วงการกล้องในช่วงต้นปี 2024 มีกล้องอยู่ 1 รุ่นที่ผู้คนทั่วโลกตามหากันให้ควั่กอย่าง Fujifilm X100VI ถึงขนาดที่ในไทยเปิดจองกันแป๊ปเดียวก็หมดเกลี้ยง ถ้าจองกันตอนนี้ก็ต้องรอคิวกันยาว ๆ ถึงปีหน้า หรือถ้าจะซื้อรีเซลราคาก็พุ่งจาก 59,990 บาท สูงถึงราว ๆ 70,000 บาท จนหลายคนตั้งข้อสงสัยว่า นี่เป็นแผนการตลาดเพื่อปั่นมูลค่าสินค้ารึเปล่า ล่าสุด Fujifilm ก็ออกมายืนยันแล้วว่า ไม่ได้ตั้งใจ แต่ผลิตไม่ทันจริง ๆ

Petal Pixel เว็บกล้องชื่อดัง ได้เผยบทสัมภาษณ์ผู้บริการ Fujiflim ในงานแถลงรายได้ในเดือนพฤษภาคม 2024 ถึงประเด็นที่กล้อง Fujifilm X100VI ขายจนหมดเกลี้ยง หาซื้อได้ยากตามช่องทางการวางจำหน่าย หลังมีหลายเสียงอ้างว่า เป็นแผนการตลาดของ Fujifilm ที่ตั้งใจผลิตกล้องออกมาจำนวนน้อยมาก ๆ เพื่อเพิ่มมูลค่าของสินค้าในระยะยาว ซึ่งเป็นวิธีเดียวกับที่ LEICA ใช้ในตอนนี้

โดยฝั่ง Fujifilm ได้ออกมาระบุว่า “ข้อกล่าวอ้างดังกล่าวนั้นไม่เป็นความจริง” เพราะทางแบรนด์ได้พยายามอย่างหนักเพื่อผลิตกล้องให้ทันต่อความต้องการของผู้ที่สนใจ แต่อย่างไรก็ตาม Fujifilm X100VI ได้รับความนิยมสูงเกินกว่าที่คาดการณ์ไว้ในช่วงแรก ซึ่งคาดว่าจะขายได้มากกว่า X100V กล้องรุ่นก่อน 2 เท่า ทำให้ตัวกล้องไม่สามารถผลิตได้ทันตามที่ต้องการได้

ก่อนหน้านี้ในเดือนมีนาคม 2024 Fujifilm ก็เคยออกมายืนยันตัวเลขว่าตอนนี้สามารถผลิตกล้องรุ่นดังกล่าวได้แค่เดือนละ 15,000 ตัวเท่านั้น และถึงแม้ว่าในระยะหลังได้พยายามเพิ่มการผลิตเพื่อตอบสนองความต้องการที่สูงมาก ๆ แล้ว แต่ในเมื่อมียอดจองรอจัดส่งอยู่จึงอาจทำให้ยังหาซื้อได้ยากในตอนนี้ แต่ก็ให้คำมั่นสัญญาว่าตัวกล้องจะต้องถึงมือลูกค้าทุก ๆ คนแน่นอน

ทั้งนี้ Fujifilm ยังยืนยันด้วยว่าเป้าหมายที่แท้จริงของบริษัทคือการเพิ่มมูลค่าการใช้งานที่ยาวนาน และออกสินค้าที่ช่างภาพชื่นชอบ มากกว่าที่สร้างชื่อเสียงจากความหายากของตัวกล้อง

ณ ปัจจุบันในไทยเอง Fujifilm X100VI ก็ยังคงหาซื้อตามหน้าร้านตัวแทนจำหน่ายต่าง ๆ ไม่ได้ แถมยังต้องลงคิวจองสินค้ากันยาวเหยีดหลักร้อยคิว ซึ่งอาจจะทำให้ได้รับกล้องในช่วงปลายปีนี้ หรือยาวไปจนถึงต้นปี 2568 กันเลยทีเดียว

ส่วนใครที่รอไม่ไหวตอนนี้ราคารีเซลก็ได้ดีดจากราคาป้ายเยอะพอสมควร ตั้งแต่ 9,000 – 10,000 บาท ซึ่งหากทางแบรนด์สามารถเพิ่มการผลิตตัวกล้องให้เป็นไปตามความต้องการของลูกค้าได้ สถานการณ์น่าจะคลี่คลายลงไปได้บ้าง

ที่มา: PetaPixel