fbpx
Device Review/Preview

เปรียบเทียบ Galaxy S21 Ultra vs iPhone 12 Pro Max เรื่องกล้องใครดีกว่ากัน มาดูกันชัดๆ

ไม่นานมานี้ทางทีมงาน DroidSans ได้มีโอกาสพกเจ้า Galaxy S21 Ultra และ iPhone 12 Pro Max สองมือถือตัวท็อปจากฝั่ง Android และ iOS ไปทดลอง (หรือจะเรียกว่าลองให้ก็ได้นะ ฮ่าๆ) กล้องถ่ายภาพกันแบบจัดเต็ม สุดหมวดสุดโหมด โดยมาดูกันแบบชัดๆ ด้วยตาของตัวเองกันเลยดีกว่าว่ากล้องฝั่งไหนจะเฟี้ยวกว่ากัน
Advertisement

กล้องเซลฟี่

เริ่มกันที่กล้องหน้ากันก่อนเลยดีกว่า เชื่อว่าเพื่อนๆ ส่วนมากน่าจะใช้กล้องเซลฟี่กันบ่อยที่สุด โดย Galaxy S21 Ultra มาพร้อมกับเซ็นเซอร์ความละเอียด 40MP รูรับแสง f/2.2 รองรับ PDAF ขณะที่ iPhone 12 Pro Max เลือกใช้เซ็นเซอร์ความละเอียดแค่ 12MP แต่มีรูรับแสงที่เท่ากัน อีกทั้งยังมี Depth/Biometrics Sensor ให้อีกด้วย สำหรับถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอ

แน่นอนว่าถ้าวัดกันตามสเปคกระดาษ เหมือนว่าตัวท็อปจากฝั่ง Samsung จะขี่ Apple อยู่หน่อยๆ แต่บอกเลยว่างานนี้เราจะตัดสินแบบนั้นไม่ได้ วัดแค่สเปคอย่างเดียวไม่ได้ ต้องดูผลลัพธ์จริงๆ

 

ภาพที่ได้จาก Galaxy S21 Ultra จะดูสมจริง เนียนตา และมีรายละเอียดต่างๆ ครบๆ กว่าของ iPhone 12 Pro Max แบบสังเกตเห็นได้ชัดเลย แต่จะเทียบภาพเดียวแล้วตัดสินเลยมันก็แปลกๆ เพราะฉะนั้นไปดูกันอีกภาพเลยดีกว่า

 

เหมือนด้านบนเป๊ะๆ ภาพที่ได้จาก Galaxy S21 Ultra ดูจะน่าดูกว่าของ iPhone 12 Pro Max อยู่หลายเท่าตัว โดยจากภาพตัวอย่างจะสังเกตได้ว่ามือถือฝั่ง Samsung มีการใส่ Beauty ให้หน้าของแบบดูเนียนตากว่าของ iPhone พอสมควร คือไม่ได้ใส่ฟิลเตอร์เยอะจนมันดูปลอม มันดูธรรมชาติอะ

 

ถ้าเอา Galaxy S21 Ultra และ iPhone 12 Pro Max มาถ่ายเซลฟี่แบบเป็น Group Shot ถือว่าผ่านด้วยกันทั้งคู่ โดยภาพจาก S21 Ultra ฉากหลังจะแอบละลายนิดๆ อันนี้ก็แล้วแต่คนชอบ ส่วนตัวผมถูกชะตากับ Galaxy S21 Ultra มากกว่า

 

กล้องหลัก

กล้อง Wide ตัวหลักก็ถือเป็นอีกหนึ่งตัวที่คนส่วนมากใช้กันบ่อย (น่าจะบ่อยสุดเลยก็ว่าได้มั้ง) คือหยิบมือถือขึ้นมา เลือกมุม จัดองค์ประกอบ กดแชะ ขึ้นโซเชียล ง่ายๆ เร็วๆ ไม่ต้องคิดอะไรมาก โดย Galaxy S21 Ultra สเปคส่วนนี้ขี่ iPhone 12 Pro Max แบบชัดเจน ด้วยเซ็นเซอร์ความละเอียดสูง 108MP แต่ตรงนี้ iPhone 12 Pro Max จะได้เปรียบตรงที่รูรับแสงกว้างกว่าเล็กน้อย

 

คนละขั้วกันจริงๆ ภาพที่ได้จาก Galaxy S21 Ultra จะค่อนไปทางโทนเย็น ส่วน iPhone 12 Pro Max นั้นเกือบออกไปทางร้อนๆ เหลืองๆ

 

แต่ถ้าออกมาในสภาพที่แสงเยอะๆ จะเห็นว่าทั้ง Galaxy S21 Ultra และ iPhone 12 Pro Max ทำผลงานออกมาได้ใกล้เคียงกันมากๆ แต่โทนสียังคงคนละขั้วกันเหมือนเดิม

 

คือภาพของ Galaxy S21 Ultra จะสว่างกว่า iPhone 12 Pro Max แบบสังเกตเห็นได้ชัดเลย คือไม่ใช่ว่าฝั่ง Apple มืดนะ แต่ถ้าเทียบกับของ Samsung แล้ว เหมือนภาพที่ได้จาก iPhone 12 Pro Max นั้นดัน F Stop ลงไปหนึ่งสเต็ปยังไงอย่างงั้น

