fbpx
News

ผลทดสอบ Drop Test ระหว่าง Galaxy S21 Ultra และ iPhone 12 Pro Max ใครจะอยู่ ใครจะไป?

อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่น่าสนใจมาก ๆ ของ Galaxy S21 Ultra มือถือเรือธงรุ่นล่าสุดของ Samsung ก็คือหน้าจอที่ครอบทับด้วยกระจกนิรภัยสุดแกร่ง Gorilla Glass Victus ที่ทาง Corning เคลมว่าจะมีประสิทธิภาพดีกว่ากระจกทั่วไป ล่าสุดก็มีผู้กล้านำมือถือรุ่นนี้มาท้าชน iPhone 12 Pro Max ในการทดสอบ Drop Test แล้ว ว่าแต่ผลลัพธ์จะเป็นยังไง มาดูกันเลยดีกว่าครับ

การทดสอบแรก ทั้ง Galaxy S21 Ultra และ iPhone 12 Pro Max ถือว่าทำผลงานได้ตามมาตรฐาน ก็คือรอดมาได้แบบสบาย ๆ แต่อาจจะมีรอยขีดข่วนเล็กน้อย ซึ่งในส่วนนี้วัสดุ Stainless Steel ของ iPhone 12 Pro Max ดูจะรับแรงกระแทกได้ดีกว่าตัว Aluminum ของ Galaxy S21 Ultra อยู่พอสมควร รวม ๆ จัดว่าสอบผ่านทั้งคู่

การทดสอบต่อไปก็เป็นเรื่องที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะเป็นการเอาด้านหลังลงแบบจัง ๆ โดย Galaxy S21 Ultra อาจจะเสียเปรียบเล็กน้อย เนื่องจากมากับโมดูลกล้องหลังที่ค่อนข้างใหญ่และนูนกว่า iPhone 12 Pro Max อยู่พอตัว ทว่าถึงเวลาจริง ๆ Galaxy S21 Ultra กลับรอดมาได้อย่างเหลือเชื่อ แต่ iPhone 12 Pro Max กลับสะดุดเล็กน้อย หน้าจอสัมผัสหยุดทำงานไปชั่วขณะ…แต่ซักพักก็กลับมาทำงานได้ตามปกติ เรียกว่าถ้าเป็นมวยก็โดนกรรมการนับถึง 8 เลยล่ะ ฮ่า ๆ

ต่อไปเป็นการทดสอบ Drop Test แบบเอาหน้าจอลง ตอนแรกผู้เขียนเองก็แอบกังวลว่าทั้งคู่จะรอดหรือเปล่า เพราะยอมรับตามตรงว่า ต่อไปให้งานเปิดตัวจะเคลมว่าหน้าจอแข็งแกร่งกว่าเดิมแค่ไหน แต่ถึงเวลาใช้งานจริง ๆ ก็แอบเปราะบางอยู่เหมือนกัน ซึ่งผลลัพธ์ก็คือทั้ง Galaxy S21 Ultra และ iPhone 12 Pro Max กลับรอดมาได้แบบไม่มีรอยแผลเป็นอะไรเลย แถมกล้องหน้าหรือเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือก็ยังทำงานได้ตามปกติแบบไม่มีปัญหาอีกด้วย

ครั้งนี้มีข้อสังเกตที่น่าสนใจอยู่ที่ Galaxy S21 Ultra มีรูปทรงที่โค้งมนเป็นพิเศษ ทำให้เวลาหล่นจากด้านล่างลงตัวเครื่องจะหมุนเล็กน้อยต้านกับอากาศ แล้วเอาด้านหน้าลงแทน ซึ่งต่างกับทาง iPhone 12 Pro Max ที่เป็นทรงเหลี่ยมลู่ลมตรงไปกระทบที่ขอบเครื่องจัง ๆ เด้งหมุนตีลังกาเห็นแล้วหวาดเสียวแทนเลยทีเดียว ซึ่งผลที่ออกมาก็ตามคาดคือทางฝั่ง Galaxy S21 Ultra มีรอยบิ่นแล้วเพราะวัสดุเป็น Aluminum มีความอ่อนกว่า Stainless Steel นั่นเองซึ่งทาง iPhone 12 Pro Max เห็นเป็นเพียงรอยขีดข่วนเท่านั้น

