หลายๆ คนที่เคยอ่านข่าวเกี่ยวกับเว็บไซท์ทดสอบประสิทธิภาพหน้าจอแสดงผลอย่าง DisplayMate น่าจะพอเดาได้บ้าง ว่าหลังจากที่ Samsung เปิดตัวมือถือเรือธงรุ่นล่าสุดอย่าง Galaxy S9 / S9+ ออกมาแล้ว จะต้องได้ผลการทดสอบประสิทธิภาพหน้าจอขึ้นเป็นที่ 1 แน่ๆ…และผลก็ออกมาตามนั้นจริงๆ ซะด้วย หลังจากที่ปล่อยให้ iPhone X ครองแชมป์มือถือที่มีหน้าจอดีที่สุดได้อยู่ประมาณ 3 – 4 เดือน

ถ้าสังเกตผลการทดสอบประสิทธิภาพจากเว็บไซท์ DisplayMate มาตลอด จะเห็นว่ามือถือเรือธงของ Samsung ไม่ว่าจะเป็นซีรีส์ Galaxy S หรือ Note เมื่อตอนเปิดตัวจะต้องได้รับคำชมว่าเป็น “มือถือที่มีหน้าจอดีสุดในตลาด” จากเว็บไซท์นี้มาโดยตลอด ตั้งแต่รุ่น Galaxy S5 – S8 / Note 5 – Note 8 แต่เมื่อช่วงเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา iPhone X ก็ได้โค่นแชมป์เก่าอย่าง Note 8 ขึ้นเป็นมือถือที่มีหน้าจอดีที่สุดไปแทน (ซึ่งจอ OLED ของ iPhone X ก็ผลิตโดย Samsung นี่แหละ)

แต่ตอนนี้ DisplayMate ก็ได้แชมป์ใหม่ล่าสุดอย่าง Galaxy S9 ที่พึ่งเปิดตัวไปได้ไม่กี่วันนี้ กลายเป็นมือถือที่มีหน้าจอดีที่สุดในตลาดอีก 1 รุ่น ของซีรีส์ S โดย DisplayMate บอกว่าหน้าจอของ Galaxy S9 เป็นหน้าจอที่สามารถแสดงผลของสี ได้แม่นยำแบบเพอร์เฟ็คท์จนไม่รู้ว่าในรุ่นถัดไปอย่าง Note 9 หรือ S10 จะสามารถทำหน้าจอให้ดีไปกว่านี้ได้อีกรึเปล่าด้วยซ้ำ

DisplayMate ยังบอกอีกว่าหน้าจอของ Galaxy S9 ทำความสว่างสูงสุดได้มากกว่า S8 ถึง 20% โดยเวลาที่เราเอา Galaxy S9 ออกไปใช้งานกลางแดดจ้า หน้าจอจะเร่งความสว่างขึ้นไปสุดถึง 1130+ nits และด้วยความสว่างขนาดนี้แหละ ที่ทำให้ Galaxy S9 เป็นมือถือที่รองรับการแสดงผลแบบ Mobile HDR ได้ดีมากๆ นอกจากนี้ สีและแสงของหน้าจอ S9 ยังมีความเพี้ยนน้อยมาก เมื่อมองจากมุมเอียงหรือทะแยงด้วย

ก็เป็นไปตามฟอร์มจริงๆ ว่า Samsung เปิดตัวมือถือเรือธงรุ่นใหม่ออกมาแล้วจะต้องได้รับคำชมจาก DisplayMate ให้เป็นหนึ่งในมือถือที่มีหน้าจอดีที่สุดในตลาด ต่อจากนี้ก็อยากจะลองดูเหมือนกัน ที่ DisplayMate บอกว่า Galaxy S9 มีหน้าจอที่เข้าขั้นเพอร์เฟ็คท์ขนาดนี้แล้ว ในรุ่นต่อไป อย่าง Note 9 จะสามารถทำให้ดีมากกว่านี้ได้รึเปล่า

 

ที่มา : Sammobile, Slashgear