fbpx
News

เทียบความแกร่ง Gorilla Glass Victus ของ Note 20 Ultra กับ Gorilla Glass 6 ของ iPhone 11 Pro Max ใครแกร่งกว่ากัน

Galaxy Note 20 Ultra เป็นมือถือรุ่นแรกที่เปิดตัวมาพร้อมกระจก Gorilla Glass Victus รุ่นใหม่ล่าสุด ซึ่งใส่มาทั้งด้านหน้าจอ และด้านหลังของตัวเครื่อง ซึ่งทางบริษัท Corning เคลมว่าทนแรงกระแทก และกันรอยขีดข่วนได้มากกว่า Gorilla Glass 6 ถึง 25% เลยทีเดียว โดยล่าสุดก็ได้มี YouTuber ชื่อดังได้นำเอา 2 เรือธงอย่าง Galaxy Note 20 Ultra และ iPhone 11 Pro Max ที่ใช้ Gorilla Glass 6 มาลองประชันด้วยการ Drop test เพื่อดูว่าใครจะอึดกว่ากันครับ

การทดสอบนั้นจะทำผ่านการใช้เครื่องมือที่ถูกออกแบบมาเพื่อการ Drop Test โดยเฉพาะ ซึ่งจะปล่อยมือถือทั้ง 2 เครื่องจากความสูง 1 เมตร ลงบนพื้นคอนกรีตแข็ง ๆ พร้อมกัน เพื่อดูความทนทานของมือถือ โดยการทดสอบจะเริ่มต้นจากการโยนให้ส่วนหลังของมือถือลงก่อนครับ

ทดสอบครั้งที่ 1 – เอาหลังลง

การทดสอบโดยเอาหลังลงก่อนเป็นอะไรที่ค่อนข้างน่าสนใจพอสมควรเลย เพราะด้านหลังเป็นส่วนที่มีโมดูลกล้องอยู่ ทำให้การเอาหลังลงมีโอกาสทำให้กล้องเสียหายได้มากที่สุด แต่จากผลการทดสอบด้านบนเราจะเห็นได้ว่า Galaxy Note 20 Ultra มีฝาหลังที่ป้องกันการกระแทกได้ค่อนข้างดีทีเดียว โดยพบว่ามันมีแค่รอยแตกมุมซ้ายบน และโมดูลกล้องก็ยังอยู่ในสภาพที่ครบ 32 มีรอยขีดข่วนตรงขอบเครื่องใกล้ ๆ กล้องเพียงเท่านั้นเอง

ส่วนด้านของ iPhone 11 Pro Max ไม่ค่อยสู้ดีเท่าไหร่นัก เพราะผลจากการตกนั้นทำให้กระจกด้านหลังแตกยาวเป็นวงกว้างลึกเข้าไปจนถึงตัวโมดูลกล้องเลยครับ ใครที่ทำมือถือตกแล้วแตกขนาดนี้คงจะหน้ามืดกันไปเป็นแถวเลยทีเดียว

 

ทดสอบครั้งที่ 2 – เอามุมลง

สำหรับการทดสอบครั้งที่สองก็คือการเอามุมเครื่องลงครับ ซึ่งมุมขอบของมือถือนั้นน่าจะเป็นส่วนที่แข็งแรงที่สุดเพราะไม่มีกระจกครอบอยู่ จะมีแต่เฟรมเครื่องที่เป็นโลหะ แต่ในขณะเดียวกัน น้ำหนักและแรงกระทบก็จะไปเน้นอยู่จุดเดียวเช่นกันทำให้มือถือที่มีจอโค้งมาถึงขอบมีความเสี่ยงที่จะได้รับความเสียหายยาวไปจนถึงหน้าจอได้ (ประสบการณ์ตรงอันแสนเจ็บปวด 😥)

