ตอนแรกลือ ๆ กันว่า Facebook จะจับมือกับแบรนด์แว่นตาแฟชั่นชื่อดังอย่าง Ray-Ban เปิดตัวแว่นตาอัจฉริยะ หรือ Smart Glasses อย่างไวสุดในช่วงสิ้นปีนี้ แต่นี่เพิ่งผ่านเดือนกันยายนไม่ถึงครึ่งทาง บริษัทฯ ก็ออกมาประกาศเปิดตัว Ray-Ban Stories เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยดีไซน์เบื้องต้นจะมาเป็นแบบแว่นตาทั่วไป เพียงแต่ว่าจะอัดซอฟต์แวร์เจ๋ง ๆ ของ Facebook เข้าไปด้วย

แว่นตาอัจฉริยะ Facebook x Ray-Ban จะมาพร้อมกับไมโครโฟน ลำโพง และกล้องความละเอียด 5MP ที่สามารถถ่ายรูปและวิดีโอได้ (แต่อัดคลิปได้สูงสุดแค่ 30 วินาทีต่อครั้งเท่านั้น) เรียกผู้ช่วยอัจฉริยะ Facebook Assistant (แนวเดียวกับ Google Assistant หรือ Siri) โดยชื่อในทางตลาดของแว่นตารุ่นนี้คือ Ray-Ban Stories

โดยตัวแว่นตา Ray-Ban Stories จะมีไฟ LED แจ้งเตือนให้คนรอบข้างได้ทราบหากตัวแว่นมีการถ่ายรูปหรืออัดวิดีโออยู่ ซึ่งในส่วนนี้ผู้ใช้งานสามารถนำเทปหรือสติ๊กเกอร์มาแปะปกปิดบริเวณไฟ LED ได้ ทว่า Facebook กลับบอกว่า หากทำแบบนั้นจะถือเป็นการละเมิดข้อตกลงการซื้อขายที่ตกลงกันไว้ในตอนแรกทันที

โดยแว่นตา Ray-Ban Stories จะสามารถนำไปเชื่อมต่อกับแอป Facebook View บน iOS และ Android เพื่อที่จะอนุญาตให้ผู้สวมใส่แชร์ภาพหรือวิดีโอโดยที่ไม่ต้องหยิบสมาร์ทโฟนขึ้นมาให้ยุ่งยาก จุดนี้ทาง Facebook เผยว่า ตัวแอปสามารถดึงภาพจากแอปที่ไม่ใช่ Facebook ขึ้นมาอัปโหลดลงหน้าฟีดของตัวเองได้อีกด้วย

Facebook เผยว่า Ray-Ban Stories จะมีกรอบให้เลือกสรรกว่า 20 แบบ สามารถใส่เลนส์สายตาได้อีกด้วยต่างหาก โดยจะมีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ $299 (ประมาณ 9,790 บาท), $509 (ประมาณ 16,900 บาท) สำหรับเลนส์ Single-Vision และ $614 (ประมาณ 20,900 บาท) สำหรับเลนส์ Progessive น่าเสียดายที่ตอนนี้ยังไม่มีรายละเอียดออกมาว่าเจ้า Ray-Ban Stories นั้นจะเข้ามาทำตลาดที่ประเทศไทยบ้านเราหรือเปล่า อันนี้ต้องรอติดตามกันต่อไปครับ

*ราคาดังกล่าวยังไม่รวมภาษี*

 

ที่มา​: XDA