เรื่องหน้าจอแสดงผลของสมาร์ทโฟนนั้นก็เป็นสิ่งสำคัญที่ทาง Samsung ใส่ใจมาตลอด จนมาถึงรุ่นล่าสุดอย่าง Galaxy S21 Ultra ที่มีการใช้จอ Dynamic AMOLED 2X โดยพวกเขาได้ปรับปรุงให้ดีกว่ารุ่นก่อนหน้าแบบชัดเจน เป็นเหตุให้เว็บไซต์ดังต้องมีการทดสอบประสิทธิภาพจอ OLED ของสมาร์ทโฟนเรือธงจาก Samsung ออกมาเทียบกันให้เห็นแบบชัด ๆ

เว็บไซต์ AnandTech ได้ทำการทดสอบประสิทธิภาพหน้าจอ OLED ของสมาร์ทโฟนเรือธงจาก Samsung ทั้ง 3 รุ่น อย่าง Galaxy S21 Ultra, Galaxy Note 20 Ultra และ Galaxy S20 Ultra

การทดสอบแรกเป็นการเทียบหน้าจอพื้นหลังสีดำ (Black Screen) โดยเมื่อมีการหรี่แสงหน้าจอให้มีความสว่างน้อยกว่า 40 lux ทางฝั่ง Galaxy S21 Ultra เรือธงพระเอกของเรา จะปิดการใช้งานฟีเจอร์ Adaptive Refresh Rate และล็อคค่ารีเฟรชเอาไว้ที่ 120Hz ทำให้มีการกินพลังงานที่สูงกว่าปกติ

อย่างไรก็ตาม เมื่อลองปรับความสว่างให้สูงกว่า 40 lux ตรงนี้ทาง Galaxy S21 Ultra จะเปิดใช้งาน Adaptive Refresh Rate ขึ้นมา ทำให้มีอัตราการกินไฟที่น้อยกว่าเรือธงรุ่นก่อนหน้าอย่าง Galaxy Note 20 Ultra และ Galaxy S20 Ultra

มาถึงการทดสอบที่สองก็คือแบบเปิดหน้าจอพื้นหลังสีขาว (White Screen) ผลปรากฎว่า ในส่วนนี้ Galaxy S21 Ultra จะกินขาดรุ่นอื่นๆ อย่างชัดเจน

และผลทดสอบสุดท้าย คือการตั้งหน้าเว็บมาตรฐานโดยล็อคความสว่างไว้ที่ 300 nits อัตรารีเฟรชเรท 120Hz ปรับความละเอียดหน้าจอลงเหลือแค่ FHD+ เผยให้เห็นว่าหน้าจอของ Galaxy S21 Ultra นั้นจะใช้พลังงานน้อยกว่า Galaxy S20 Ultra ถึง 27% ก็ทำให้เห็นว่าการใช้หน้าจอแสดงผลแบบใหม่ในปีนั้นมีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างก้าวกระโดดเลยทีเดียว

 

นอกจากผลทดสอบดังกล่าวแล้ว ก่อนหน้านี้ก็มีข่าวออกมาเผยว่าตัวจอ Dynamic AMOLED 2X ของ Galaxy S21 Ultra นั้นกินไฟน้อยลงกว่ารุ่นก่อนจริง ๆ ครับ

 

ที่มา : AnandTech via GSMArena