โน้ตบุ๊คในปัจจุบันที่สามารถอัปเกรดหรือเปลี่ยนฮาร์ดแวร์ได้ด้วยตัวเอง เต็มที่ก็ได้แค่เปลี่ยน RAM, SSD, HDD และอื่น ๆ อีกไม่กี่อย่างเท่านั้น…ด้วยข้อจำกัดแบบนี้ทำให้บริษัท Framework Computer ได้ออกมาเปิดตัว Framework Laptop ซึ่งเป็นโน้ตบุ๊คที่ผู้ใช้สามารถถอดเปลี่ยนหรืออัปเกรดฮาร์ดแวร์ได้ด้วยตัวเองแบบง่าย ๆ ไม่ต้องเอาเข้าศูนย์หรือหาช่างที่ไหนเลย ไม่ว่าจะเป็น CPU, GPU, พอร์ตต่าง ๆ หรือแม้แต่ตัวอักษรบนคีย์บอร์ดก็ยังเปลี่ยนเองได้ด้วยนะ

Framwork Laptop เป็นโน้ตบุ๊คที่มีรูปร่างหน้าตาไม่ได้พิสดารไปจากโน้ตบุ๊คทั่วไปเลย โดยตัวเครื่องทำจากวัสดุอลูมิเนียม มีความหนาอยู่ที่ 15.8 มม. น้ำหนัก 1.3 กก. สเปคอื่น ๆ ที่ติดมากับเครื่องเดิมก็มีทั้งหน้าจอขนาด 13.5 นิ้ว ความละเอียด 2256 x 1504, แบตเตอรี่ 55Wh, ชิป Intel Core i5-1135G7 / i7-1165G7 / i7-1185G7 และ GPU intel Xe

แต่ที่พิเศษกว่าใครก็คือ Framwork Laptop สามารถอัปเกรด หรือสลับสับเปลี่ยนฮาร์ดแวร์ได้ตามใจ เนื่องจากตัวเมนบอร์ดถูกออกแบบมาเป็นพิเศษนั่นเอง ทำให้ชิ้นส่วนต่าง ๆ ถอดออกและประกอบเข้าไปได้ง่าย ๆ โดยตัวผู้ใช้เอง อย่างเช่นเหล่าพอร์ตหลากหลายชนิดทั้ง USB-A, USB-C, HDMI, DisplayPort, MicroSD, SSD, รูหูฟัง 3.5 มม. ฯลฯ

เปลี่ยนพอร์ตตามใจชอบ

รวมไปถึง CPU และ GPU ก็ยังถอดเปลี่ยนได้เองอีกเช่นกัน แต่ทั้ง 2 อย่างนี้จะต้องใช้ฮาร์ดแวร์แบบพิเศษของทาง Framework ที่จะผลิตออกมาในอนาคต ไม่สามารถใช้ร่วมกับฮาร์ดแวร์โน้ตบุ๊คทั่วไปได้นะครับ

ยังไม่หมดเท่านี้ เพราะ Framework Laptop ยังสามารถเปลี่ยนรูปแบบของคีย์บอร์ด, กรอบหน้าจอ, แบตเตอรี่ และชิ้นส่วนอื่น ๆ ได้อีกเพียบ โดยฮาร์ดแวร์แต่ละชิ้นจะมี QR Code ให้สแกนเพื่อดูวิธีติดตั้งได้ด้วย

ทาง Framwork บอกว่าในอนาคตจะมีพาร์ทเนอร์จากบริษัทอื่น ๆ เข้ามาร่วมผลิตฮาร์ดแวร์ที่สามารถใช้งานกับ Framework Laptop ได้ผ่าน Framework Marketplace (ตอนนี้ยังไม่เปิดเผยข้อมูลว่ามีบริษัทไหนบ้าง)

Play video

Framework Laptop จะเริ่มวางจำหน่ายในสหรัฐอเมริกาช่วงหน้าร้อนของปี 2021 ซึ่งตอนนี้ยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลของสเปคโดยรวม และราคา แต่ทาง Framework จะออกมาประกาศข้อมูลอีกครั้งนึงเมื่อเปิด Pre-order ในอีก 2-3 สัปดาห์ข้างหน้าครับ

 

ที่มา : Frame.work, GSMArena