน Facebook ได้เห็นว่าตอนนี้เรากำลังอินกับเพลงไหนอยู่ หรืออยากจะใช้เพลงเพื่อบอกความในใจกับคนที่เข้ามาส่องโปรไฟล์ก็ได้นะ

เมื่อแปะเพลงลงหน้าโปรไฟล์แล้วจะสามารถกดฟังพรีวิวของเพลงได้สูงสุด 90 วินาที ซึ่งถ้าใครอยากฟังต่อตัวระบบมันก็จะลิ้งค์ไปที่แอป Apple Music และ Spotify บนมือถือให้ทันที

ตัวอย่างการใช้งานฟีเจอร์ Facebook Music Profile

ในตอนนี้ฟีเจอร์ Facebook Music Profile นั้นจะสามารถทำได้แค่ในแอปพลิเคชั่นสำหรับมือถือ Android และ iOS เท่านั้นครับ ส่วนการใช้งานบนเว็บเบราว์เซอร์ ต้องรออัปเดตกันซักพักนะครับ

 

ที่มา : อีเมลประชาสัมพันธ์