fbpx
Accessories

ทดสอบฟิล์ม TPU Curved Fit ของ Galaxy S8 จาก Focus งานดีไหม ทัชลื่นไหลหรือเปล่า

ฟิล์มกระจกหรือฟิล์ม TPU ดี? ตอนนี้ผู้ใช้ Galaxy S8 / S8+ หลายๆ คน (รวมถึงผมเองด้วย) น่าจะกำลังสงสัยและอยากหาอะไรมาป้องกันริ้วรอยที่กลัวว่าจะเกิดขึ้นกับมือถือของเรากันแน่นอน จากที่ผ่านมาในความเห็นของผมจากที่เคยลองใช้มาทั้งฟิล์มกระจกและฟิล์ม TPU มาแล้วคิดว่าการติด TPU ดีกว่าเนื่องจากให้การสัมผัสที่ลื่นมือและเนื้อฟิล์มค่อนข้างบาง เพราะฉะนั้นฟิล์ม TPU อาจจะเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าในตอนนี้ ซึ่งฟิล์ม Focus Curved Fit นั้นออกแบบมาลงขอบพอดิบพอดี แถมมีทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ว่าแต่มันติดยากง่ายแค่ไหน ติดแล้วสัมผัสเป็นอย่างไร มาหาคำตอบไปพร้อมๆ กันครับ

หน้าตากล่อง Focus Curved Fit ฟิล์ม TPU จะมีลักษณะแบบนี้ (สังเกตุดีๆ ว่าเป็นรุ่น S8 / S8+ จะได้ไม่ซื้อมาผิดด้วยนะ) ภายในกล่องก็จะมีฟิล์ม TPU มาให้ 2 แผ่นสำหรับด้านหน้าและด้านหลังเครื่อง เรียกว่ากันรอยมันไปทั้งหน้าและหลัง จากที่ลองสัมผัสผิวฟิล์มจะบางๆ แต่มีความยืดหยุ่นและหนืดสักหน่อย เพื่อการเกาะยึดกับตัวเครื่องนั่นเอง ใครที่เคยใช้ Galaxy S7 แล้วใช้ฟิล์มของโฟกัสมาก่อนก็น่าจะคุ้นกับผิวสัมผัสดีอยู่แล้ว

สารภาพตามตรง ผมไม่เคยติดฟิล์ม TPU เองมาก่อน ฮ่าๆ เรียกว่าอยากมีประสบการณ์ครั้งแรกกับเค้าบ้างเลยขอเอามาติดเอง งานนี้เลยจัดไป 2 ชุด เอามาเผื่อน้องเก่งด้วย แต่ติดไปติดมาน้องเก่งคงต้องไปซื้อเองซะแล้ว เพราะแผ่นแรกที่ได้ลองผมทำพังไปเรียบร้อย

เป็นความผิดพลาดของผมเองครับ เพราะไม่เคยติดฟิล์ม TPU เองมาก่อน งานนี้เลยลอกแถบสติกเกอร์มันออกทั้งคู่เลย ซึ่งผิดโคตรๆ เพราะฉะนั้นกล่องแรกพัง!

มากล่องที่ 2 เรามีบทเรียนมาแล้ว พร้อมกับได้ฝึกลองติดจากฟิล์มด้านหลังของกล่องแรก (เพราะฉะนั้นใครอยากลองติดเอง แนะนำให้ฝึกฝีมือจากฟิล์มด้านหลังก่อน) หลักการที่ถูกต้องคือต้องแกะเอาแผ่นแรกเอามาทาบก่อน เล็งให้เป๊ะ

ต้องเอาให้เป๊ะจริงๆ นะ เพราะฟิล์ม TPU หากติดไปเรียบร้อยแล้ว การลอกออกมาแก้นั้นบอกเลยว่าทำไม่ได้ มันไม่ได้ง่ายเหมือนฟิล์มแบบเดิมหรือฟิล์มกระจก

จากนั้นก็ค่อยๆ ดึงเอาแผ่นป้องกันชิ้นที่ 2 ออก พร้อมๆ กับค่อยๆ รูดแผ่นฟิล์มลงไปจนสุด

ทำการรีดฟิล์มลงกับหน้าจอให้เรียบร้อย พยายามอย่าให้เกิดฟองอากาศในขั้นตอนนี้ คือยังสามารถขยับๆ รีดๆ แก้ไขได้อยู่

พอเกลี่ยไล่ฟองอากาศได้หมดแล้ว ก็เริ่มรูดลงขอบด้านข้างให้เรียบร้อยซะ ก่อนจะทำการลอกเอาแผ่นป้องกันออก

เก็บรายละเอียดขั้นตอนสุดท้ายให้เสร็จ จะเห็นว่าตัวฟิล์มกับขอบนั้นลงได้เป๊ะพอดี แทบจะไม่เหลือช่องเลย ซึ่งถ้าเทียบกับของ Samsung แล้วจะมีช่องระหว่างฟิล์มกับเฟรมตัวเครื่องพอสมควร

ระบบการทัช สัมผัสหน้าจออันนี้ลื่นไหลไม่แพ้หน้าจอโล้นๆ แบบปกติ เนื้อฟิล์มบางจนแทบไม่รู้สึกว่ามีฟิล์มแปะอยู่ถ้าไม่สังเกตุบริเวณขอบดีๆ อันนี้แปะทดลองใช้มาหลายวันแล้วโอเคมาก ไม่เจอปัญหาใดๆ จะปุ่มไหน ทัช ถู ไถ ลากไปไหนก็แม่นครับ

ข้อควรระวังในการติดฟิล์ม TPU

  • เล็งให้ดี ติดให้เป๊ะ เพราะการลอกออกมาแก้นั้นไม่ง่ายและไม่แนะนำ ยิ่งแก้ยิ่งพัง (สะดวกให้ร้านติดให้ก็จะดีกว่า)
  • การรีดฟิล์มไล่ฟองอากาศหากยังมีแผ่นพลาสติกสีป้องกันสามารถใช้แรงในการรีดแก้ไขได้พอสมควร แต่ถ้าหากลอกแผ่นสีออกไปแล้ว ต้องระมัดระวังในการรีดฟิล์มเพราะอาจจะเกิดรอยยับบนเนื้อฟิล์มได้

ข้อควรระวังในการใช้ฟิล์ม TPU

  • ตัวฟิล์มเนื้อจะอ่อน ไม่ทนทานต่อการเอาเล็บหรืออะไรไปขูด อาจจะเกิดรอยเล็บได้

9 Comments

      Leave a Reply

      To Top