fbpx
Tips

วิธีแก้ปัญหาหน้าจออมแดงของ Galaxy S8 / S8+ ด้วยการปรับสมดุลสี

fix s8 red tint

เป็นประเด็นขึ้นมาทันทีกับกรณี Galaxy S8 / S8+ เจอปัญหาหน้าจออมแดงที่เกาหลีใต้ ซึ่งตอนนี้เราก็รอติดตามอัพเดทข่าวอยู่เรื่อยๆ ว่ามีรายงานการแจ้งจากผู้ใช้งานเพิ่มมากน้อยแค่ไหน และมีการจัดการอย่างไรไปแล้วบ้าง ในขณะเดียวกันเราก็ได้พยายามลองทดสอบดูว่าเครื่อง S8 และ S8+ ที่เราถืออยู่นั้นมีอาการจอติดแดงด้วยหรือไม่ และสามารถแก้ไขในเบื้องต้นได้อย่างไร (แนะนำให้อ่านเวอร์ชั่น หลังจากอัพเดท software แก้จอแดง แทนบทความนี้นะครับ)

ในเบื้องต้นเครื่องที่ถืออยูนั้นไม่พบว่ามีอาการอมสีแดงแต่อย่างใด หน้าเมนูก็ดูขาวเป็นปกติ รวมถึงไม่มีการติดโทนฟ้าหรือเขียวแบบ AMOLED รุ่นก่อนๆ ด้วย

ซึ่งกรณีหน้าจอติดโทนสีแดงนั้น จากที่ลองไล่เปิดเมนูการตั้งค่าหรือ Settings ดูแล้ว ก็พบว่าใน Galxy S8 / S8+ มีส่วนของการปรับตั้งค่าหน้าจออยู่ด้วย ซึ่งเป็นส่วนที่เราสามารถเข้าไปปรับตั้งค่าโหมดการแสดงผล รวมถึงสีของหน้าจอได้

ซึ่งกดเข้ามาแล้วก็จะเจอกับหน้าจอที่หลายๆ คนที่ใช้ Samsung คุ้นเคยกันดี ก็คือโหมดการแสดงผลหน้าจอแบบต่างๆ ที่มีการ Preset หรือตั้งค่ามาให้ก่อนแล้ว อารมณ์เดียวกับที่เรากดเลือกโหมดบนทีวีนั่นแหละ

ถ้าเลือกโหมดโรงภาพยนต์ สีหน้าจอจะดรอปความเข้มลงมา ส่วนที่เป็นสีขาวจะติดเหลืองนิดๆ ส่วนโหมดรูปถ่ายนั้นสีสันจัดจ้านกว่าโหมดภาพยนตร์อยู่หน่อยๆ แต่โหมดพื้นฐานนั้นจะไม่มีการเร่งสีใดๆ เลย ภาพจะออกมาจืดๆ หน่อย ซึ่งโหมดปกติหรือการแสดงผลแบบปรับได้นั้นให้สีสันและคอนทราสจัดจ้านที่สุด

แต่การสลับโหมดแค่นี้ ยังไม่สามารถจะปรับลดเรื่องของโทนสีจอได้ครับ แต่ถ้าหากเราเลือกการแสดงผลแบบปรับได้ และลองเข้าไปปรับสมดุลสี ก็จะสามารถปรับโทนสี RGB แดง เขียว ฟ้า ได้

โดยเมื่อเข้ามาแล้ว ค่ามาตรฐานของโหมดนี้คือดันไปเต็ม max ทั้ง 3 สี

โดยเราสามารถปรับการแสดงผลโทนสีขาวได้ว่ามันขาวขนาดไหน ถ้าอยากได้ขาวโอโม่ก็ตามนี้เลย แต่ถ้าอยากลดความเข้มลงหน่อยก็เลื่อนๆ ปรับลงมาได้

ลองปรับลงมาสุดเท่าๆ กันหมด จะเห็นว่าความเข้มของสีขาวลดลงมาหน่อย คือโอโม่น้อยกว่าภาพแรก

 

คราวนี้ลองปรับเอาสีแดงขึ้นไป งานนี้จอออกมาอมแดงคล้ายๆ กับเครื่องที่มีปัญหาตามข่าวแล้ว แต่เนื่องจากถ่ายในที่แสงจัดๆ ก็เลยอาจจะเห็นไม่ค่อยชัดเท่าไหร่นะครับ

ลองปรับเอาสีเขียวขึ้นมาสีเดียวบ้าง เริ่มอมเขียวแล้ว

ปิดท้ายด้วยลองดันสีฟ้าขึ้นมาสีเดียว งานนี้ได้ความรู้สึกเหมือนหน้าจอ AMOLED สมัย Galaxy S รุ่นแรกๆ เลย อมเขียวอมฟ้ากันสุดๆ

