ตามที่รายงานไปก่อนหน้านี้ เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงนโยบายพื้นที่เก็บข้อมูลของ Google Photos โดยกูเกิลจะไม่อนุญาตให้ผู้ใช้งานอัปโหลดรูปแบบ high quality ได้ฟรีแล้ว มีผลตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2021 เป็นต้นไป ล่าสุดมีข่าวร้ายเพิ่มเติมว่า สมาร์ทโฟน Pixel รุ่นใหม่ในอนาคตก็จะอยู่ภายใต้เงื่อนไขดังกล่าวด้วยเช่นกัน

ขอคืนพื้นที่…Google Photos เตรียมเลิกให้เก็บภาพฟรี Unlimited ตั้งแต่ 1 มิถุนายน 2021 เป็นต้นไป

เดิมที ผู้ที่มีบัญชีกูเกิลจะสามารถอัปโหลดรูปแบบ high quality (บีบอัดคุณภาพสูง) ขึ้นไปบนคลาวด์ของกูเกิลได้ฟรี ๆ แบบไม่จำกัดจำนวน ผ่าน Google Photos และผู้ใช้งานสมาร์ทโฟน Pixel 1-3 จะได้รับสิทธิพิเศษเพิ่มเติม คือ สามารถอัปโหลดรูปแบบ original (ต้นฉบับ) ได้ไม่อั้น เป็นระยะเวลา 3 ปี ยกเว้น Pixel รุ่นแรกได้สิทธิ์ตลอดชีพ

จากนโยบายของ Google Photos ที่เปลี่ยนแปลงไปล่าสุด ส่งผลให้รูปที่อัปโหลดแบบ high quality หลังจากวันที่ 1 มิถุนายน 2021 เป็นต้นไปจะถูกนับรวมกับพื้นที่ 15GB ของ Drive ส่วนรูปที่อัปโหลดไปก่อนหน้าวันที่ดังกล่าวจะยังไม่ถูกนับรวม


Pixel รุ่นแรก (2016) ได้รับสิทธิ์อัปโหลดรูปขึ้น Google Photos แบบ original ฟรีตลอดชีพ

ส่วนสมาร์ทโฟน Pixel ตั้งแต่รุ่นแรกจนถึงรุ่นปัจจุบันยังคงได้รับสิทธิ์ตามเดิม โดยผมได้ทำสรุปเป็นตารางแบบเข้าใจง่าย ๆ มาให้แล้วที่ด้านล่างนี้

รุ่น
คุณภาพการอัปโหลด
High QualityOriginal
Pixel / Pixel XLไม่จำกัดตลอดชีพไม่จำกัดตลอดชีพ
Pixel 2 / Pixel 2 XL
ไม่จำกัดตลอดชีพ
ไม่จำกัดจนถึง 16 มกราคม 2021
Pixel 3 / Pixel 3 XLไม่จำกัดจนถึง 31 มกราคม 2022
Pixel 3a / Pixel 3a XL
รวมกับพื้นที่ 15GB ของ Google Account
Pixel 4 / Pixel 4 XL
Pixel 4a / Pixel 4a 5G
Pixel 5
Pixel รุ่นใหม่ในอนาคต
ไม่จำกัดจนถึง 1 มิถุนายน 2021
สมาร์ทโฟนรุ่นอื่น ๆ

.
จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทำให้ Pixel รุ่นแรกกลับมาได้รับความสนใจในตลาดมือสองอีกครั้ง เนื่องจากเป็นสมาร์ทโฟนสุดพิเศษเพียงรุ่นเดียวที่สามารถอัปโหลดรูปขึ้น Google Photos ด้วยคุณภาพระดับ original แบบไม่จำกัดได้ตลอดชีวิตจนกว่าเครื่องจะพังกันเลยทีเดียว แต่ทั้งนี้การซื้อพื้นที่สตอเรจบน Drive เพิ่มเติมก็ไม่ได้แพงอย่างที่คิดนะครับ แพ็กเกจเริ่มต้น 100GB แค่ 70 บาท/เดือน เท่านั้นเอง

 

อ้างอิง : Google