fbpx
Android Device Reviews

ทดสอบเสียงและลำโพงคู่สเตอริโอใน Galaxy S9 และ S9+ vs Galaxy Note 8 และ iPhone X โดยเทพเครื่องเสียง

ในที่สุดทาง Samsung ก็ยอมใส่ลำโพงคู่สเตอริโอเข้ามาในรุ่นเรือธงอย่าง Galaxy S9 และ S9+ ซึ่งมาหลังชาวบ้านแบบนี้เค้าก็ไม่ยอมเปิดมาแบบธรรมดา แต่มีการฟีเจอริ่งกับ AKG มาช่วยจูนเสียงให้ และเคลมมีเสียงที่ดังขึ้นกว่าตอน Galaxy S8 ถึง 1.4 เท่า แถมยังมีเบสออกมาให้ได้ยินอีก พูดมาซะขนาดนี้เราเลยต้องจัดทดสอบให้หูเทพมาช่วยฟังซะหน่อย

โดยหูเทพที่ให้เกียรติมาช่วยเราฟังในครั้งนี้ก็มีทั้งพี่เบน HD_Mania และเฮียโรจน์ จากร้านเครื่องเสียง Mirage Audio ผู้ไปคว้ารางวัลแต่งเครื่องเสียงรถยนต์ระดับโลกกันมาแล้วทั้งคู่

พี่เบน HD_mania และเฮียโรจน์แห่ง Mirage Audio

โดยการทดสอบในครั้งนี้เราจะเปรียบเทียบ Galaxy S9, Galaxy S9+, Galaxy Note 8, และ iPhone X เพื่อให้เห็นว่ามีการพัฒนาจากรุ่นเดิมขนาดไหน และถ้าเทียบกับคู่แข่งตลอดกาลอย่าง iPhone แล้วจะเป็นอย่างไร ซึ่งเพื่อให้มีความโปรงใสที่สุด เราก็จะใช้อุปกรณ์เสริม RTA (Realtime Spectrum Analyzer) อุปกรณ์สำหรับจูนลำโพงระดับใช้แข่ง สามารถวัดคลื่นเสียงตั้งแต่ 20 Hz – 20,000 Hz หรือเสียงทุ้มถึงแหลมระดับที่หูคนเราได้ยิน มาวัดเสียงที่ออกจากลำโพงแต่ละตัวให้เห็นเป็นค่าต่างๆ เพื่อป้องกันการมีอคติต่ออุปกรณ์เพิ่มเติมด้วย

ส่วน Track ที่จะถูกนำมาใช้ให้ RTA วัดนั้นจะเป็นเป็นเสียงที่เรียกว่า Pink Noise ซึ่งพวกเราฟังแล้วจะเป็นเพียงเสียงซ่าๆ แต่จริงๆมันประกอบไปด้วยคลื่นความถี่ในทุกๆย่าน ถ้าลำโพงไหนดี สามารถให้เสียงมาได้ครบ ตัว RTA ก็จะวัดคลื่นความถี่ได้เป็นเส้นตรงเลย

นอกจากนี้ก็จะมีการใช้ฟังเพลงธรรมดาประกอบไปด้วย เพื่อจะได้รู้ว่าค่าที่วัดออกมาได้นั้นถึงเวลาจริงๆจะเป็นไปตามกราฟหรือไม่ และเพิ่มเติมการทดสอบด้วยการฟังเพลงด้วยหูฟังที่แถมมากับ Galaxy S9 และใช้หูฟัง 3rd party มาทดสอบเสียงที่ได้จาก Galaxy S9 vs Galaxy Note 8 อีกอย่างด้วย

ทีนี้เรามาดูกันเลยดีกว่า

ผลการทดสอบเสียง Galaxy S9 vs Galaxy S9+vs iPhone X vs Galaxy Note 8 ด้วยเครื่อง RTA

Galaxy Note 8 : ตามที่พี่โรจน์และพี่เบนได้คอมเม้นต์เอาไว้ เสียงที่ได้มาจะดีสู้คนอื่นไม่ได้ เพราะปลายแหลมไม่ค่อยมี

