หลังจาก Samfirmware ปล่อย rom Froyo ของเจ้า Galaxy3 I5800 ออกมา 2-3 ตัวตั้งแต่ปลายเดือนก่อน ซึ่งผมก็ได้ลองเล่นและเล่าถึงปัญหาคร่าวๆใน blog ที่เขียนก่อนหน้านี้ มาวันนี้ ทาง Samfirmware ได้ปล่อย rom ตัวล่าสุด เป็น Version I5800XXJPB (เพิ่งมาวันนี้ เมื่อวานยังไม่มีเลย,เขียนไว้เมื่อ 12 ธ.ค. นะครับ /jock ) ซึ่งผมว่าเป็นตัวที่ค่อนข้างเสถียร และสมบูรณ์เกือบจะ 100% แล้ว ก็เลยมาเล่าสู่กันฟัง เผื่อว่าใครรอ Official ไม่ไหว จะได้มีข้อมูลก่อน upgrade กันครับ

– ตัว firmware แต่ละ version สามารถ download ได้จากที่นี่ครับ
http://www.samfirmware.com/
– การ Upgrade ก็ใช้ Odin ครับ วิธีทำคิดว่าคงทราบกันอยู่แล้ว ถ้าไม่งั้นก็ลองหาในเว็บนี้ดูก็น่าจะมีคนเคยลงไว้
– หลังจาก Upgrade แล้ว ควร factory reset ก่อน ไม่งั้นจะรวนๆ เช่น เปิด contact แล้วมัน force close ครับ

* คำเตือน การ Upgrade ผ่าน Odin มีความเสี่ยง ศึกษาวิธีการให้ดีก่อนนะครับ เจ้าของกระทู้และทางเวปไซต์ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ หากท่านทำเครื่องพัง*

ผมสรุปข้อมูลการใช้งานแต่ละ version ตามนี้ครับ

1. ลองลงทุก version แล้ว IMEI ไม่หาย Wifi ใช้ได้ (แต่ version แรกๆ ไม่ค่อยเสถียร) APN หายแน่นอน (หลังจาก factory reset) เพราะเป็น rom ของ Europe ไม่มี peoduct code ของไทย แนะนำให้ backup ไว้ก่อนครับ (เดี๋ยวบอกวิธีให้ตอนท้ายครับ) EDGE GPRS ใช้ได้ โทรเข้าออกได้ตามปกติครับ

2. version แรกที่ออกมา I5800XXJP8
– Bug เยอะทีเดียว Wifi หลุดบ่อย Message มีปัญหา คือเหมือนมันไม่ Sync กะ contact เวลารับ sms ก็เห็นชื่อคนส่งเป็นปกติ แต่พอกด Reply แล้วมันกลายเป็นชื่อคนอื่น – -”
– อย่างอื่นไม่ได้ลองครับ เพราะถอยกลับ Eclair ก่อน

3. version ที่สอง I5800XXJP9
– แก้ bug เรื่อง message กับ contact แล้ว
– Wifi ยังไม่เสถียร หลุดบ่อยมาก
– อย่างอื่นไม่ได้ลองอีกเหมือนกันครับ

4. version ที่สาม I5800XXJPA
– ตัวนี้เข้าท่าทีเดียวครับ Wifi ค่อนข้างนิ่งแล้ว
– app2sd ได้แน่นอน ไชโย
– ใครรอ Flash 10.1 เสียใจด้วยครับ CPU ของน้อง 3 เป็น ARMv6 ซึ่ง Flash 10.1 ไม่รองรับอยู่แล้วครับ (ต้องรอทาง Adobe ครับ อันนี้ไม่เกี่ยวกะ google)
**ดู requirement ของ Flash ได้ที่ http://androidandme.com/2010/08/news/flash-player-10-1-could-appear-on-some-arm11-devices/
– App สำหรับแก้ GPS ของ Octy (GPS Opt, GPS Booster) ใช้ไม่ได้
– วิธีแก้ GPS ผมใช้ App FasterFix ตั้ง Server ให้เป็น th.pool.ntp.org แล้วใช้การเปิด GpsSetup2 แล้วปิด (กด *#*#3214789650#*#*) ก็จะช่วยให้จับสัญญาณได้ครับ
– รู้สึกว่า Prox sensor จะทำงานผิดปกติ เวลาโทรอยู่ เอามาแนบหูแล้วจอดับ แต่พอเอาออก จอไม่ติด ต้องกด home
– ไม่มี live wallpaper นะครับ และยังไม่ได้ลองแก้ เพราะไม่ได้จะใช้ และไม่แน่ใจว่าวิธีที่ผมเคย post จะใช้ได้หรือเปล่านะครับ

Root, Live Wallpaper, GPS Fix สำหรับ Samsung Galaxy 3 GT-i5801


– ผมลอง Root ด้วย z4root แล้วไม่ได้ เลยใช้ SuperOneClick V1.5.5 ใช้ได้ครับ หาได้จาก http://forum.xda-developers.com/showthread.php?t=803682
– การใช้งานอื่นๆ ยังไม่เจอปัญหาอะไรครับ

5. version ล่าสุด I5800XXJPB
– ไชโย GPS Booster ของ Octy ใช้ได้แล้ว (อุตส่าห์เสียตังค์ซื้อตัวเต็มไว้ ถ้าใช้ไม่ได้ละเสียดายแย่)
– prox sensor น่าจะใช้ได้ปกติแล้วครับ

6. อย่างที่บอกตอนต้นครับ Rom ทั้งหมดเป็นของ Europe จะไม่มี Product Code THL ของไทย ดังนั้นควร Backup ไว้ก่อนครับ ไม่งั้นต้อง set APN เอง วิธีการ Backup ผมใช้วิธีนี้ครับ
– save Folder THL เก็บไว้ใน sdcard (จะอยู่ใน /system/csc ครับ) ใช้พวก root explorer ก็ได้ครับ
– หลังจาก upgrade, root แล้ว ก็ copy ด้วย root explorer กลับไปไว้ที่เดิม แต่ต้อง command เพื่อให้ copy ไปที่ system ได้ก่อนนะครับ ตามนี้ครับ
adb shell
su
busybox mount -o remount,rw /system

– ให้เช็ค IMEI ของเครื่อง โดยการกด dialer *#06# แล้วจดไว้ครับ
– จากนั้น กด dialer *#272*???????????????# (??????????????? คือ IMEI ของเครื่องที่จดตะกี้) เลือก Install THL แล้วเครื่องจะ reboot เพือ update csc ครับ พอ boot ขึ้นมา ก็จะเจอ APN ของตามเดิม (ผมใช้ DTAC ก็จะเจอ DTAC Internet กับ DTAC MMS ครับ)
– ตอน Install Product Code ใหม่ เครื่องมันจะ factory reset ด้วยนะครับ อย่าลืม backup ข้อมูลไว้ก่อน

* ตอนนี้ผมใช้งานตัวล่าสุดอยู่ ใช้ได้ดีครับ ถ้ามีอะไรผิดปกติผมจะมา Update ให้อีกที ส่วนใครอยากให้ผมลองอะไรก็บอกมาละกัน ถ้ามีเวลาจะลองให้ครับ และถ้าใครลองแล้วเป็นยังไง อย่าลืมมาเล่าสู่กันฟังนะครับ

— หวังว่า official froyo คงอีกไม่นานเกินรอครับ —

credit :
samfirmware for Samsung Apollo firmware
RyanZa @ XDA developer for Z4Root