จากผลทดสอบออกมา มือถือทั้ง 2 รุ่นทำออกมาได้ดีเลยทีเดียว โดยมีรอยขีดข่วนจากการกระแทกเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ไม่มีรอยแตกยาวไปจนถึงหน้าจอเลย เรียกว่าทำได้ดีทั้ง 2 รุ่นเลยครับ 😀

 

ทดสอบครั้งที่ 3 – เอาหน้าจอลง

ถือว่าเป็นส่วนที่คนไม่อยากให้แตกที่สุด เพราะความเสียหายต่อหน้าจอนั้นส่งผลต่อการใช้งานโดยตรงเลยครับ ซึ่งการทดสอบก็ยังคงใช้วิธีการเดิมลงบนพื้นคอนกรีตจากความสูง 1 เมตร เหมือนเดิมครับ

ผลที่ออกมาถือว่าไม่ค่อยต่างจากการทดสอบแรกเท่าไหร่ตรงที่ iPhone 11 Pro Max ที่ใช้ Gorilla Glass 6 ได้รับความเสียหายที่หน้าจออย่างชัดเจนโดยมีรอยแตกที่ทอดยาวจากจุดที่กระแทกพื้น กระจายไปทั่วจอเลย แต่กับ Galaxy Note 20 Ultra นั้นน่าสนใจมากเพราะหน้าจอไม่มีรอยขีดข่วนเลย เห็นความเสียหายได้ที่เฉพาะส่วนโลหะบริเวณขอบ ๆ เครื่องที่มีรอยบิ่นขึ้นมา แต่ก็ถือว่าเล็กน้อยครับ

 

การทดสอบเพิ่มเติม

หลังจากที่ได้ทดสอบส่วนต่าง ๆ ไปเรียบร้อยแล้ว ในคลิปก็ได้มีการทดสอบเพิ่มอีก โดยการปล่อยมือถือทั้ง 2 เครื่องลงบนพื้นที่ดูเหมือนจะเป็นพื้นไม้เป็นจำนวน 10 ครั้งติดต่อกัน ผลที่ออกมาคือ Gorilla Glass 6 บน iPhone 11 Pro Max อยู่ในสภาพที่เห็นแล้วน้ำตาร่วงกันทุกคนแน่นอนครับ 😅 เพราะทั้งส่วนของหน้าจอ และกระจกหลังนั้นเละเทะไม่เหลือสภาพความสวยงามเลยครับ

ส่วนทางด้านของ Gorilla Glass Victus ที่อยู่บน Galaxy Note 20 Ultra ทำออกมาได้น่าตกใจมาก เพราะอยู่รอดปลอดภัยจากการตกทั้ง 10 ครั้งโดยมีรอยขีดข่วนเพียงเล็กน้อยเท่านั้น หน้าจอไม่มีรอยแตกเลยสักนิด แถมยังสามารถใช้งานได้ปกติทำให้เราได้ข้อสรุปเลยว่า Gorilla Glass Victus นั้นแกร่งกว่า Gorilla Glass 6 รุ่นเก่ามากเลยทีเดียวครับ

จากคลิปเราก็ได้ข้อสรุปที่ค่อนข้างชัดเจนเลยว่า Gorilla Glass Victus นั้นมีความทนทางต่อแรงกระแทกมากกว่า Gorilla Glass 6 อยู่พอสมควรเลย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็มีเรื่องของน้ำหนักเครื่อง และสรีระของมือถือที่เข้ามามีผลกับการตก และความทนทานด้วย สำหรับใครที่อยากชมคลิปทดสอบเต็ม ๆ ก็สามารถชมได้ด้านล่างครับ จากนี้ทุกคนก็อย่างลืมจับมือถือแน่น ๆ หรือหาเคสมาใส่ป้องกันไว้ก่อน และอย่าทำตกเลยนะครับ ไม่งั้นน้ำตาจะเช็ดหัวเข่าซะเปล่า ๆ 🤣🤣

Source: GSMarena, PhoneBuff

Leave a Reply

To Top