หลังจากวางขายไปได้ราวๆครึ่งปี บทพิสูจน์ว่า Samsung Galaxy S5 เป็นโทรศัพท์ที่ดีหรือไม่ ตัวเลขยอดขายน่าจะเป็นตัวบอกผลได้ดีที่สุด ซึ่งทาง Samsung ก็คงไม่แฮปปี้เท่าไหร่นักที่ได้เห็นข่าวนี้ เมื่อทาง WSJ (Wall Street Journal) สื่อชื่อดังจากฟากอเมริกาออกมาเปิดเผยว่า Galaxy S5 ขายได้น้อยกว่าเป้ามาก 3 เดือนแรกขายได้เพียง 12 ล้านเครื่อง น้อยกว่ารุ่น Galaxy S4 ถึง 4 ล้านเครื่อง และน้อยกว่าที่คาดการณ์เอาไว้ 40% เลยทีเดียว!!

แต่น่าสนใจว่าที่อเมริกาเป็นเพียงที่เดียวที่ยอดขาย Galaxy S5 เพิ่มขึ้น แต่ว่าในประเทศจีนยอดขายกลับตกลงแบบฮวบฮาบกว่า 50% ซึ่งก็เป็นไปในทางเดียวกับที่บริษัทวิเคราะห์หลายสำนักได้เคยรายงานไปก่อนหน้านี้ว่า Xiaomi ขายได้เยอะขึ้นกว่าเดิมมาก และเป็น Samsung ที่สูญเสียส่วนแบ่งตลาดไปทั้งๆที่ตลาดโดยรวมของสมาร์ทโฟนทั่วโลกก็ยังโตขึ้นอยู่

ผลกระทบจากการที่ Galaxy S5 ยอดขายตกฮวบฮาบขนาดนี้ ทำให้ Samsung เตรียมปรับแผนลดรุ่นดังที่เคยมีข่าวไปก่อนหน้า รวมถึงกำลังพิจารณาเปลี่ยน CEO ของฝั่งอุปกรณ์เคลื่อนที่คนใหม่กันเลยทีเดียว โดยอาจจะโยกคนจากฝั่งทีวีและเครื่องใช้ไฟฟ้ามาแทน นี่ยังไม่รวมถึงความวุ่นวายของผู้บริหารระดับสูงที่ต้องเปลี่ยนตัวกันเนื่องจาก Lee Kun-hee แชร์แมนผู้นำพาซัมซุงมาไกลสูงตลาดโลกได้ถึงขนาดนี้ ก็มีอาการป่วยเป็นโรคหัวใจอีกด้วย

ก็ได้แต่รอติดตามความเปลี่ยนแปลงของ Samsung ในปี 2015 ว่าจะมีหมัดเด็ดอะไรออกมาเพื่อกู้สถานการณ์ และก็ไม่รู้ว่า Galaxy Note 4 จะช่วยพยุงผลประกอบการได้ขนาดไหนเช่นกัน

source: TheVerge

 

ลองกลับไปอ่านข่าวเก่านี้ดูนะ

– Xiaomi ผงาดขึ้นอันดับ 3 แบรนด์ที่ขายสมาร์ทโฟนเยอะที่สุดในโลก

– หนึ่งในใต้หล้า…Xiaomi ผงาดแซง Apple ขึ้นที่ 2 ในจีนเตรียมเบียด Samsung เป็นที่ 1 ในไม่ช้า

 

คำถามชวนคิดขำๆ

เพื่อนๆคิดว่าปัญหาหลักของ Samsung ตอนนี้คืออะไร? ถ้าสามารถเดินเข้าไปคุยกับผู้บริหารของ Samsung ได้ จะบอกให้เค้าเปลี่ยนหรือปรับปรุงอะไร 3 ข้อครับ?