กล้อง ULTRA-WIDE

มาถึงกล้องขายาว… เอ้ย Ultra-Wide กันบ้าง โดย Samsung ถือว่าเป็นเจ้าพ่อของเซ็นเซอร์ชนิดนี้อยู่แล้ว รอบนี้ลองเอาตัวท็อปๆ ของตลาดเหมือนกันอย่าง iPhone 12 Pro Max มาเทียบดีกว่า ว่าจะเป็นยังไง สู้ได้ไหม หรือว่าจะล้มยักษ์เลย

 

เรื่องความกว้างของมุมมอง ผมให้ทั้งคู่เสมอกันนะ ส่วนเรื่องรายละเอียดพื้นหลังและหน้าแบบ อันนี้ก็แล้วแต่คนชอบเหมือนกัน ส่วนตัวผมชอบ Galaxy S21 Ultra มากกว่า คือหน้าแบบไม่มืด แต่ถ้ามองในเรื่องของท้องฟ้าล่ะก็ iPhone 12 Pro Max ทำออกมาได้ดีกว่า

 

แต่พอเอาไปถ่ายในสภาพย้อนแสง อันนี้ชัดเลยว่า Galaxy S21 Ultra ทำผลงานออกมาได้ดีกว่า ผ่านเอาไปลงโซเชียลได้สบายๆ ส่วน iPhone 12 Pro Max ต้องตัดทิ้ง

กล้อง TELEPHOTO

 

มาดูการถ่ายด้วยกล้อง Tele กันบ้างดีกว่า โดยทั้ง Galaxy S21 Ultra และ iPhone 12 Pro Max ถ่ายออกมาได้ค่อนข้างโอเค สิ่งที่ต่างกันก็คือโทนสีของภาพเหมือนเดิม แล้วแต่ความชอบส่วนบุคคล

โหมดหน้าชัดหลังเบลอ PORTRAIT

 

ดีคนละแบบจริงๆ ทั้ง Galaxy S21 Ultra และ iPhone 12 Pro Max เต็มสิบไม่หัก ละลายฉากหลัง หรือทำเอฟเฟกต์ไฟกลมๆ ได้ดีทั้งคู่

 

แต่เมื่อลองไปเอาออกไปถ่ายในที่แสงปกติ จะเห็นว่ารอบนี้ iPhone 12 Pro Max มีการเบลอฉากหลังที่ดีกว่า Galaxy S21 Ultra อยู่พอสมควร ทั้งนี้ก็น่าจะมาจากเซ็นเซอร์ LiDAR นั่นเอง

โหมดถ่ายภาพกลางคืน NIGHT MODE

 

พอมาถึงโหมดกลางคืน ภาพของ iPhone 12 Pro Max จะดูดีและสมจริงกว่า Galaxy S21 Ultra พอสมควรเลย

 

อีกภาพยืนยันว่า iPhone 12 Pro Max ถ่ายภาพโหมดกลางคืนเหนือกว่า Galaxy S21 Ultra จริงๆ

โหมดอาหาร FOOD

 

ปิดท้ายกันที่โหมดอาหารกันดีกว่า โดยในส่วนนี้มองจากดาวอังคารก็รู้ว่า Galaxy S21 Ultra ทำดีกว่า…. แบบจริงๆ อันนี้ iPhone 12 Pro Max แพ้แบบราบคาบเลย

จะ Galaxy S21 Ultra หรือ iPhone 12 Pro Max ก็ไม่สำคัญเท่า “เทคนิค” และ “ฝีมือ”

อย่างไรก็ดี ต้องบอกว่าด้วยเทคโนโลยีของกล้องสมาร์ทโฟนสมัยนี้ ไม่ว่าจะมือถือรุ่นไหนก็สามารถถ่ายลงโซเชียลหรือเก็บเอาไว้เป็นความทรงจำได้แบบสบายๆ โดยสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันก็คงจะหนีไม่พ้นเทคนิคและฝีมือนั่นเอง ถ้าองค์ประกอบภาพได้ ยังไงรูปก็ออกมาสวย ไม่ว่าจะเอามือถือรุ่นไหนถ่าย

 

4 Comments

 1. FordRaptor

  FordRaptor Post on March 12, 2021 at 6:33 pm

  #1026787

  ชอบภาพที่สีมัน Pop up มันสวยและดึงดูดสายตาดี 

  อัลตร้าไวด์ของ SS นี่โหดจริง DR อย่างเทพ ถ่ายที่แสงน้อยก็ดี

 2. Avatar

  Bll Post on March 12, 2021 at 6:49 pm

  #1026788

  ถ้าไม่เปรียบเทียบก็ไม่รู้เลย ไอโฟนถ่ายภาพกลางคืนดีขึ้นเยอะมากๆ

 3. Avatar

  PikaboyZ Post on March 13, 2021 at 1:55 am

  #1026796

  กล้องหน้านี่ให้ Iphone ไปเลย ส่วนกล้องหลังนี่ ss

 4. Avatar

  luasak55 Post on March 13, 2021 at 7:58 am

  #1026799

  ใครก็ได้อ่ะ 2 คนนี้ เอ้ยไม่ใช่ 2 รุ่นนี้

Leave a Reply

To Top