ก่อนหน้านี้เราเคยได้ยินข้อมูลของอุปกรณ์เสริมที่จะเปลี่ยนมือถือให้กลายเป็นคอมพิวเตอร์ตั้งตั้งโต๊ะอย่าง Samsung DeX Pad มารอบนึงแล้วเมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา โดยตอนนั้นก็มีแต่ข้อมูลนิดๆ หน่อยๆ ว่า DeX Pad จะเปลี่ยนดีไซน์และปรับปรุงการใช้งานให้ดีขึ้นกว่า DeX Station รุ่นแรก ซึ่งก็ไม่ได้มีภาพอะไรให้รู้เลยว่ามันมีหน้าตายังไง แต่ล่าสุดได้มีภาพหลุดของ DeX Pad ออกมาให้เห็นกันแล้ว แถมยังมาพร้อมกับตัวเครื่อง Galaxy S9 อีกด้วยนะ

โดยภาพของ DeX Pad พร้อมตัวเครื่อง Galaxy S9 ที่หลุดออกมาในคราวนี้ ได้มาจากเจ้าพ่อข่าวหลุดขาประจำอย่างนาย Evan Blass (@evleaks) นั่นเอง ตามภาพจะเห็นว่าคราวนี้ เราไม่ต้องจับมือถือไปวางแนวตั้งไว้ในถ้วยเหมือนเดิมแล้ว เพราะ DeX Pad เปลี่ยนดีไซน์เป็นการใช้งานแบบแนวนอนแทน โดยวางมือถือเอาไว้บนแท่น DeX Pad และดันเข้าเสียบกับพอร์ท USB Type-C

ส่วนแท่น DeX Pad ก็ยังมีพอร์ทต่างๆ ทั้ง USB 2 ช่อง, HDMI 1 ช่อง สำหรับต่อออกจอ และช่อง USB Type-C อีกหนึ่งช่องสำหรับเสียบเข้ากับแหล่งจ่ายไฟ แต่น่าแปลกที่ไม่มีช่องสำหรับเสียบสาย LAN เหมือน DeX Station รุ่นที่แล้ว ไม่รู้ว่าตัดออกไปหรือเอาไปซ่อนไว้ตรงไหน

แต่ส่วนที่ DeX Pad พัฒนาขึ้นจาก DeX Station ก็คือ คราวนี้เราสามารถใช้หน้าจอมือถือที่เสียบเข้ากับ DeX Pad เป็นทัชแพดหรือคีย์บอร์ดได้ด้วย (ในกรณีที่ไม่ได้เสียบเมาส์+คีย์บอร์ด) ในขณะที่ DeX Station เสียบกับมือถือแล้วจะใช้งานอะไรไม่ได้เลย

ข่าวดีก็คือ ตามข้อมูลที่ได้มานี้ DeX Pad สามารถใช้งานได้กับมือถือรุ่นก่อนหน้าทั้ง Galaxy S8 / S8+ และ Note 8 ได้ด้วย และอาจจะวางจำหน่ายพร้อมๆ กับ Galaxy S9 / S9+ ในเดือนมีนาคมนี้ ส่วนราคาที่คาดเดาเอาไว้อยู่ที่ 150 ดอลลาร์ (ประมาณ 4,774 บาท)