fbpx
News

Galaxy S9 / S9+ ครองแชมป์ยอดขายมือถือเรือธงในอินเดีย แต่ยอดขายในบ้านเกิดกลับพลาดเป้า

จากที่เราเคยได้ข้อมูลมาว่าตลาดมือถืออันดับต้นๆ ของโลกอย่างอินเดีย มีแบรนด์มือถือจีน Xiaomi เป็นผู้ครองตลาดมือถือรุ่นทั่วไป (ระดับล่าง – กลาง) อยู่ในปัจจุบัน เนื่องจากสเปค+ราคาที่สมเหตุสมผลไม่ต้องจ่ายแพงก็ได้มือถือสเปคดีมาใช้ไ+ ด้ยาวๆ แต่สำหรับมือถือระดับเรือธงที่มีราคาสูงขึ้นนั้น ในตอนนี้ต้องยกให้แบรนด์ยักษ์ใหญ่จากเกาหลีใต้อย่าง Samsung ที่สามารถทำตลาดได้เป็นอันดับ 1 ในอินเดีย ตามมาด้วยอันดับ 2 อย่าง OnePlus นั่นเอง

ในช่วงไตรมาสของปี 2018 ที่ผ่านมา มือถือเรือธงระดับพรีเมี่ยมอย่าง Galaxy S9 / S9+ จากแบรนด์ Samsung สามารถทำยอดขายในประเทศอินเดียไปได้มากถึง 29% จากยอดขายมือถือระดับไฮเอนด์แบบรวมกันทุกแบรนด์ (สิ้นสุดการเก็บข้อมูลของไตรมาสแรกเมื่อ 31 มีนาคมที่ผ่านมา) โดยรุ่นเล็ก S9 ขายไปได้ 12% ส่วนรุ่นท็อป S9+ ขายได้ 17%  (ที่เหลือเป็นของ Galaxy A8+ ที่พึ่งเปิดตัวไป)

ส่วนมือถือเรือธงอันดับ 2 ที่ตามมาติดๆ ก็คือมือถือสเปคแรงราคาเอื้อมถึงได้อย่าง OnePlus 5T ที่สามารถทำยอดขายได้ถึง 25%

และอันดับที่ 3 ก็คือมือถือเรือธงสุดฮิตจาก Apple อย่าง iPhone 8 และ X ที่ทำยอดขายไปได้ 20% 

แต่ถึงยังไงยอดขายของเหล่ามือถือเรือธงในอินเดียยังถือเป็นแค่ยอดขายจำนวน 4% จากยอดขายมือถือทั้งหมดเท่านั้นเอง เพราะอย่างที่เคยมีข้อมูลออกมาก่อนหน้านี้ว่าตลาดมือถือในอินเดียจะเน้นไปที่มือถือระดับล่าง – กลาง ที่มีสเปคดีแต่ราคาไม่แพงมากกว่า ซึ่งส่วนนี้นั่นเองที่ทำให้แบรนด์อย่าง Xiaomi สามารถครองตลาดมือถือในอินเดียได้ง่ายๆ

และถึงแม้ว่ามือถือเรือธงรุ่นล่าสุดอย่าง Galaxy S9 / S9+ จะขายดิบขายดีที่ประเทศอินเดีย แต่ยอดขายในบ้านเกิดที่ประเทศเกาหลีใต้กลับไม่เป็นอย่างนั้น เพราะข้อมูลล่าสุดจากสำนักข่าว The Investor บอกว่ายอดขายของ Galaxy S9 / S9+ นับจากเวลา 2 เดือนที่เปิดตัว ดันไม่เปรี้ยงอย่างที่คิด เพราะทำยอดขายในเกาหลีใต้ไปได้เพียง 707,000 เครื่องเท่านั้น เทียบกับรุ่น Galaxy S8 / S8+ ที่สามารถทำยอดขายไปได้ถึง 1 ล้านเครื่องในช่วงเวลาเดียวกันเมื่อปีที่แล้ว โดยช่วงเดือนแรกที่ S9 / S9+ เปิดตัว สามารถขายได้ 476,000 เครื่อง แต่พอเดือนถัดมายอดขายตกฮวบเหลือเพียง 231,000 เครื่องเท่านั้น ซึ่งคาดว่าน่าจะมีสาเหตุมาจากเครื่องมีราคาที่สูงขึ้นแต่มีการอัพเกรดฟีเจอร์และสเปคต่างๆ จากรุ่นก่อนแค่นิดเดียว

แต่ Samsung ก็น่าจะยังพอยิ้มออกได้บ้าง เพราะถึงยอดขายจะไม่เปรี้ยงปร้างในบ้านเท่าที่ควร แต่ยอดขายของ Galaxy S9 / S9+ ในเกาหลีใต้ ก็มากกว่า iPhone X เกือบ 2 เท่า ตั้งแต่เริ่มวางจำหน่าย(ยอดขาย iPhone X อยู่ที่ 475,000 เครื่อง) ซึ่งก็ถือเป็นยอดขายที่ลดลงไปมากสำหรับแบรนด์ Apple ในเกาหลีใต้เช่นกัน

 

ที่มา : Androidauthority, Phonearena

1 Comment

  1. Pegasus7th

    Pegasus7th Post on May 3, 2018 at 12:49 am

    #991178

    Samsung ได้รับอานิสงค์จากจอแหว่งของค่ายอื่นไปเต็ม ๆ สินะ

Leave a Reply

To Top