ตอนนี้เราได้เห็นอุปกรณ์ VR Daydream ที่ใช้งานได้แบบเดี่ยวๆ โดยไม่ต้องพึ่งมือถือหรือ PC ออกมาแล้ว อย่าง Lenovo Mirage Solo และของแบรนด์อื่นๆ ที่จะตามออกมาอีก และนอกจากเทคโนโลยี VR แล้ว ก็ยังมีข่าวออกมาอีกว่า Google กำลังซุ่มพัฒนาแว่น AR ที่ใช้งานได้แบบเดี่ยวๆ อีกด้วย

ข้อมูลที่ได้มาคราวนี้ เป็นข้อมูลที่หลุดออกมาจากเอกสารบางอย่างของ Google เอง โดยเจ้าแว่น AR ตัวนี้มีโค้ดเนมว่า A65 และสำหรับสเปคของแว่น A65 นั้น ตามข้อมูลคือใช้ชิป Qualcomm QCS603 ที่มีแกน CPU คู่ทำจากทอง ความเร็ว 1.6GHz (Cortex A-75) และแกน CPU อีกคู่นึงที่ทำด้วยเงิน ความเร็ว 1.7 GHz (Cortex-A55) ส่วนชิปกราฟฟิคเป็น Adreno 615 ที่สามารถรองรับภาพความละเอียดได้ถึงระดับ 2,560 x 1,440 แถมยังสามารถบันทึกวิดีโอได้ที่ความละเอียด 720p / 60fps และ 1080p / 30fps

แต่ถึงจะมีสเปคต่างๆ หลุดออกมาขนาดนี้แล้ว ก็ไม่ได้หมายความว่าเจ้าแว่น A65 ตัวนี้จะออกมาให้เห็นกันเร็วๆ นี้หรอกนะ เพราะดูเหมือนเทคโนโลยีแว่น AR ที่ Google กำลังแอบพัฒนาอยู่นี้ ยังอยู่ในระยะเริ่มต้นเท่านั้นเอง เนื่องจากตอนนี้ Google ก็กำลังหาหุ้นส่วนที่จะเข้ามาร่วมพัฒนาเทคโนโลยี AR อยู่ด้วย ซึ่งตอนนี้คือบริษัท Quanta จากไต้หวัน ที่กำลังพัฒนาแว่น AR ให้ Google อยู่เหมือนกันโดยใช้โค้ดเนมว่า A66 (แต่รุ่นนี้ยังไม่แน่ว่าอาจจะเป็นแว่น AR ที่ใช้งานร่วมกับ PC รึเปล่า)

ก็ต้องรอดูกันต่อไปว่าเทคโนโลยีแว่น AR ของ Google คราวนี้จะทำได้ดีเหมือนพวกอุปกรณ์ VR สวมหัวรึเปล่า เพราะก่อนหน้านี้ Google ก็เคยแป้กจากแว่นกึ่ง AR อย่าง Google Glass มารอบนึงแล้ว

 

ที่มา : Digitaltrends