ช่วงไตรมาส 4 ปี 2024  Qualcomm เตรียมกลับมาอีกครั้งกับชิปเซตประมวลผลเรือธงรุ่นใหม่ Snapdragon 8 Gen 4 ที่เริ่มมีผลทดสอบหลุดออกมาให้เห็นกันแล้วเมื่อช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา วันนี้นักปล่อยข่าวหลุดอย่าง Yogesh Brar ก็ได้ออกมาเผยยี่ห้อมือถือที่จะได้ใช้ชิปเรือธงรุ่นใหม่ก่อนใครเป็นที่เรียบร้อย โดยชื่อที่หลุดออกมา 3 แบรนด์แรกมีแต่แบรนด์จี๊ด ๆ ทั้งนั้น

Yogesh Brar ได้ระบุว่ามือถือรุ่นแรกของโลกที่จะได้ใช้ชิป Snapdragon 8 Gen 4 คือ Xiaomi 15 Series เพราะทาง Xiaomi ได้สัญญาพิเศษใช้ชิปก่อนใครกับ Qualcomm เหมือนใน Xiaomi 14 Series รุ่นปัจจุบันเหมือนเดิม ซึ่งแน่นอนว่าตัวเครื่องน่าจะมีการเปิดตัวที่จีนก่อนในปีนี้ และจะเข้ามาวางจำหน่ายในตลาดโลก และในไทยในช่วงต้นปี 2025

หลังจาก Xiaomi 15 Series เปิดตัวเป็นรุ่นแรกไปแล้ว อีก 2 แบรนด์ที่จะได้ใช้ชิป Snapdragon 8 Gen 4 แบบตามมาติด ๆ คือ OnePlus 13 และ iQOO 13 Series โดยจะเปิดตัวที่จีนในช่วงปลายปี 2024 เช่นกัน ซึ่งในไทยนั้นมือถือที่มากับชิปเรือธง Snapdragon 8 Series เป็นรุ่นแรก ๆ ในช่วง 1 – 2 ปีที่ผ่านมาคือ iQOO 11 และ iQOO 12 ไม่รู้ว่ารอบนี้จะยังปาดฉายานี้มาได้อยู่รึเปล่า

หลังจากนั้นข้ามไปปี 2025 ก็จะตามมาด้วย Samsung Galaxy S25 Series เป็นธรรมเนียมเดิมที่มักจะเปิดตัวในช่วงเดือนมกราคมของทุกปี โดยในรอบนี้ คาดว่า Samsung จะยังคงได้ใช้ชิปพิเศษที่ปรับแต่งมาให้มือถือ Samsung Galaxy โดยเฉพาะเหมือนเดิมในชื่อ Snapdragon 8 Gen 4 for Galaxy นั่นเอง

รายชื่อมือถือที่ได้ใช้ชิป Snapdragon 8 Gen 4 ก่อนใคร (ไม่ยืนยัน)

  • Xiaomi 15 Series (ได้ใช้เป็นรุ่นแรกของโลก)
  • OnePlus 13
  • iQOO 13 Series
  • Samsung Galaxy S25 Series (ต้นปี 2025)

เบื้องต้น Snapdragon 8 Gen 4 คาดว่าจะเปิดตัวในเดือนตุลาคม 2024 โดยภายในประกอบไปด้วย CPU Orycon ที่ทาง Qualcomm ออกแบบเอง ซึ่งอาจทำให้ประสิทธิภาพดีขึ้นจากรุ่นก่อนที่ใช้ ARM CPU นอกจากนี้ยังมากับชิปการเชื่อมต่อตัวใหม่ FastConnect 7900 ที่ฝังชิป Ultra-wideband (UWB) มาในตัว รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 7 มี AI คอยช่วยจับสัญญาณด้วย

ที่มา: Yogesh Brar (X/Twitter), Android Authority