หลังจากข่าวออกมาปูทางเรื่องอัพเดต Android 6.0 Marshmallow ของมือถือ Samsung แล้วเป็นระยะ ซึ่งก็ทำให้เรารู้ว่า Samsung ไม่ได้อยู่เฉยที่จะออกอัพเดต Android เวอร์ชันใหม่ให้กับมือถือหลายรุ่นของตัวเอง ล่าสุด Samsung ได้เปิด “Galaxy Beta Program” เพื่อเปิดรับผู้ใช้มือถือ Samsung ที่สนใจจะลองทดสอบอัพเดต Android 6.0 Marshmallow ก่อนใคร โดยตอนนี้มี 2 ประเทศที่เปิดรับแล้วคือเกาหลีใต้และอังกฤษ 

ถือว่าเป็นแนวทางใหม่สำหรับ Samsung ที่เปิด Beta Program ขึ้นมาให้ผู้ใช้ได้ลองทดสอบอัพเดตซอฟท์แวร์ใหม่ๆก่อนที่จะปล่อยตัวจริงออกมา โดยแน่นอนว่า ผู้ทดสอบก็ต้องยอมรับเงื่อนไขว่า นี่ยังไม่ใช่อัพเดตที่สมบูรณ์และต้องช่วยแจ้งปัญหาที่เจอระหว่างใช้งานกลับไปหา Samsung ด้วย จะได้แก้ไขให้ดีขึ้น โดย Samsung เลือกมือถือ 2 รุ่นสำหรับ Beta Program คือ Galaxy S6 และ S6 edge สำหรับผู้ที่สนใจสามารถทำตามขั้นตอนต่อไปนี้เพื่อเข้าร่วม Beta Program 

  1. สร้าง Samsung Account โดยเข้าไปที่ link นี้ (ใครมีแล้วก็ไม่ต้องสร้างอีก)
  2. เข้า Play Store แล้วติดตั้งแอพที่ชื่อว่า “Galaxy Care” 
  3. ลงทะเบียน Galaxy Beta Program ผ่านทางแอพ Galaxy Care แล้วก็รออัพเดตได้เลย

ยังไม่มีรายงานเพิ่มเติมว่า Samsung ได้จำกัดจำนวนผู้ร่วมทดสอบหรือไม่ แต่คงมีคนจำนวนมากที่อยากลองของใหม่ก่อนใครเพื่อนอยู่แล้ว สำหรับชาวไทยอาจจะรอดูว่า Samsung ประเทศไทยจะร่วมด้วยกับเค้าหรือไม่ แต่ตอนนี้มีไฟล์ apk ของ Galaxy Care หลุดออกมาแล้ว แต่ผมจะไม่แปะไว้ให้ ถ้าใครอยากลองติดตั้งดูก็ไปหา link ได้ในที่มาของข่าวแล้วกันครับ

 

ที่มา: Samsung UK และ SamMobile