fbpx
News

Facebook กำลังเทสปุ่ม reaction และ dislike บน Messenger

Facebook messenger reaction and dislike on testing

Facebook ได้ทำการเปิดให้พวกเราใช้ปุ่ม reaction แสดงอารมณ์มาตั้งแต่ช่วงปลายปี 2015 ซึ่งหลายๆคนก็ถูกใจเพราะสามารถแสดงอารมณ์ต่อสิ่งต่างๆได้มากขึ้นกว่าแค่กด Like ไปซะทุกเรื่อง มาวันนี้ facebook เตรียมเข็นเอาปุ่ม reaction นี้ลงมาให้เราใช้บน facebook messenger ด้วยแล้ว ซึ่งจะมีปุ่มมาเพิ่มเติมอีกปุ่มนึงก็คือ dislike 

facebook messenger reaction sample

ตัวอย่างปุ่ม reaction ที่จะมีบน messenger

 

ทำไม Facebook ไม่มีปุ่ม dislike มาโดยตลอดแต่ตัดสินใจใส่ใน Messenger

นาย Mark Zuckerburg ได้เคยตอบคำถามเรื่องปุ่ม dislike เอาไว้ว่าเค้าไม่ต้องการสร้างให้ Facebook มีระบบโหวตเพื่อบอกว่าเนื้อหาอันไหนที่ถูกแชร์ดีหรือไม่ดี และการมีปุ่ม dislike นั้นก็ไม่มีคุณค่าอะไรที่จะทำให้ผู้คนอยากแชร์ช่วงเวลาสำคัญต่อชีวิต

The like button is really valuable because it’s a way for you to very quickly express a positive emotion or sentiment when someone puts themselves out there and shares something. Some people have asked for a dislike button because they want to be able to say, “That thing isn’t good.” That’s not something that we think is good. We’re not going to build that, and I don’t think there needs to be a voting mechanism on Facebook about whether posts are good or bad. I don’t think that’s socially very valuable or good for the community to help people share the important moments in their lives.

แต่สำหรับบน Messenger นั้น มันเป็นการคุยที่เป็นส่วนตัวมากกว่าและจุดประสงค์การใช้งานก็แตกต่างกันไป การใส่ reaction และ dislike เข้าไปก็เพื่อช่วยให้การสนทนาในหลายๆครั้งทำได้อย่างสะดวกมากขึ้น ลองนึกถึงในกรณีที่เรากำลังคุยเรื่องการไปทานข้าวกัน

กิม : ไปกินชาบูกันเหอะ

พัด : ไม่เอาไปกินส้มตำดีกว่า

เก่ง : หรือจะกินอาหารญี่ปุ่นดี

คริส : ไปด้วยๆ

ไปด้วยๆ ของคริสจะมีปัญหาทันทีเพราะไม่รู้ว่าคริสต้องการจะตอบถึงใครและชอบหรือไม่ชอบแบบไหนมากกว่ากัน การมีปุ่ม reaction และ dislike มานี้ก็จะช่วยได้ค่อนข้างมากเลยทีเดียว

Facebook ได้เริ่มทำการทดสอบการใช้งานกันบ้างแล้วสำหรับ ปุ่มแสดงอารมณ์ Reaction และปุ่ม dislike ซึ่งเจ้าปุ่ม reaction นี้จะมีลักษะคล้ายกับการใช้งาน reaction บนฟีดปกติโดยจะมี icon รูป emoji เพื่อกดเรียก reaction ทั้งหมดออกมา (Love , Haha , Wow , Sad , Angry , Like , Dislike) นั่นเอง

จะมีช่องแสดงจำนวนการกด reaction ใต้ข้อความนั้นๆอีกด้วย

ส่วนจะเริ่มเปิดให้ใช้งานได้เมื่อไหร่ อย่างไรต้องติดตามทาง Facebook ต่อไปนะครัช 😀

 

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ : techcrunch และอ่านที่คุณมาร์กได้คอมเม้นท์เรื่องปุ่ม dislike ต่อได้ที่ adweek

2 Comments

 1. Avatar

  iamhom Post on March 6, 2017 at 5:50 pm

  #973318

  เป็นข่าวดีมากๆ อยากใช้มานานแล้วปุ่ม dislike

 2. Avatar

  rasbighead Post on March 7, 2017 at 6:10 pm

  #973373

  สื่อบางสำนักบอกว่าเป็นข่าวปลอมนะ ตกลงยังไงนิงงละ

Leave a Reply

To Top