มือถือซีรีส์เรือธงน้องเล็กทั้ง 2 รุ่นอย่าง Galaxy S10 Lite และ Galaxy Note 10 Lite พึ่งเปิดตัวไปได้เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา และตอนนี้ก็ได้มีเครื่องจริงให้ได้ลองจับเล่นกันแล้วในงาน CES 2020 ซึ่งทาง droidsans เลยขอนำประสบการณ์สัมผัสแรกที่ได้ลองมาบอกเล่าต่อใหัฟัง ซึ่งดีไซน์โดยรวมเรียกได้ว่าเปลี่ยนไปจากซีรีส์รุ่นพี่ที่ออกมาก่อนหน้าพอสมควรเลยทีเดียว

สำหรับ Galaxy S10 Lite ที่มีรูปร่างหน้าตาเปลี่ยนไปจากรุ่นพี่ Galaxy S10, S10+ และ S10e ไปเลย ด้วยหน้าจอ Infinity-O ที่ใช้การเจาะรูเพื่อวางกล้องเซลฟี่เหมือนกัน แต่คราวนี้ย้ายมาอยู่ตรงกลางจอด้านบนเหมือนกับซีรีส์ Note 10 แทน ส่วนหน้าจอก็เป็นแบบแบนราบไม่ได้มีขอบโค้งเหมือนรุ่นพี่ น่าจะถูกใจหลายๆ คนที่เคยใช้มือถือขอบโค้งแล้วอุ้งมือชอบไปโดนให้หน้าจอลั่นอยู่บ่อยๆ

พลิกกลับมาดูข้างหลังยิ่งมีหน้าตาที่เปลี่ยนไปจากเดิมสิ้นเชิง เพราะคราวนี้กล้องหลังทั้ง 3 ตัว มารวมกันอยู่บนโมดูลสี่เหลี่ยมที่มุมซ้ายบน พร้อมตัวหนังสือบอกว่ารุ่นนี้ฟีเจอร์กันสั่น Super Steady OIS ให้มาด้วย

วัสดุด้านหลังของ Galaxy S10 Lite เปลี่ยนจากกระจก มาใช้วัสดุเป็นพลาสติกมันวาวแทน ซึ่งเท่าที่ลองจับดูก็ไม่ได้รู้สึกว่าดูก๊อกแก๊กราคาถูกเลย แต่แน่นอนว่ามันเป็นผิวแบบมันวาวแบบนี้ ทำให้เป็นรอยนิ้วมือได้ง่ายมากๆ

โหมดกล้องที่ว่ามี Super Steady OIS มาให้ ยังไม่ได้ลองดูว่ามันจะนิ่งซักแค่ไหน เพราะเครื่องถูกล่ามเอาไว้ทำให้ทดสอบถ่ายวิดีโอตอนเดินหรือวิ่งไม่ได้

ด้านล่างเครื่องมีแค่พอร์ท USB-C และลำโพง 1 ตัวทางด้านขวา ส่วนรูหูฟัง 3.5 มม. ถูกตัดทิ้งไปแล้ว

ขอบเครื่องข้างซ้ายมีถาดซิมอยู่ค่อนไปทางด้านบน

ขอบขวามีปุ่มปรับเสียง + ปุ่ม Power และถ้ามองด้านข้างจะเห็นว่าโมดูลกล้องนูนออกมาจากตัวเครื่องเล็กน้อย

Galaxy S10 Lite มากับระบบ Android 10 ที่ครอบด้วย One UI 2.0 เรียบร้อยแล้ว

สเปค GALAXY S10 LITE

 • หน้าจอ 6.7 นิ้ว Full HD+ Super AMOLED Plus Infinity-O Display 2400×1080 (394ppi)
 • ชิป Octa-core processor (Max. 2.8 GHz + 2.4 GHz + 1.7 GHz)
 • RAM 6GB / 8GB
 • ROM 128GB
 • กล้องหลัง 3 ตัว Triple Camera
  – Macro: 5MP F2.4
  – Wide-angle: 48MP Super Steady OIS AF F2.0
  – Ultra Wide: 12MP F2.2
 • กล้องหน้า 32MP F2.2
 • แบตเตอรี่ 4500 มิลลิแอมป์
 • Android 10 + One UI 2.0

Galaxy S10 Lite นั้นจะมีด้วยกันทั้งหมด 3 สีคือ Prism White, Prism Black, Prism Blue ซึ่งจนถึงตอนนี้ Samsung ก็ยังไม่ยอมประกาศราคาออกมาซะที ถ้าเปิดมาหมื่นกลางๆ ได้ก็น่าจะมีเฮอยู่นะ

 

ไปชมกันต่อที่ Hands-On | ลองเล่น Galaxy Note 10 Lite น้องใหม่ ครบเครื่อง และ S Pen ที่ขาดไม่ได้