มาถึง iPhone X เมื่อทำการจ่อไมค์เข้าไปเสียงออกไปกลางกับแหลมเป็นหลัก ไม่มีเบส เสียงก็จะแป๋นๆหน่อย

มาถึง Galaxy S9 ปลายแหลมดี มาให้ถึง 16k และเริ่ม Low Off แถว 250Hz มีเบสขึ้นมาบ้าง

และสุดท้าย Galaxy S9+ กราฟค่อนข้างคล้ายกับ Galaxy S9 คาดว่าน่าจะเป็นลำโพงเดียวกัน

ทดสอบฟังเพลงจากลำโพงของ Galaxy S9 vs Galaxy S9+ vs Galaxy Note 8 vs iPhone X

หลังจากการทดสอบด้วยเครื่อง RTA แล้วเราก็จะมาลองเปิดเพลงฟังกันจริงๆด้วยนะครับ เพราะแม้ว่ากราฟจะบอกว่ามันตรงแค่ไหน แต่สุดท้ายการฟังจริงจากหูเราก็ยังสำคัญอยู่ ค่าเป็นอย่างไรไม่สำคัญเท่าฟังจริงออกแล้วมันโอเคหรือไม่ ซึ่งเราได้ลองเปิดเพลงจาก YouTube ตั้งค่าการ streaming ที่ดีที่สุดเอาไว้ ผลที่ได้ก็ค่อนข้างเป็นไปในทางเดียวกับที่เครื่องบอกมาคือ Galaxy S9 และ S9+ ให้เสียงดีที่สุด ให้เสียงออกมาได้ย่านความถี่กว้างที่สุด มีเสียงเบสออกมาบ้าง ส่วน iPhone X ดีรองลงมา แต่ย่านความถี่เสียงจะออกไปตรงกลางๆมากกว่า เสียงเลยจะค่อนข้างแสบๆหูในบางครั้ง ส่วนความดังของ iPhone X จะดังกว่าเล็กน้อยด้วยความที่เสียงช่วงกลางที่ออกมาเยอะมาก (มากจนแสบหูไม่เพราะเท่าไหร่) ส่วน Galaxy Note 8 นี่จะด้อยกว่าอีกสองตัวชัดมาก

บางคนอาจจะถามว่าทำไมเลือกเพลงจาก YouTube ไม่เลือกเพลงที่เป็น Lossless ไปใช้เทสต์ ซึ่งตรงนี้มี 2 เหตุผลหลักๆคือ เพลง Lossless คุณภาพสูงที่มีอยู่นั้นกลัวเอามาใช้แล้วติดลิขสิทธิ์เอาขึ้น YouTube / Facebook ไม่ได้ และไม่ทันได้หาตัวที่เป็น NCS มาใช้ครับ ไว้ครั้งหน้าถ้ามีโอกาสทดสอบอีกรอบจะปรับปรุงต่อไปนะครับ

ทดสอบหูฟัง AKG และเสียงที่ได้จาก Galaxy S9 vs Galaxy Note 8

อย่างที่เรารู้กันว่าช่วงหลังๆมาทาง Samsung ได้แถมหูฟังที่จูนโดย AKG มาให้ใน Galaxy S และ Galaxy Note และแน่นอนว่าใน S9 ก็ยังคงแถมมาให้เช่นกัน เท่าที่ดูเหมือนว่าตัวหูฟังที่แถมมานี้น่าจะเป็นตัวเดียวกับที่เคยแถมใน Galaxy S8 และ Galaxy Note 8 ซึ่งคุณภาพก็จัดอยู่ในระดับที่ดีกว่าหูฟังแถมทั่วไปพอสมควร เอามาใช้เทียบกับหูฟังราคาหลักพันหลายตัวได้สบายๆ

