หลังจากปล่อยให้สาวกรอกันมาสักพัก ตอนนี้ Samsung ได้เริ่มปล่อยอัพเดต Android 5.1.1 เวอร์ชันล่าสุดให้กับมือถือหลายๆรุ่นแล้ว เท่าที่มีข้อมูลมายืนยันกันแล้วตอนนี้ ได้แก่ Samsung Galaxy S6 และ S6 edge ที่เพิ่งจะมีข่าวเรื่อง การอัพเดตกล้องให้เก่งขึ้นใน Android 5.1.1 ซึ่งมีรายงานว่าเริ่มปล่อยอัพเดตกันแล้วในประเทศฝรั่งเศสทั้งสองรุ่นเลย ส่วน Galaxy S5 นั้นมีรายงานจากฝั่งอเมริกาว่า ได้อัพเดตเป็น Android 5.1.1 กับเค้าด้วยเหมือนกัน และล่าสุดกับ Galaxy Alpha ก็กำลังจะเริ่มอมยิ้นกันแล้วในทวีปยุโรปครับ

อัพเดต Android 5.1.1 ของ Samsung Galaxy S6 (SM-G920F) และ S6 edge (SM-G925F) นั้นถูกปล่อยในประเทศฝรั่งเศสและสหราชอาณาจักรตามลำดับ โดยสิ่งที่ได้รับการปรับปรุงเล็กๆน้อยๆหลายอย่าง เช่น การปรับปรุงประสิทธิภาพและความเสถียร, การเพิ่มให้สามารถปรับค่า Exposure ได้ใน viewfinder ของกล้อง และการเปิด Camera2 API อย่างเป็นทางการ สำหรับของประเทศไทยนั้นแว่วๆว่าจะปล่อยให้อัพเดตเร็วๆนี้แล้วเหมือนกัน

ที่มา: SamMobile (1) และ (2)

 

ในส่วนของ Samsung Galaxy S5 นั้นได้รับอัพเดตเป็น Android 5.1.1 แล้วเช่นกัน แต่เป็นรุ่นรหัส SM-G900T ของเครือข่าย T-Mobile ในสหรัฐอเมริกา ซึ่งสร้างความแตกตื่นเป็นอย่างมาก เพราะเป็นรู้กันว่ามือถือที่เป็นของเครือข่ายในอเมริกานั้นจะได้รับอัพเดตช้ากว่าชาวบ้านอยู่เสมอ แต่คราวนี้โผล่มาแบบไม่มีปี่ไม่มีขลุ่ย ไม่มีรายละเอียดของการอัพเดตอย่างเป็นทางการทั้งสิ้น แต่ผู้ใช้ที่อัพเดตมาแจ้งว่าเป็นการปรับปรุงประสิทธิภาพและความสเถียรเท่านั้น ถึงแม้จะเป็นแค่ของ T-Mobile แต่ข่าวนี้ก็สามารถยืนยันได้อย่างหนึ่งว่า Samsung Galaxy S5 รุ่น International จะได้รับอัพเดตเป็น Android 5.1.1 แน่นอน

ที่มา: SamMobile

 

สุดท้ายกับ Samsung Galaxy Alpha ที่เป็นรุ่นเบิกทางสู่ความพรีเมียมในงานออกแบบของมือถือ Samsung ก็จะได้รับอัพเดตเป็น Android 5.1.1 ด้วยเช่นกัน โดยทาง Samsung ประเทศฝรั่งเศสได้ยืนยันเรื่องนี้บน twitter ของบริษัท โดยบอกกับลูกค้าที่เข้ามาทวีตถามใน twitter ว่า Galaxy Alpha จะได้รับอัพเดตเป็น Android 5.1 เร็วๆนี้

ที่มา: Samsung FR ผ่าน GSMArena

 

[เพิ่มเติม] ส่วนของไทยเตรียมตัวรอลุ้นอาทิตย์หน้ากัน แว่วๆว่าอาจจะได้ตามจากที่ต่างประเทศไม่นานนะ ^^