เพราะฉะนั้นหากเจอปัญหาหน้าจออมแดง อมเขียว หรืออมฟ้า วิธีการแก้ไขเบื้องต้นก็คือเข้ามาปรับตั้งค่าในสมดุลสีได้ครับ เพราะมันคือการปรับจูนโทนสีขาวของหน้าจอโดยเฉพาะ

ปัญหาหน้าจอหลากสีนั้นหลายๆ คนน่าจะคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว อย่างสมัย Galaxy S แรกๆ ก็มีจออมเขียวอมฟ้า iPhone เองก็เคยมีดราม่าจอขาวจอเหลือง ส่วนจอสีอมแดงหรือติดแดงนี่ทาง droidsans เองก็เพิ่งเจอไปเร็วๆ นี้ตอนทดสอบ HTC 10 เมื่อหน้าจอ 2 เครื่องแดงไม่เท่ากัน (ทดสอบมือถือ 10 รุ่น) ซึ่งเรื่องนี้อาจพบเจอได้จากหน้าจอที่ผลิตมาจากคนละเจ้า หรือคนละสายการผลิต

หลายๆ คนอาจจะมองว่าวิธีนี้เป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุหรือเปล่า เพราะถ้าหน้าจอมันไม่ได้ขาวมาตั้งแต่ต้น มาปรับโทนสีเอาแบบนี้ก็ยังไม่ใช่การแก้ปัญหาที่ตัว Hardware หรือหน้าจออยู่ดี ซึ่งนั่นก็อาจจะถูกในส่วนนึงครับ แต่ถ้ามองกันไปอีกมุมนึง เช่นพวกหน้าจอคอมพ์แพงๆ เวลาซื้อมาทำงาน ก็ยังต้องมีการปรับจูนสีหรือ calibrate ในลักษณะคล้ายๆ กันแบบนี้ เพื่อให้สีตรงกับงานที่จะทำเหมือนกัน ซึ่งการมีให้ปรับจูนโทนสีหรือแสดงผลสีขาวได้นั้นก็ยังถือว่าดีกว่าไม่มีให้ปรับอะไรเลย และหลายๆ ยี่ห้อเองก็มีการปรับหน้าจอแบบนี้ออกมาหลายนรุ่น อาจจะเป็นการปรับ color temperature หรือปรับแบบละเอียด

แต่วิธีนี้จะเป็นการแก้ปัญหาได้มากน้อยแค่ไหน ลดสีแดงลงไปแล้วการแสดงผลอื่นๆ เช่นภาพถ่ายหรือวิดีโอต่างๆ บนเครื่องจะดีเหมือนรุ่นที่หน้าจอปกติหรือไม่ เอาไว้เดี๋ยวถ้าเจอเครื่องจอติดแดงแล้วเราจะเอามาลองทดสอบเทียบให้ดูกันอีกที (ว่าแต่วันที่  28 ใครไปรับเครื่องบ้างเนี่ย ไปช่วยกันลุ้นมะ อิอิ)

15 Comments

 1. GyMfukU

  GyMfukU Post on April 19, 2017 at 11:51 am

  #974784

  ข้อสงสัยคือถ้าจออมแดงแบบในข่าว แล้วเรามาปรับ RGB เองสีอื่นมันจะยิ่งเพี้ยนรึเปล่าครับ

  ได้เครื่องมาต้องเช็คด่วนมีปัญหาจะได้รีบไปโวยที่ศูนย์ได้

 2. Avatar

  mozzard Post on April 19, 2017 at 12:10 pm

  #974785

  แผนการตลาดเพื่อดิสเครดิต รูปที่เอามาเปรียบเทียบ ก็ไม่เห็นว่ามันปรับสีแดงแบบนี้เอาไว้ก่อนหรือเปล่า มันอาจจะทำไว้ก่อนแล้วก็เอามาวางเทียบกับตัวที่ปกติไม่ได้ปรับก็ได้

 3. theproject

  theproject Post on April 19, 2017 at 1:10 pm

  #974787

  รอๆ

 4. theproject

  theproject Post on April 19, 2017 at 1:11 pm

  #974788

  งานนี้ต้องดูกันยาวๆ

 5. Sickness

  Sickness Post on April 19, 2017 at 8:58 pm

  #974813

  คนสายมือถือชอบตื่นตูมกันจริงนะเอาจริงๆ มันเป็นเรื่องปกติของจอทุกประเภท(มือถือ ทีวี มอนิเตอร์) เลย ไม่งั้นมันไม่มีอุปกรณ์เอาไว้ calibrate ตัวละแพงๆหรอก เพราะทำมายังไง ต่อให้รุ่นเดียวกันจอสองจอก็ได้ไม่เหมือนกันเป๊ะๆหรอก

