iPad ทุกรุ่นที่วางขายในปัจจุบัน มีการรองรับ Apple Pencil กันทั้งสิ้นไปเรียบร้อย แต่สิ่งที่อาจจะทำให้เหล่าผู้ใช้รู้สึกอึดอัดเล็กน้อยเมื่อใช้ดินสอนี้ก็คือสัมผัสของมันกับหน้าจอที่อาจจะลื่นหรือกระด้างไปสักหน่อย แต่ช่วงหลังๆมานี้มีการออกฟิล์มแบบใหม่ที่จะทำให้สัมผัสการเขียนลงใน iPad นี้คล้ายกระดาษ ประสบการณ์การเขียนโดยรวมดีขึ้นมาก แต่มันจะดีขึ้นขนาดไหน วันนี้เดี๋ยวจะเอามาลองให้ดูกันครับ


FYI ฟิล์มกระดาษ (Paper Like) มีหลายเจ้าให้เลือกซื้อ

อย่างที่บอกไปว่าฟิล์มกระดาษนี้ไม่ใช่ของใหม่ แต่เริ่มเห็นคนทำฟิล์มหลายเจ้าปล่อยสินค้าตัวนี้ออกมาสู่ตลาดกันให้เพียบ ที่เราจะเอามาทดสอบวันนี้ก็เป็นของเจ้าตลาดอย่างฟิล์มโฟกัสที่มีปล่อยออกมาวางจำหน่ายอยู่เช่นกัน

ฟิล์มกระดาษ Paper Like คืออะไร?

ถ้าใครที่ใช้งาน iPad และ Apple Pencil อยู่จะพอทราบดีว่า การเขียนด้วยอุปกรณ์ทั้งคู่นั้นแม้ว่าตัวดินสอจะมีความแม่นยำหรือการตอบสนองที่ดีแค่ไหน แต่สิ่งที่ทำให้ประสบการณ์การเขียนบน iPad ยังไม่ค่อยสมบูรณ์เท่าไหร่ก็เพราะตัวหัวดินสอจะค่อนข้างแข็งและลื่น เมื่อทำการวาดและจดลงบนหน้าจอของ iPad ตรงนี้เองจึงมีความคิดที่จะทำฟิล์มกันรอยที่จะช่วยแก้ปัญหานี้ไปในตัวขึ้นมา ซึ่งตัวฟิล์มจะเพิ่มแรงเสียดทาน ด้วยการทำให้พื้นผิวสากเล็กน้อย ให้มีความคล้ายกระดาษ เมื่อทำการเขียนด้วย Apple Pencil ลงไปที่ตัวฟิล์มก็จะทำให้ประสบการณ์การเขียนเหมือนกับเอาดินสอเขียนลงบนกระดาษจริงๆ จึงเป็นที่มาของฟิล์มกระดาษ Paper Like นั่นเอง

Tips : สำหรับคนที่ใช้ Galaxy Note มาตลอดสงสัยว่าฟิล์มกระดาษนี้จำเป็นหรือเปล่า อันนี้ต้องบอกว่าด้วยความที่หัวปากกา S Pen มันจะมีความยืดหยุ่นอยู่ในตัวแล้วพอสมควร จึงทำให้สัมผัสของปากกาบนหน้าจอค่อนข้างดีอยู่แล้ว จึงอาจจะไม่จำเป็นขนาดนั้นครับ

ประโยชน์ของ Focus Paper Like Film ฟิล์มกระดาษสำหรับนักวาดเขียน

  • วัสดุพลาสติกลักษณะคล้ายฟิล์มด้าน ลดการสะท้อนแสง
  • พื้นผิวคล้ายกระดาษทำให้การจดเขียนหรือควบคุมลายเส้นทำได้แม่นยำขึ้น
  • ลดแสงสะท้อนและรอยนิ้วมือบนหน้าจอ
  • ปกป้องหน้าจอ กันรอยขีดข่วน
  • เวลาลากเส้นจะมีเสียงเหมือนดินสอเขียนลงกระดาษ ให้ความรู้สึกคล้ายกระดาษจริง

ขั้นตอนการติด ยากง่ายแค่ไหนถ้าสั่งซื้อออนไลน์มาเอง

ถ้าใครขี้เกียจจะเข้าห้างไปเดินตามหาฟิล์มกระดาษแบบนี้มาใช้ ทางนึงที่น่าจะหาซื้อได้ไม่ยากก็คงจะเป็นผ่านทางออนไลน์ มีร้านค้าที่นำเอาฟิล์มตัวนี้มาขายอย่างดาดดื่น แต่จะซื้อมาติดเองหลายคนก็อาจจะลังเลว่ามันติดยากขนาดไหน เดี๋ยวจะลองเอามาติดให้ดูกันครับ

