fbpx
News

พร้อมปล่อยพลังกันหรือยัง.. “HADO” เทคโนโลยี AR + Motion sensor รวมร่างเป็น Techno Sport แนวใหม่สุดล้ำ

เชื่อว่าในสมัยที่เรายังเด็กกันอยู่นั้น ต้องมีหลายๆคนที่เคยอยากมีพลังแบบในการ์ตูนหรือในเกมแน่นอน ไม่ว่าจะปล่อยพลัง สร้างโล่พลังงาน สู้กับสัตว์ประหลาดยักษ์ ฯลฯ ก็ได้แค่ทำท่าทำทางปล่อยพลังแล้วจินตนาการเอาเองว่ามีลูกบอลไฟลอยออกมาจากมือ แต่ตอนนี้เราไม่ต้องจินตนาการเอาเองอีกต่อไปแล้ว เพราะ HADO จะทำให้เราสามารถปล่อยพลังใส่เพื่อน หรือสร้างโล่ป้องกันพลังของฝ่ายตรงข้ามก็ยังได้

HADO เป็นการผสมผสานระหว่างเทคโนโลยี AR, เทคโนโลยีตรวจจับความเคลื่อนไหว และรวมเข้ากับเกมการแข่งขันกีฬา ออกมาเป็นกีฬาชนิดใหม่ที่เรียกว่า Techno Sport 

โดยเจ้า HADO ตัวนี้จะใช้แค่มือถือ 1 เครื่อง (ในตอนนี้ยังพัฒนาออกมาเพื่อใช้ได้แค่ iPhone) บวกกับสายรัดข้อมือที่เป็นอุปกรณ์ตรวจจับความเคลื่อนไหวของมือผู้เล่นในการปล่อยพลัง หรือสร้างโล่พลังงาน

ส่วนมือถือจะใช้สวมเข้าที่หัวเหมือนกับ VR Headset ที่ใช้งานกับมือถือทั่วๆไป แต่การแสดงผลที่ผู้เล่นเห็นจากจอมือถือจะไม่ใช่โลกเสมือนจริงแบบ VR แต่จะเป็นแบบ AR หรือ Augmented Reality (ภาษาไทยเรียกว่า “ความเป็นจริงเสริม”) ที่จะผสมผสานเอากราฟฟิค 3 มิติ เข้ากับโลกจริง ทำให้ผู้เล่นสามารถมองเห็นลูกพลังงานลอยออกมาจากมือตัวเอง และมือฝ่ายตรงข้ามเมื่อทำท่าปล่อยพลัง, เห็นมังกรตัวยักษ์บินอยู่ตรงหน้า ฯลฯ หรือแม้แต่ขับรถโกคาร์ท เพื่อเก็บเหรียญ หรือเก็บอาวุธไว้ยิงใส่เพื่อนที่ขับนำหน้าเราอยู่ เหมือนกับเกม Mario Kart

ในตอนนี้บริษัท Meleap ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นเจ้าของเทคโนโลยี HADO กำลังร่วมกับบริษัท NextRealm ประเทศสิงคโปร์เพื่อพัฒนาและผลักดันให้ HADO เป็นกีฬารูปแบบใหม่กันอยู่ ซึ่งทั้ง 2 บริษัทกำลังจะจัดงาน HADO World Cup ขึ้นในเดือนธันวาคมนี้ โดยมีเงินรางวัลถึง 30,000 ดอลลาร์ (ประมาณ 1,000,800 บาท) หรือถ้าใครสนใจอยากลองเล่น HADO ตอนนี้ที่สิงคโปร์ก็มีเปิดให้เข้าไปลองเล่นกันได้แล้วด้วย

ถ้าเทคโนโลยี HADO (น่าจะมาจากคำว่า “ฮาโดเคน” รึเปล่าไม่รู้นะ) เป็นที่แพร่หลายและมีราคาถูกลง อีกไม่นานเราอาจเห็นทั้งเด็กและผู้ใหญ่แบ่งกลุ่มวิ่งไล่ปล่อยพลังใส่กันในสวนสาธารณะ หรือกลุ่มคนรวมตัวกันเพื่อฆ่ามังกรหรือสัตว์ประหลาดตามสถานที่ต่างๆก็ได้นา โอ้ย…แค่คิดก็สนุกแล้ว!

 

ที่มา : Gamestart.asia, Meleap 

4 Comments

 1. Bew Nattaphol Post on October 10, 2017 at 7:52 am

  #981888

  ใกล้ความจริงแล้ว จะได้เห็นบลูอาบส์ยิงเบิร์ทสตรีม แบบจริงๆซักที

 2. nutartworks Post on October 10, 2017 at 8:54 am

  #981893

  เดี๋ยวบริษัทใหญ่ยักษ์เจ้าอื่นก็คิดของเล่นมาแข่ง ชื่อ Shoryu

 3. sonkub Post on October 10, 2017 at 10:06 am

  #981906

  ลงทุนน้อยซะด้วย
  ซื้อแค่แว่น VR แบบที่เปิดกล้องได้ ยี่ห้อไหนก็ได้ และก็ซื้อ sensor ที่แขน แค่นี้ก็เล่นได้แล้ว

 4. OmniZ Post on October 10, 2017 at 10:11 am

  #981907

  อยากให้มีเกมยิงปืน

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save