ใครที่กำลังเหงาๆ อยู่ ต้องโดนแล้วกับหุ่นยนต์ Ballie สุดแสนน่ารักจาก Samsung ที่เพิ่งเปิดตัวในงาน CES 2020 โดยหุ่นยนต์ตัวนี้จะเชื่อมต่อผ่านสมาร์ทโฟน และมีความสามารถหลากหลายทั้งเป็นหุ่นยนต์รักษาความปลอดภัยติดกล้อง, เป็นเพื่อนเล่น, ดูแลจัดการอุปกรณ์ IoT ต่างๆ ภายในบ้าน ฯลฯ แถมยังจดจำใบหน้าเจ้าของและสัตว์เลี้ยงได้อีกด้วย

การทำงานของเจ้าตัวหุ่น Ballie ที่เอามาสาธิตโชว์ในงาน CES 2020 จะเห็นว่า Ballie รู้จักชื่อตัวเอง เรียกแล้วเดิน (กลิ้ง) เข้ามาหาได้ และสามารถเดินติดตาม CEO คิม ไปมาบนเวทีได้อย่างลื่นไหลไม่มีสะดุด โดยใช้ความสามารถของกล้องและเซนเซอร์ในการติดตามการเคลื่อนไหวได้อย่างแม่นยำ

Play video

และจากในคลิปข้างบนเจ้าตัว Ballie ดูแล้วอารมณ์จะเหมือนเป็นหุ่นยนต์กล้องวงจรปิดภายในบ้านที่เคลื่อนไหวได้ด้วยตัวเอง เป็นมิตรกับทั้งเด็กและสัตว์เลี้ยงไม่มีพิษภัยอะไร พร้อมกับสามารถสั่งงานอุปกรณ์ IoT ต่างๆ ได้หากเจอสิ่งผิดปกติ ตัวอย่างสถานการณ์จากคลิปคือ หมาทำของตกเกลื่อนบ้าน เจ้า Ballie ก็สั่งให้เครื่องดูดฝุ่นมาทำความสะอาดซะเลย เสมือนเป็นพ่อบ้านแม่บ้านคอยดูแลความเรียบร้อยเมื่อเราไม่อยู่ (แต่ในชีวิตจริงกลัวจะโดนสุนัขที่บ้านฟัดพังก่อน)

นอกจากนี้ Ballie ยังสามารถเปล่งเสียง “บีบ บี้บ..” ออกมาได้คล้ายกับหุ่นยนต์ BB-8 ในหนังเรื่อง StarWar อีกด้วย ดูน่ารักไม่น้อยเลยทีเดียว โดยทาง Samsung จะมีวางจำหน่ายด้วยกันทั้งหมด 5 สีคือ สีฟ้า, เขียว, เหลือง, ส้ม และม่วง ส่วนราคาและวันวางจำหน่ายยังไม่มีการเปิดเผยออกมาแต่อย่างใด ต้องรอติดตามกันต่อไปครับ ทีมงานเห็นแล้วอยากได้มาใช้งานสักเครื่องจริงๆ