แกะซองออกมา ข้างในจะมีฟิล์ม(แผ่นฟ้าๆ)และผ้าเช็ดหน้าจอให้ สองชิ้นถ้วน ปกติของ Focus จะมีผ้าเปียกและสติ๊กเกอร์แปะฝุ่นให้ด้วย แต่อันนี้ไม่มีให้ต้องไปหามาแปะเองนะ
โดยเราจะต้องเก็บ เช็ดฝุ่นบริเวณหน้าจอให้หมดเอาให้ชัวร์ว่าจอใสกิ๊งไร้ฝุ่นไร้คราบมัน โดยแนะนำว่าให้ติดฟิล์มบริเวณที่ไม่มีลมพัดผ่าน และไม่มีฝุ่นนะครับ ไม่งั้นติดยังไงก็ไม่สวย

หลังจากนั้นก็หยิบเจ้าตัวเอกของเรา แผ่นฟิล์มสีฟ้าๆมาทาบบนหน้าจอ กะเล็งบริเวณส่วนหัวให้รูของเลนส์และขอบซ้ายขวามันพอดี แล้วค่อยๆวางลง

ค่อยๆปล่อยลงมาจนสุดก็จะพอดีกับตัวแสกนลายนิ้วมือด้านล่าง ไม่ยากเลย!

จากนั้นก็ลอกฟิล์มสีฟ้าออกได้

เท่านี้ก็จะได้หน้าจอที่ลักษณะเหมือนกระดาษแล้ว ลองเอานิ้วถูจะพบว่าพื้นผิวหน้าจอสากใช้ได้ ลดการสสะท้อนมากกว่าเดิมพื้นผิวจะไปทางด้าน แมทๆ ไม่วาวเท่าเก่าเพราะจะช่วยลดการสะท้อนของหน้าจอให้น้อยลงทำให้ไม่กวนสายตาเวลามองจอ

 

ทดสอบการใช้งาน Paper Like Film ฟิล์มกระดาษจะดีจริงมั้ย

เมื่อได้ลองเอาปากกามาจรดลงหน้าจอที่ติดฟิล์มกระดาษนี้แล้ว รู้สึกได้ทันทีถึงความต่างจากปกติ ที่หน้าจะแข็งๆลื่นๆ เวลาเขียนแล้วมันจะรู้สึกเหมือนเอาปากกาหัวลูกลื่นเขียนบนกระจก ฟีลเลยจะไม่ค่อยดีเท่าไหร่ แต่เมื่อใช้ Apple Pencil เขียนลงไปบน Paper Like Film แล้ว ตัวฟิล์มจะเพิ่มความสากให้หน้าจอ เขียนแล้วมันจะมีความหนืด ไม่แข็งไม่ลื่นเหมือนก่อน เรียกว่าใกล้เคียงกับการใช้ดินสอเขียนลงบนกระดาษมากๆเลยล่ะ

สรุปแล้ว ความสามารถด้านการเขียนดีขึ้นกว่าเดิมหลายเท่าตัว

อย่างไรก็ดีเราไม่ได้ซื้อ iPad มาเพื่อการเขียนเท่านั้น แต่ยังต้องใช้งานอย่างอื่นอยู่อีก ซึ่งการติด Paper Like Film มันก็เปลี่ยนหน้าจอไปพอสมควร โดยความใสจะไม่เท่าเดิมนัก ลดลงไปราว 10-15% เลย แต่ก็รู้สึกสบายตาดี และไม่ได้มีผลต่อความเพี้ยนของสีแต่อย่างใด และเห็นรอยนิ้วมือบนหน้าจอยากขึ้นกว่าเดิมพอสมควรครับ

อีกสิ่งนึงที่จะรู้สึกได้ถึงความเปลี่ยนแปลงก็คือปกติที่เราจะถูไถหน้าจอแบบลื่นๆ มันจะกลายเป็นความสากไปซะหมดเลย แถมจะมีเสียงครืดๆ เหมือนเราเอานิ้วถูลงไปในกระดาษที่ไม่ได้เรียบลื่นยังไงอย่างงั้นแหละ สำหรับบางคนอาจจะไม่รู้สึกอะไร และคิดว่าก็ไม่ลื่นดี แต่สำหรับคนที่ติดกับความใส และความลื่นแบบเดิมแล้ว ฟิล์มกระดาษก็อาจจะทำให้รู้สึกแปลกๆไปได้ รวมถึงบางทีอาจจะรู้สึกได้ว่ามันสกปรกง่ายขึ้นกว่าเดิมนิดนึงครับ

สรุปฟิล์มกระดาษเหมาะมากสำหรับคนชอบวาดเขียน

Paper Like Film ช่วยลดความลื่นและแรงกระทบระหว่างจอและดินสอ (Apple Pencil) ได้ดี ทำให้ควบคุมการวาดเขียนได้ดีขึ้น ให้ความรู้สึกเหมือนกับเขียนบนกระดาษจริงๆตามชื่อมันเลย แต่ก็จะมีสิ่งที่แลกมาคือความด้านของหน้าจอที่จะลดความใสของจอลงไปเล็กน้อย และผิวสัมผัสที่จะสากตลอดเวลา คือถ้าใครที่ซื้อมาเพื่อเขียน ฟิล์มกระดาษคือตอบโจทย์มาก แต่ถ้าไม่ได้เน้นด้านนี้ และชอบดูหนังเล่นแอปไถฟีดมากกว่า การเลือกฟิล์มปกติก็อาจจะตอบโจทย์กว่านะ