fbpx
News

Facebook x Sundae Kids เปิดตัวโครงการที่จะช่วยให้บัญชี FB & IG ของเรามีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

Facebook ได้ร่วมกับมือ Sundae Kids เปิดตัวโครงการ Love & Lock: Facebook Privacy Cafe Virtual Edition ทำแบบสอบถามสั้น ๆ ง่าย ๆ ใช้เวลาไม่ถึง 1 นาที เรียนรู้การตั้งค่าการจัดการความเป็นส่วนตัวบน Facebook และ Instagram เพื่อให้บัญชีของเรามีความปลอดภัยให้ได้มากที่สุด พร้อมรับ Code แลกเครื่องดื่มสุดพิเศษแบบ Limited Edition ที่ร้าน Cha Bar สาขา Lido Connect ในวันที่ 26 – 28 กุมภาพันธ์ 2021 นี้เท่านั้น

Facebook Privacy Café คืออะไร?

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่า ก่อนหน้านี้ Facebook เคยจัดโครงการคล้าย ๆ กันมาก่อนชื่อว่า Facebook Café ที่ตะลุยเปิด Pop-Up Café ตามร้านกาแฟต่าง ๆ ทั่วโลก เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ใช้งาน Facebook และ Instagram สามารถเข้าไปทำแบบสอบถามเรื่องความเป็นส่วนตัวในการใช้งาน Facebook พร้อมรับคำแนะนำในการใช้งานฟีเจอร์ความเป็นส่วนตัวต่าง ๆ  แลกกับการได้รับเครื่องดื่มฟรีทันที

ภาพคอนเซปท์ Facebok Cafe (ขอบคุณภาพจาก Dazeen) 

การทำแบบสอบถามเหล่านี้ก็เหมือนการตรวจสุขภาพอย่างหนึ่ง โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อดูว่าผู้ใช้งานคนนั้นใช้ Facebook หรือ Instagram อย่างมีความเสี่ยงเรื่องความเป็นส่วนตัวหรือไม่ เพราะ Facebook ให้ข้อมูลว่า ผู้ใช้งาน Facebook และ Instagram ที่ Active ประจำเป็นจำนวนมาก ไม่เคยใช้ หรือไม่รู้จัก ฟีเจอร์เกี่ยวกับความปลอดภัย และความส่วนตัวในการใช้งาน Facebook และ Instagram

‘Love & Lock’ Facebook Privacy Café Virtual Edition คืออะไร?

ด้วยสถานการณ์ COVID-19 ที่เกิดขึ้นตอนนี้ ทำให้ผู้ใช้งานหลาย ๆ คนอาจไม่สะดวกออกไปนอกบ้านเพื่อใช้บริการ Facebook café แบบที่บอกข้างต้นได้ Campaign ‘Love & Lock’: Facebook Privacy Café Virtual Edition ก็จะเข้ามาช่วยแก้ปัญหาตรงนี้โดยการที่ใช้ผู้ใช้งานทุกคนที่อยู่พักอยู่ที่บ้านสามารถทำแบบสอบถามเกี่ยวกับเรื่องความปลอดภัย และความเป็นส่วนตัวในการใช้งาน Facebook ได้

ผู้ใช้งานทุกคนสามารถเข้าไปที่ไมโครไซต์ที่จัดทำขึ้นโดยแคมเปญเพื่อทำแบบสอบถามสั้น ๆ พร้อมทั้งเรียนรู้เกี่ยวกับฟีเจอร์ และเครื่องมือความเป็นส่วนตัวในการใช้งาน Facebook และ Instagram ให้การท่องโลกอินเทอร์เน็ตของผู้ใช้งานทุกคนมีความเป็นส่วนตัว และปลอดภัยขึ้น

6 Privacy Tips จาก Facebook และ Sundae Kids 

หัวข้อเรื่องความส่วนตัวหลัก ๆ ที่ทาง Facebook และ Campaign ‘Love & Lock’: Facebook Privacy Café Virtual Edition ต้องการที่จะโฟกัสก็จะประกอบไปด้วย 6 ฟีเจอร์หลัก ๆ ที่ส่งผลต่อการใช้งาน Facebook และ Instagram ในชีวิตประจำวันได้แก่ Privacy Checkup, 2FA ( Two Factor Authentication), WAIST (Why Am I Seeing This), Instagram Close Friend , Messenger Privacy และ Phishing 

โดยจากแบบสอบถามนี้ หากเพื่อน ๆ ตอบไปว่า “ไม่รู้” ทางตัวระบบก็จะขึ้นวิธีการตั้งค่านั้น ๆ ขึ้นมาให้ทันที ซึ่งถือว่าทำออกมาเข้าใจง่ายมาก ๆ

 

ตัวอย่างวิธีทำ 

จริง ๆ ไม่ก็ไม่ใช่แค่ Phishing นะที่เป็นเรื่องที่ผู้ใช้งานควรระวัง เพราะยังมีช่องโหว่อีกมากมายที่สามารถสร้างปัญหาให้กับผู้ใช้งานได้ ซึ่ง Campaign ‘Love & Lock’: Facebook Privacy Café Virtual Edition ก็ได้ทำแบบสอบถามพร้อมการตูนสั้น ๆ 6 เรื่อง ที่วาดโดยศิลปินไทยชื่อดังอย่าง Sundae Kids ให้เราได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟีเจอร์ความเป็นส่วนตัวต่าง ๆ ที่อยู่ในแอปพลิเคชั่น Facebook และ Instagram ที่ผู้ใช้งานอาจไม่เคยเห็นมาก่อน แถมอ่านจบยังได้รับโค๊ดเพื่อไปรับเครื่องดื่มสุด Exclusive ฟรีที่ Cha Bar อีกด้วยนะ

สำหรับใครที่สนใจสามารถเข้าไปที่ไมโครเว็บไซต์ เพื่อทำแบบสอบถามพร้อมอ่านกาตูนสั้น ๆ ได้ความรู้แล้วรับเครื่องดื่มสุด Exclusive จาก Cha Bar ไปดื่มได้ฟรี ๆ เลย สามารถรับได้ที่ Cha Bar สาขา Lido Connect วันที่ 26-28 กุมภาพันธ์ นี้เท่านั้นนะครับ 

 

Source: Dezeen, อีเมลประชาสัมพันธ์

Leave a Reply

To Top