ช่วงนี้เราจะเห็นได้ว่าค่ายมือถือต่าง ๆ ก็หันมาทำ Smart Watch ของตัวเองกันเกือบหมดแล้ว ซึ่งหลาย ๆ รุ่นก็จะมากับความสามารถในด้านสุขภาพไม่ว่าจะวัดชีพจร, อ๊อกซิเจนในเลือด, วัดระดับความเครียด ฯลฯ  ซึ่งล่าสุดมีรายงานว่าสมาร์ทวอทช์รุ่นที่จะเปิดตัวในปี 2021 อย่าง Galaxy Watch 4 และ Apple Watch Series 7  อาจมาพร้อมกับฟีเจอร์ตรวจวัดระดับน้ำตาลในเลือดได้โดยที่ไม่ต้องเจาะเลือด แต่จะใช้เซ็นเซอร์ Optical แทน โดยคาดว่าน่าจะพร้อมเปิดตัวในช่วงปลายปี 2021 นี้

ปกติแล้วการวัดระดับน้ำตาลในเลือดเพื่อตรวจหาเบาหวาน หรือ Fasting Blood Sugar (FBS/FPG) จะต้องทำโดยการเจาะเลือดที่ปลายนิ้วเพื่อหาค่าระดับน้ำตาลในเลือด และแม้ว่าจะมีชุดอุปกรณ์สามัญประจำบ้านที่เราสามารถตรวจหากันเองได้โดยไม่ต้องไปโรงพยาบาล แต่หลายคนก็อาจจะไม่ชอบที่ต้องเจ็บตัวเพราะโดนเข็มจิ้มนิ้วกันบ่อย ๆ

โดยก่อนหน้านี้ Verily Life Sciences บริษัทในเครือ Google Alphabet ที่ก่อตั้งขึ้นเพื่อการค้นคว้าด้านยาและเวชภัณฑ์ กำลังหาวิธีการที่สะดวกสบายที่สุดให้ผู้ตรวจไม่ต้องเจ็บตัวทุกครั้งเมื่อมีการระดับน้ำตาลในเลือด ด้วยการคิดค้นคอนแทคเลนส์อัจฉริยะขึ้นมา ซึ่ง Google ก็เคยเผยโฉม Smart Contact Lens ที่มีความสามารถในการตรวจวัดระดับน้ำตาลในเลือดออกมาเมื่อปี 2014 แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังไม่ค่อยสะดวกกับคนที่ไม่คุ้นชินกับการใส่คอนแทคเลนส์มาก่อนอยู่ดี

และจากการรายงานล่าสุด ได้เผยว่า Galaxy Watch 4 หรือ Galaxy Watch Active 3  (ยังไม่ฟันธงว่าจะมากับรุ่นไหน) ที่จะเปิดตัวในปีนี้ อาจใส่ฟังก์ชันการวัดระดับน้ำตาลในเลือดด้วยเซนเซอร์ออปติคอล โดยตอนนี้ Samsung และมหาวิทยาลัย MIT กำลังร่วมกันพัฒนาเทคโนโลยีดังกล่าวอยู่ ซึ่งฟังก์ชันนี้จะมีการทำงานคล้ายกับการวัดระดับออกซิเจนในเลือด (SpO2) โดยจะใช้เทคโนโลยี Raman Spectroscopy ในการตรวจระดับน้ำตาลในเลือด ด้วยการวัดค่าการสั่นสะเทือนของโมเลกุลเมื่อกระทบกับแสง

นอกจากนี้ยังมีข้อมูลออกมาด้วยว่าสมาร์ทวอทช์ Apple Watch Series 7 จะเปิดตัวมาพร้อมกับฟีเจอร์วัดระดับน้ำตาลในเลือดเหมือนกัน ซึ่งตอนนี้ทาง Apple กำลังทดสอบและพัฒนาอยู่ แต่อาจใช้เทคโนโลยี และวิธีการที่แตกต่างออกไปจาก Samsung

อย่างไรก็ตาม การใช้สมาร์ทวอทช์ที่มีฟีเจอร์ในการตรวจสอบสุขภาพต้องผ่านการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของแต่ละประเทศซะก่อน ถึงจะใช้งานได้จริง ซึ่งอาจจะเหมือนกับฟีเจอร์ ECG วัดคลื่นหัวใจบน Apple Watch ที่เพิ่งจะอนุมัติให้ใช้งานในประเทศไทยหลังจากที่เปิดตัวมากว่า 3 ปี

 

ที่มา : SlashGear