นอกจากนี้เราก็ได้ทำการเทียบประสิทธิภาพของเสียงที่ได้จากการเสียบหูฟัง 3.5mm เข้าไปด้วย ซึ่งหูฟังที่เราเลือกมาใช้ในการทดสอบคือ Focal Spirit One ก็พบว่าเสียงของ Galaxy S9 / S9+ ดีขึ้นกว่า Galaxy Note 8 พอสมควร ให้เสียงในช่วงต่างๆได้ครบขึ้นกว่าเดิม ทำให้เข้าใจว่าน่าจะมีการเปลี่ยนชิปเสียงหรือมีการจูนอะไรหลายๆอย่างใหม่ขึ้นมาก แต่ยังไม่มีการยืนยันว่าใช้รุ่นไหนตัวใดอยู่ คงต้องรอให้มีคนแกะเครื่องมาเพื่อดูกันอีกทีว่าใน Galaxy S9 ใส่ชิปเสียงตัวใดมาครับ

อย่างไรก็ดี การทดสอบหูฟังนี้จะไม่ได้ทดสอบ iPhone X ด้วยนะครับ เนื่องจากว่าไม่ได้นำเอาหัวแปลง Lightning to Audio ที่แถมมากับกล่องติดไปด้วย จะใช้ของตัวอื่นหรือ Bluetooth แทนก็ไม่ได้เพราะตัว DAC (Digital-Analog Converter) จะถูกฝังอยู่ในตัว Adapter นั่นเอง ไว้ถ้ามีโอกาสคงได้ทดสอบกันอีกครั้งครับ

Dolby Atmos เปิดไว้ตอนดูหนัง เสียงดังกระหึ่ม Surround

มาถึงตรงนี้จะไม่ใช่ทางพี่เบนและเฮียโรจน์เป็นคนทดสอบแล้วนะครับ เพราะวันนั้นลืมเปิดทดสอบกัน เลยต้องเอากลับมาลองเอง และพบว่ามันดีงามมาก มากๆๆๆๆๆๆๆๆ ทั้งจากเปิดลำโพงตัวเครื่องเอง และเสียบหูฟัง โดยจะได้รับประโยชน์เต็มๆเมื่อดูหนัง ลองเปิด Netflix ดูฉากที่กำลังบู๊กันมันส์ๆ เสียงถูกดึงขึ้นมาให้ดังขึ้นกว่าเดิม และมีความ Surround ขึ้นมาก เรียกว่าเปลี่ยนไปจากเดิมเลยจริงๆ แต่อย่างไรก็ดี Dolby Atmos นี้อาจจะไม่ได้เหมาะให้เปิดตลอดเวลา เพราะน่าจะมีการกินแบตเพิ่มเติม และคาแรคเตอร์เสียงอาจจะไม่ได้เหมาะกับการฟังเพลงทั่วไปครับ

Galaxy S9 / S9+ เสียงดีขึ้นชัดเจน ลำโพงคู่ดีมากในระดับสมาร์ทโฟน

จากทั้งหมดที่ว่ามา ก็น่าจะพอสรุปได้ว่า ใครที่เป็น Audiophile มีความซีเรียสเรื่องเสียง คุณน่าจะต้องได้ลอง Galaxy S9 กันสักหน่อย เพราะมีการพัฒนาขึ้นมากทีเดียว ลำโพงคู่เสียงดีมีเบสเบาๆ ดังไกลได้ยินชัดเจน หรือจะเสียบหูฟังก็ให้เสียงที่ดีงาม เปลี่ยนจาก Galaxy S หรือ Galaxy Note ก็สามารถจับความแตกต่างได้ชัดเจน ส่วน iPhone ถ้าคิดจะลองย้ายมาเพราะเรื่องเสียงก็น่าสนใจดีอยู่ หูฟัง 3.5mm ยังมีให้เสียบใช้กับหูฟังตัวโปรดได้ เสียงจากลำโพงก็ดีกว่าเล็กน้อยด้วย

