ตามที่ Google เคยประกาศเอาไว้ว่าจะทำให้เทคโนโลยี AR กลายเป็นส่วนหนึ่งของการใช้ชีวิตประจำวันโดยการช่วยผลักดันเหล่านักพัฒนาให้สร้างคอนเทนท์ VR/AR ได้ง่าายขึ้น ซึ่งก่อนหน้านี้ Google ได้ปล่อยซอฟท์แวร์พัฒนาระบบเสียงสมจริงรอบทิศทางให้เหล่านักพัฒนาคอนเทนท์ได้เอาไปใช้กันฟรีๆทีนึงแล้ว ตอนนี้ Google ก็ได้เปิดตัว Poly ศูนย์รวมโมเดล 3D ให้นักพัฒนาคอนเทนท์ VR/AR ได้เอาไปใช้กันแบบฟรีๆกันอีก

สำหรับนักพัฒนาที่สนใจอยากได้โมเดล 3D ไปทดลองใช้กับคอนเทนท์ VR / AR ของตัวเองก็สามารถเข้าไปเยี่ยมชมและเลือกหาโมเดลที่ตัวเองชอบได้เลยในเว็บไซท์ของ Poly ซึ่งในเว็บไซท์นี้จะมีให้เลือกทั้งโมเดลตัวละคร, สิ่งของ หรือแม้แต่สถานที่เช่น ห้อง บ้าน เกาะกลางทะเล ฯลฯ

แต่การหาโมเดล 3D ที่ต้องการอาจจะยากนิดนึงเพราะว่าโมเดลทั้งหมดนั้นมีมากมายจริงๆ และก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆด้วย เพราะ Poly ยังปล่อยให้นักปั้นโมเดล 3D ทั้งหลายได้เข้ามาแบ่งปันโมเดลของตัวเองให้คนอื่นเอาไปใช้ด้วยเช่นกัน โดยการหาโมเดลที่ต้องการก็จะต้องค้นหาจากช่อง search เช่นอยากหาโมเดลบ้านก็พิมพ์ว่า Home จะหารูปหมาก็ dog ง่ายๆแค่นี้แหละ

และด้วยความที่ Google อยากจะผลักดันเทคโนโลยีพวกนี้ให้หลากหลายจริงๆ จึงพยายามที่จะปล่อยให้ดาวน์โหลดโมเดล 3D พวกนี้ไปใช้ได้ฟรีๆบนทุกแพลตฟอร์ม ทั้ง ARCore ของ Google และ ARKit ของ Apple รวมทั้งการใช้งานบน PC อีกด้วย แต่ก็ไม่รู้ว่าในอนาคต Poly จะมีโมเดลแบบเสียเงินด้วยมั้ย เพราะนักปั้นโมเดล 3D ก็น่าจะอยากมีรายได้ตรงส่วนนี้เหมือนกัน

 

ที่มา : Thenextweb