แต่เปลี่ยนความสูงมาเป็น Drop Test ที่ 1.5 – 2 เมตร ก็พบว่า Galaxy S21 Ultra นั้น…ชิ้นส่วนกล้อง Telephoto หลุดออกมาซะงั้น แต่จากคลิปเหมือนว่าส่วนที่หลุดออกมาจะเป็นเพียงแค่กระจกครอบเลนส์เฉย ๆ ทุกอย่างยังใช้งานได้ตามปกติ ส่วนคู่แข่งอย่าง iPhone 12 Pro Max กลับอึดมาก ไม่มีชิ้นส่วนไหนหลุดออกมาเลย

มาถึงการเอาหน้าจอลงในระดับ 1.5 – 2 เมตรกันบ้าง… จากรอบก่อนระดับเอวที่ทั้งคู่รอดมาได้ แต่พอมาถึงรอบนี้ก็พบว่า…ทั้งคู่ยังรอดเหมือนเดิม! เพียงแต่ว่าในครั้งนี้ iPhone 12 Pro Max มีแผลเป็นเล็กน้อย อย่างไรก็ดี ถือว่าทั้งคู่ยังทำผลงานได้ดี ทุกอย่างยังใช้งานได้ตามปกติ ไม่มีปัญหาใด ๆ

เอาล่ะ…พอถึงการทดสอบ Drop Test แบบเอาตัวเครื่องด้านล่างลงในความสูง 3 เมตร ก็พบว่าด้านหลังของ iPhone 12 Pro Max นั้นแตกกระจายเลย ส่วน Galaxy S21 Ultra ที่มี Gorilla Glass Victus ครอบทับด้วยกลับไร้รอยใด ๆ ในส่วนนี้ก็ได้คำตอบว่าสิ่งที่ Corning เคลมเอาไว้ในงานเปิดตัวเป็นเรื่องจริง แข็งแกรงว่ากระจกชนิดอื่นจริง ๆ

แต่พอเอาด้านหน้าลง ก็พบว่า Ceramic Shield ของ iPhone 12 Pro Max กลับทำผลงานออกมาได้ดีกว่า Gorilla Glass Victus ของ Galaxy S21 Ultra ซะงั้น หน้าจอฝั่ง Apple แทบไม่มีรอย ส่วนของ Samsung ก็ตามรูปด้านบนเลยครับ

ซึ่งจากตอนนี้ก็สรุปกันออกมาได้แล้วว่าทั้ง iPhone 12 Pro Max และ Galaxy S21 Ultra สามารถทนรับแรงกระแทกได้ดีในสถานการณ์ปกติทั้งระดับเอว และหัวไม่มีปัญหาเลยทั้งคู่ แต่เมื่อลอยขึ้นสูงไปถึงระดับ 3 เมตรเราก็จะเริ่มเห็นข้อจำกัดของกระจกทั้งสองเครื่องกันแล้ว ซึ่ง iPhone 12 Pro Max ที่ด้านหลังเป็นกระจกก็ถือว่าไม่สามารถรับแรงกระแทกระดับนี้ได้ทำให้แตกกระจายไปตามระเบียบ ในขณะที่ทาง Galaxy S21 Ultra ผ่านออกมาแบบไร้ริ้วรอยเลย

แต่ที่น่าสนใจคือด้านหน้าจอของ iPhone 12 Pro Max ที่ใช้งาน Ceramic Shield ด้านหน้าสามารถรับแรงกระแทกได้แบบทนทานไม่มีรอยขีดข่วนเลยแม่แต่น้อย ในขณะที่ทาง S21 Ultra หน้าจอแตกจากด้านข้างเข้าไปเลยทีเดียว ซึ่งน่าจะเป็นเพราะว่าหน้าจอแบบโค้งที่ทำให้แตกง่ายขึ้นก็เป็นได้ครับ

 

Source: EverthingApplePro Via Sammobile

Leave a Reply

To Top