มาลองดูคลิปที่เราได้ทำการทดสอบกันเพิ่มเติมได้ครับ 🙂

8 Comments

 1. impascetic

  impascetic Post on March 6, 2018 at 3:48 pm

  #988464

  อนาคตจะมีทดสอบของ XZ2 ด้วยไหมครับ

 2. VGAz

  VGAz Post on March 6, 2018 at 5:18 pm

  #988466

  เสียดายครับ น่าจะเอามาทดสอบกับ htc u11/u11+ ด้วย

 3. Avatar

  Ruscal Post on March 6, 2018 at 5:56 pm

  #988467

  ใส่ Dolby atmos มาด้วยเป็นอะไรที่ชอบมากๆ

  ตอนใช้กับ  vibe x3  นี่ช่วยเสียงดี และดังขึ้นด้วย

 4. iristoh

  iristoh Post on March 7, 2018 at 2:09 am

  #988472

  ทำมาสุดในทุกด้านจริงๆ

 5. GyMfukU

  GyMfukU Post on March 8, 2018 at 10:27 am

  #988532

  เรื่องรีวิวแบบวัดค่าได้นี่ยกให้ HD_Mania เลยครับไม่มีมโน

 6. TeeRilakkuma

  teeRilakkuma Post on March 9, 2018 at 11:15 pm

  #988640

  ไปฟังที่ shop มาแล้วเสียงทุ้มกว่ารุ่นเก่าเหมือนลงตัวกว่า แต่รายละเอียดกับความเป็นธรรมชาติสู้ Note3,4 ไม่ได้เลย เสียงเหมือนตั่งแต่ s6 note5 มาและ AKG tune ง่ายๆนะ เสียงไม่สะอาดเหมือนรุ่นเก่า ส่วนHTC ถ้าฟังไม่ออกก็เตรียมตัวโดนหลอกได้ ที่เสียงสะอาด ก็จะมีของ Onkyo กับ Marshal กับ ซัมซุงเก่าๆ ด้วยความหวังดี ไม่อยากได้ยินว่า แต่ก่อนผมฟัง แต่sony เดี่ยวนี้ ต้องมาซื้อ JBL Deno  Yamaha Marantz Onkyo Nad Technics  ส่วนลำโพงแพงๆ เสียงหยาบก็มีเพียบ เช่น Paradi..  Missio.. Infinit…, แม้ infinit.. จะเป็นบ.เครือ JBL ซึ่งเสียงสะอาดแต่เสียงลำโพง แบรนนี้เสียงมั่ว ผมเคยถามพนงขายเขาว่าจะไม่ทำแล้ว

 7. TeeRilakkuma

  teeRilakkuma Post on March 9, 2018 at 11:19 pm

  #988641

  S9 ไปฟังที่ shop มาแล้วเสียงทุ้มกว่ารุ่นเก่าเหมือนลงตัวกว่า แต่รายละเอียดกับความเป็นธรรมชาติสู้ Note3,4 ไม่ได้เลย เสียงเหมือนตั่งแต่ s6 note5 มาและ AKG tune ง่ายๆนะ เสียงไม่สะอาดเหมือนรุ่นเก่า ส่วนHTC ถ้าฟังไม่ออกก็เตรียมตัวโดนหลอกได้ ที่เสียงสะอาด ก็จะมีของ Onkyo กับ Marshal กับ ซัมซุงเก่าๆ ด้วยความหวังดี ไม่อยากได้ยินว่า แต่ก่อนผมฟัง แต่sony เดี่ยวนี้ ต้องมาซื้อ JBL Denon  Yamaha Marantz Onkyo Nad Technics  ส่วนลำโพงแพงๆ เสียงหยาบก็มีเพียบ เช่น Paradi..  Missio.. Infinit…, แม้ infinit.. จะเป็นบ.เครือ JBL ซึ่งเสียงสะอาดแต่เสียงลำโพง แบรนนี้เสียงมั่ว ผมเคยถามพนงขายเขาว่าจะไม่ทำแล้ว

 8. TeeRilakkuma

  TeeRilakkuma Post on March 9, 2018 at 11:50 pm

  #988642

  ลืมบอกคับผมลองเสียงโดยหูฟัง ส่วนลำโพงติดเครื่อง รุ่นใหม่ทำดีกว่ารุ่นเก่า

Leave a Reply

To Top