จากที่ลือๆ กันมาว่า Samsung จะหยิบเอาระบบชาร์จเร็ว USB PD ที่รับไฟได้ถึง 45 วัตต์มาโชว์ในงาน MWC Shanghai ที่ผ่านมา ว่าน่าจะมีการนำไปใช้ในมือถือเรือธงรุ่นล่าสุดอย่าง Galaxy Note 10 นั้น ตอนนี้สายข่าวเจ้าประจำ @UniverseIce ได้ออกมายืนยันเรียบร้อยแล้วว่ามาแน่นอน นอกจากนั้นยังมีข้อมูลของแท่นชาร์จไร้สายที่ระบุสเปคจ่ายไฟ 20 วัตต์ และหูฟังรุ่นใหม่มาพร้อมระบบตัดเสียงอีกด้วย

Galaxy Note 10+ นั้นจะรองรับการชาร์จเร็วสูงสุดที่ 45w และรองรับการชาร์จไร้สาย 20w แต่การที่ระบุเป็นรุ่น 10+ มาแบบนี้ เลยแอบสงสัยนิดๆ ว่าแล้ว Galaxy Note 10 จะรองรับเหมือนกันหรือไม่ แต่ใครอยากจะชาร์จเร็วแรงจริงๆ อาจจะต้องซื้อ Adapter เพิ่มเอาเอง เพราะเค้าบอกมาว่าในกล่องนั้นจะแถมหม้อแปลงที่จ่ายไฟ 25w เท่านั้น – -”

ถ้าระบบชาร์จเร็วของ Samsung นั้นเปลี่ยนมาใช้เป็น USB PD นั่นหมายความว่าเราแค่หาซื้อหม้อแปลงที่รองรับ USB PD ที่จ่ายไฟแรงๆ ได้ก็พอ ไม่ต้องซื้อของ Samsung ก็ได้ถ้าเกิดถึงเวลาแล้ว Samsung ตั้งราคาแพงไป อิอิ

ส่วนระบบชาร์จไร้สายนั้นทาง @rquandt สายข่าวอีกรายก็ออกมาบอกว่าตอนนี้มีแท่นชาร์จไร้สายรุ่นใหม่ EP-N5200 ที่มีพอร์ต USB C นั้น ตามสเปคสามารถจ่ายไฟแบบ Wireless สูงสุดที่ 20w เป็นการคอมเฟิร์มกลายๆ ว่า Note 10 จะรองรับแน่นอน และอีกหนึ่งข้อมูลที่หลุดออกมาคือหูฟัง USB C แบบใหม่ที่จะมาพร้อมกับระบบ NC ตัดเสียงภายนอกหรือ Noise Cancellation นั่นเอง ซึ่งยังไม่มีข้อมูลยืนยันว่าจะเป็นของ AKG หรือไม่ แต่ก็เป็นไปได้ว่าน่าจะเป็นการร่วมมือกันเหมือนเดิม (เพราะ Samsung ซื้อ กิจการไปเรียบร้อยแล้ว)

 

source : @UniverseIce , @rquandt