  • GyMfukU

   GyMfukU Post on April 20, 2017 at 12:53 am

   #974830

   ตื่นสิครับเครื่องละสามหมื่นซื้อมาต้องมาลุ้นปรับสีอีก มันต้องคาลิเบรทมาให้จากโรงงาน ต่างได้ก็นิดหน่อย แต่นี่มันต่างมาก

  • Avatar

   firstandriod Post on April 20, 2017 at 9:52 am

   #974841

   calibrate ก็ต่อเมื่อใช้งานไปสักระยะหนึ่งแล้วมันเกิดความคลาดคลื่นครับ ไม่ใช้ซื้อมาก็มา calibrate เลย มันใช่ไหมครับคุณ

  • Sickness

   Sickness Post on April 20, 2017 at 12:43 pm

   #974850

   ลองไปดูพวกฟอรั่มของฝั่งหนังฝั่งทีวีดูครับคือมันเป็นเรื่องปกติ เขาซื้อมาต้องมานั่งปรับกันเป็นปกติ ถึงบางคนจะไม่จริงจังขนาดต้องซื้อตัว calibrate มาใช้ก็เถอะครับ ยังไงก็ไม่เหมือน สองเครื่องสองตัวต้องมาปรับตาม characteristic ของเครื่องนั้นๆเอง ไม่มีค่ากลางแบบเป็นมาตรฐานเป๊ะๆ อย่าไปนึกรวมถึงพวกจอ monitor ตัวแพงๆ(dell)ที่เขา calibrate มาให้ดีๆนะครับ อย่าลืมว่าอันนั้นมันแค่ตัวจอ มีชิพอย่างมากก็ asic, scaler ที่มันแพงก็เพราะต้องควบคุมอะไรแบบนั้นแหละ

  • Sickness

   Sickness Post on April 20, 2017 at 12:57 pm

   #974851

   มากันเป็นแพทเทิร์นอ่ะ
   แต่ก่อน benchmark มือถือ boost clock speed ก็สนุกสนานกันไปที
   มาตอนนี้เรื่องจออีกแล้ว ต่อไปเรื่องไรอีกดี mem speed มั๊ย(แบบรุ่นเดียวกันเป๊ะๆเลยนะ ไม่เหมือนผลไม้นะ จะ main จะ secondary ก็ได้) มีเรื่องให้สนุกสนานกันทุกปีเลย

  • Sickness

   Sickness Post on April 20, 2017 at 1:04 pm

   #974852

   ไม่เถียงนะว่าควรรักษาสิทธิ์ของตัวเอง หรือถ้ามันทำออกมาได้เหมือนกันเป๊ะๆจะดีมากๆ (อย่าลืมนะครับโลกจริงอุปกรณ์อิเลคฯแบบนี้มันไม่มีอะไรเป๊ะๆ มันมีแค่ค่ายอมรับได้หรือไม่) ,แต่ที่กำลังบอกคือเรื่องแบบนี้มันไม่แปลก ไม่งั้นมันไม่มีออพชั่นพวกนี้มาให้แน่นอน ปรับแล้วหายก็ดีไป ปรับไม่หายก็เคลมล่ะครับ ที่สำคัญคือลองทำดูรึยัง , dead pixel เอย , light leak/light bleed เอย ได้ไม่เหมือนกันสักจอหรอก

 6. Avatar

  tra33372 Post on April 19, 2017 at 11:29 pm

  #974827

  ผมมี S7 Edge 3 เครื่อง เครื่องนึงอมแดง
  ปรับแดงลง จอก็ไม่เหมือนอีกสองเครื่องนะ

 7. Avatar

  Amotae Post on April 20, 2017 at 9:23 am

  #974839

  คนประเทศเจ้าของแบรนด์เองเค้ายังออกมารักษาสิทธิ์ของตัวเอง แตกต่างกันจริงๆ

  • Avatar

   firstandriod Post on April 20, 2017 at 9:51 am

   #974840

   นิสัยคนไทยก็แบบนี้ละครับ ลองได้ชอบอะไรแล้วละก็…ไม่สนหรอกว่าจะดีหรือไม่ เชียร์อย่างเดียว แบบไร้สติก็มี

   บ้านเมืองมันถึงได้วุ่นวายไม่รู้จักจบสิ้น เพราะมีคนประเภทนี้อยู่เยอะครับ(เกี่ยวกันไหมนี่ 555)

 8. ps000000

  ps000000 Post on April 20, 2017 at 10:41 am

  #974843

  ผมนี่อึ้งไปเลย

Leave a Reply

To Top