เรียกได้ว่าเป็นข่าวใหญ่ประจำวันนี้เลยก็ว่าได้ครับ เพราะว่าทางซัมซุงได้ประกาศว่าได้เจรจาเข้าซื้อกิจการบริษัท Harman เป็นที่เรียบร้อย โดยข้อตกลงในการซื้อคือทางซัมซุงจะจ่ายเเป็นเงินสดมูลค่ากว่า 8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐเลยทีเดียว โดยมีจุดมุ่งหมายหลักคือการเสริมทัพธุรกิจด้านรถยนต์ของทางซัมซุงนั่นเอง

หลายๆ คนอาจจะรู้จักชื่อ Harman มาจากแบรนด์เครื่องเสียง Harman Kardon ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของธุรกิจภายในบริษัท Harman แต่ว่าภายหลังบริษัทนี้ก็ได้ผันมาทำธุรกิจเกี่ยวกับรถยนต์ด้วย ไม่ว่าจะเป็นเครื่องเสียงไปจนถึงชิ้นส่วน อุปกรณ์แบบฝัง และโซลูชันต่างๆ ของรถยนต์ จนกลายเป็นรายได้หลักของทาง Harman เลยทีเดียว อ้างอิงจากปีที่ผ่านมา ธุรกิจส่วนนี้เป็นรายได้ราว 65% ของบริษัท

เชื่อว่าการเข้าซื้อกิจการในครั้งนี้ ทางซัมซุงมีเป้าหมายหลักคือการเร่งพัฒนาเทคโนโลยีด้านรถยนต์ของตนเองที่ดูจะตามหลังคู่แข่งอยู่ ไม่ว่าจะเป็น Google ที่กำลังพัฒนารถยนต์ไร้คนขับ และทางแอปเปิลที่มีข่าวว่ากำลังซุ่มพัฒนาระบบให้กับรถยนต์อยู่ด้วย ซัมซุงน่าจะมีเป้าหมายที่จะสร้างผลิตภัณฑ์ที่ออกมาแข่งขันในตลาดเดียวกันได้

บริษัทผลิตรถยนต์พาร์ทเนอร์ของ Harman

นอกจากธุรกิจด้านรถยนต์แล้ว ซัมซุงก็หวังที่จะนำเทคโนโลยีด้านอื่นๆ ของทาง Harman มาช่วยพัฒนาผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของทางบริษัทให้ดียิ่งขึ้น ทั้งในด้านของระบบเครื่องเสียง และเรื่องของอุปกรณ์เชื่อมต่อหรือเรียกอีกอย่างว่าเทคโนโลยี Internet of Things (IoT) นั่นเอง โดยมีเป้าหมายที่จะทำธุรกิจครบวงจรทั้งระบบผู้ใช้งานทั่วไป ไปจนถึงระบบองค์กรธุรกิจต่างๆ

การเข้าซื้อกิจการของซัมซุงในครั้งนี้คาดว่าจะเสร็จสมบูรณ์ในช่วงกลางปีหน้า ส่วนทาง Harman นั้นจะสังกัดอยู่เป็นบริษัทย่อยของซัมซุง โดยมีคณะบริหารชุดเดิมบริหารต่อไปครับ

สำหรับคนที่สนใจว่ามีผลิตภัณฑ์ สินค้า หรือแบรนด์ไหนสังกัดอยู่ภายในบริษัท Harman บ้างก็สามารถดูภาพข้างล่างได้เลยครับ

 

ที่มา: techcrunch, samsung