หลายๆ คนที่ได้ไปเที่ยวสถานที่สวยๆ ก็คงอยากจะเก็บภาพของสถานที่นั้นเอาไว้แบบรอบด้าน เพื่อไว้รำลึกความหลังได้แบบสมจริง จะซื้อกล้อง 360 องศา มาใช้คู่กับมือถือก็มีแต่แพงๆ ตั้งแต่ 3,000 บาทขึ้นไป แถมยังต้องเชื่อมต่อผ่าน WiFi ผ่าน Bluetooth ให้วุ่นวายอีกด้วย วันนี้เราก็เลยมีเลนส์กล้อง 360 องศา ชื่อว่า Fishball ที่ไม่ต้องใช้แบตเตอรี่หรือการเชื่อมต่อใดๆ มานำเสนอ

Fishball เลนส์เสริม 360 องศา สำหรับมือถือตัวนี้ ในรุ่นที่เปิดระดมทุนครั้งแรกจะเป็นรุ่นที่สามารถใช้งานได้กับ iPhone 7 จนถึง X เท่านั้น แต่ถ้าระดมทุนสำเร็จ ทางทีมงานก็จะเริ่มพัฒนารุ่นที่ใช้กับมือถือ Android ต่อไป

ส่วนการใช้งานก็สุดแสนจะง่าย เพราะแค่เสียบเลนส์ตัวนี้ลงไปให้ตรงกับกล้องหลัง จากนั้นเปิดแอป Fishball (ดาวน์โหลดฟรี) ก็สามารถถ่ายภาพหรือวิดีโอแบบ 360 องศา ได้ทันทีโดยไม่ต้องตั้งค่าอะไรเพิ่มเติม เพราะเลนส์ทั้งหลายที่อยู่ใน Fishball จะทำหน้าที่หักเหแสงในมุมต่างๆ ทำให้กล้องหลังของมือถือสามารถเก็บภาพได้ 360 องศา โดยไม่ต้องใช้แบตเตอรี่หรือพลังงานจากไหนเลย จากนั้นก็ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของแอปในการนำภาพที่ได้ เอามารวมกันให้เป็นภาพ 360 องศา

คุณภาพของภาพนิ่งหรือวิดีโอที่ได้ก็จะขึ้นอยู่กับฮาร์ดแวร์ของมือถือเอง จะถ่ายวิดีโอ 360 องศา ความละเอียดระดับ 4K ก็ไม่มีปัญหา ถ้ามือถือรองรับ นอกจากนี้ยังไม่ต้องกังวลว่าแบตเตอรี่ที่ตัวกล้องจะหมดเหมือนกับกล้อง 360 องศาอื่นๆ ที่แบตเตอรี่สามารถใช้งานได้แค่ 1 – 2 ชม. เท่านั้น เพราะอย่างที่บอกไปแล้วว่า Fishball ไม่ใช้ แถมยังไม่ต้องการพื้นที่เซฟไฟล์แยกอีกด้วย เพราะถ่ายด้วยมือถือแล้วก็เซฟในมือถือไปเลยทีเดียวจบ เมื่อถ่ายภาพหรือวิดีโอแบบ 360 องศา และบันทึกไว้เรียบร้อยแล้วก็แชร์ขึ้นโซเชียลเน็ตเวิร์คได้เลย หรือจะเอาไว้ดูกับแว่น VR เพื่อความสมจริงเหมือนอยู่ในเหตุการณ์ก็ยังได้

Play video

Fishball เป็นหนึ่งในโปรเจ็คท์ระดมทุนจาก Indiegogo ที่พึ่งจะเปิดระดมทุนได้ไม่นานนี้ และยังเหลือเวลาอีกเป็นเดือนกว่าที่จะหมดเขตการระดมทุน

ใครที่สนใจก็เข้าไปร่วมสมทบทุนได้เลยในราคาเริ่มต้น+ค่าขนส่ง แค่ 39 ดอลลาร์ (ประมาณ 1,287 บาท) เท่านั้นเอง และจะเริ่มส่งของให้ผู้ร่วมสมทบทุนในเดือนมิถุนายน 2018

 

ที่มา : Indiegogo