เรียกได้ว่าเป็นก้าวใหญ่อีกครั้งในประวัติศาสตร์โลกเลยทีเดียว สำหรับ SpaceX ภายใต้การนำของ Elon Musk แห่ง Tesla ในฐานะผู้ให้บริการด้านอวกาศยานเป็นเอกชนรายแรกของโลก ที่นำยานแคปซูลอวกาศ “Crew Dragon” พร้อมนักบินอวกาศของ NASA ขึ้นสู่ห้วงอวกาศและเข้าจอดในสถานีอวกาศนานาชาติได้สำเร็จ พร้อมเปิดประวัติศาสตร์หน้าใหม่ทางเทคโนโลยีและธุรกิจพาณิชย์เพื่ออวกาศยานที่ตอนนี้มี SpaceX เป็นผู้บุกเบิกอย่างเป็นทางการก่อนใคร

ภารกิจครั้งประวัติศาสตร์ของ SpaceX ที่ Elon Musk แห่งค่ายรถยนต์ไฟฟ้าเบอร์ 1 ของโลกอย่าง Tesla เป็นผู้นำอยู่ด้วยนี้ นับเป็นภารกิจครั้งแรกในรอบ 9 ปีที่สหรัฐอเมริกาสามารถส่งนักบินอวกาศขึ้นสู่ห้วงอวกาศได้เอง หลังจากที่เกิดข้อจำกัดในการวิจัยและพัฒนาอย่างมากมายภายใน NASA จนทำให้ตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมา สหรัฐ ฯ จำต้องพึ่งพาชาติพันธมิตรอย่างรัสเซียในการนำส่งนักบินอวกาศขึ้นสู่อวกาศมาโดยตลอด

จนกระทั่งเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมานี้เอง (31 พ.ค.) ตามเวลาตี 2 ของไทย ที่ NASA ได้ส่งนักบินอวกาศ 2 รายได้แก่ Robert Behnken และ Douglas Hurley นำยาน “Crew Dragon Capsule” ที่ออกแบบ ผลิต และร่วมควบคุมโดย SpaceX ขึ้นทะยานสู่ห้วงอวกาศจากสถานีอวกาศ Kennedy ในมลรัฐฟลอริด้า ใช้เวลาราว 19 ชั่วโมงเข้าสู่ระยะโคจรเดียวกับสถานีอวกาศนานาชาติ (International Space Station) ได้สำเร็จ ก่อนที่จะใช้เวลาอีกราว 2 ชั่วโมงเพื่อลงจอดโดยสมบูรณ์ พร้อมปรับสภาพให้นักบินทั้ง 2 เข้าสู่สถานีได้สำเร็จลุล่วงภารกิจในเวลาประมาณ 23:30 น. คืนวันอาทิตย์ที่ 31 พ.ค. 63 ตามเวลาไทย

นับเป็นก้าวสำคัญอย่างมากสำหรับรัฐบาลสหรัฐ ฯ ในทางการเมือง ที่สามารถกลับมาบริหารงานนำส่งนักบิน NASA เข้าสู่สถานีอวกาศได้เองอีกครั้งโดยไม่ต้องพึ่งพาชาติอื่นในฐานะมหาอำนาจโลก (ที่ไม่รู้จะเป็นได้อีกนานแค่ไหนจากสถานการณ์ปัจจุบัน 😆 ) แต่ในอีกมุมนึงที่น่าสนใจและนับเป็นก้าวประวัติศาสตร์ครั้งแรกของโลกเลยก็คือ การออกแบบ ผลิตและร่วมควบคุมครั้งนี้เกิดขึ้นโดย เป็นการว่าจ้างบริษัทเอกชนที่ทำธุรกิจอวกาศยานเชิงพาณิชย์อย่าง SpaceX ให้ดำเนินการให้นั่นเอง

ก่อนหน้านี้ SpaceX ภายใต้ CEO ผู้มีวิสัยทัศน์สุดล้ำโลกอย่าง Elon Musk นั้นได้มีความมุ่งมั่นอย่างมากสำหรับการเข้าสู่ธุรกิจบริการอวกาศยาน ซึ่งใช้เงินลงทุนไปมหาศาลพร้อมการทดลองบินที่ผิดพลาดครั้งแล้วครั้งเล่าตลอดหลายปีที่ผ่านมา ก่อนจะประสบความสำเร็จและได้เซ็นต์สัญญาให้บริการกับทาง NASA ก่อนจะปฏิบัติภารกิจการบินทดสอบนี้ได้สำเร็จในที่สุดนั่นเอง ซึ่งเป็นแค่จุดเริ่มต้นของ SpaceX เท่านั้น เพราะวิสัยทัศน์อันสุดโต่งของ Elon Musk นั้นคือ การนำพามวลมนุษยชาติเดินทางไปยังดาวดวงใหม่ให้ได้ !

 

ที่มา: CNN Tech | SpaceX