fbpx
News

Facebook เปิดตัว Portal อุปกรณ์ Video Calling อัจฉริยะควบคุมการทำงานด้วย AI

Facebook หันมาบุกตลาดฮาร์ดแวร์ด้วยการเปิดตัว Portal ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้สำหรับ video calling โดยเฉพาะ มีจอขนาดใหญ่หน้าตาคล้ายแท็บเล็ตที่ถูกยึดกับขาตั้งไว้ แบ่งออกเป็น 2 รุ่นย่อยคือ Portal มาพร้อมกับหน้าจอ 10 นิ้วความละเอียด 1,280 x 800 พิกเซลและ Portal+ ที่มีหน้าจออัพขนาดเป็น 15 นิ้วความละเอียด 1,920 x 1,080 พิกเซลสามารถหมุนปรับจอเป็นแนวตั้งหรือแนวนอนได้

สิ่งที่ทำให้ Portal ต่างจากแท็บเล็ตทั่วไปคือระบบ Smart Camera และ Smart Sound ที่ควบคุมโดย AI โดยที่ตัวกล้องสามารถหันตาม, แพน/ซูมมายังตัวเราได้เองไม่ต้องลำบากใช้มือจับหันกล้องอยู่เรื่อยๆเช่นในขณะกำลังทำอาหารหรือเล่นโยคะ ส่วน Smart Sound จะช่วยตัดเสียงรบกวนภายนอกและขยายเสียงของคนพูดให้ชัดเจนยิ่งขึ้นไม่ว่าตัวคนจะอยู่ตรงตำแหน่งไหน และรองรับ group call ได้สูงสุดที่ 7 คน

นอกจากที่เราไม่จำเป็นจะต้องใช้มือไปหันกล้องเข้าหาตัวอยู่บ่อยๆแล้ว Portal ยังเสริมประสบการณ์การใช้งานแบบ hands-free ด้วยระบบสั่งการด้วยเสียง ตัวอย่างเช่นพูดว่า “Hey Portal” แล้วตามด้วยชื่อของคนที่ต้องการ video call ไปหาเท่านี้มันก็จะต่อสายให้เลย (แต่คงฟังชื่อคนไทยไม่ออก) และผู้ช่วยส่วนตัวอย่าง Alexa ของ Amazon มาตอบคำถามต่างๆของได้อีกด้วย

ในเมื่อเจ้า Portal นี้มีกล้องเว็บแคมเรื่องระบบรักษาความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวจึงเป็นเรื่องสำคัญ โดยผู้ใช้สามารถกดปิดกล้องได้อย่างง่ายดาย รวมทั้งมีฝาปิดเลนส์อีกชั้นหนึ่งเพื่อความมั่นใจและสามารถตั้งรหัสผ่านได้ตั้งแต่ 4 ถึง 12 หลัก ทาง Facebook เคลมว่าบริษัทไม่มีการดักฟัง, ดู, หรือเก็บข้อมูลใดๆทั้งสิ้น ข้อมูลในการ video call ทั้งหมดจะถูกเข้ารหัสไว้ ระบบ AI ต่างๆก็เป็นการประมวลผลภายในเครื่องไม่ได้ถูกส่งไปยังเซิร์ฟเวอร์ของ Facebook แต่อย่างใด จะมีแค่คำสั่งเสียงเท่านั้นที่จำเป็นต้องใช้เซิร์ฟเวอร์ในการประมวลผล

สำหรับฟีเจอร์อื่นๆ Portal ช่วยให้คนที่กำลัง video call กันสามารถทำกิจกรรมเช่นฟังเพลงด้วยกันได้ โดยได้จับมือกับบริการสตรีมเพลงชื่อดังอย่าง Spotify, Pandora, และ iHeartRadio นอกจากนี้ยังใส่เอฟเฟกต์ต่างๆด้วยเทคโนโลยี AR จาก Spark AR ได้เหมือนกับในรูปด้านบนอีกด้วย หรือแม้แต่ฟีเจอร์ Story Time ที่จะปรับเสียงและ UI เวลาเล่าเรื่องต่างๆ ส่วนตอนที่ไม่ได้ใช้งาน Portal ก็จะเปลี่ยนเป็นกรอบรูปอัจฉริยะที่สามารถแสดงรูปภาพ, วิดีโอ, และการแจ้งเตือนต่างๆได้ สนนราคาอยู่ที่ $199 สำหรับ Portal รุ่นเล็ก, $349 สำหรับ Portal+ และจะได้รับส่วนลดเป็นจำนวน $100 เมื่อซื้อทั้งสองรุ่นพร้อมกัน

 

ที่มา: Facebook

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save