เอาจริง Apple Watch สามารถใช้งานฟีเจอร์ตรวจวัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจได้ตั้งแต่รุ่นที่ 4 ที่เดินทางมาเปิดตัวในประเทศไทยตั้งแต่ปี 2018 แล้ว ทว่าทางสำนักงาน อย. ก็ยังไม่อนุมัติให้ใช้งานซักที แต่ล่าสุดวันนี้ทาง Apple Thailand ประกาศแล้วว่าต่อไปนี้ Apple Watch สามารถใช้งานฟีเจอร์ดังกล่าวได้แล้ว พร้อมกับจัดเป็นเครื่องมือแพทย์ประเภท Class I

Apple Thailand ออกมาประกาศว่า สมาร์ทวอทช์ Apple Watch 4, 5 และ 6 จะสามารถใช้งานฟีเจอร์ ECG ในการวัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจได้แล้ว โดยความสามารถนี้จะมาพร้อมกับแพทช์อัปเดต Watch OS 7.3 ที่ตอนนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนสุดท้ายของการทดสอบสำหรับนักพัฒนา

ECG หรือ EKG (Electrocardiography) คือการตรวจวัดหาความผิดปกติของความสมบูรณ์คลื่นไฟฟ้าในกล้ามเนื้อหัวใจ ซึ่งอุปกรณ์ Apple Watch จะมีเซนเซอร์อยู่ด้านล่างของตัวเครื่อง โดยจะทำงานร่วมกับแอป ECG ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถทราบและช่วยเหลือตัวเองได้ทัน ผ่านระบบการแจ้งเตือนเมื่อจังหวะการเต้นหัวใจไม่สม่ำเสมอ

อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้งานก็ควรที่จะต้องต้องปรึกษาแพทย์ควบคู่ไปด้วย เพราะว่าการตรวจวัดนี้ไม่ได้ให้ข้อมูลที่ครบถ้วน ดังนั้นจึงไม่สามารถยึดถือได้ 100% และถ้าหากเพื่อน ๆ คนไหนอยากจะทำความเข้าใจว่าการตรวจวัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจ หรือ ECG บนอุปกรณ์ Apple Watch นั้นทำงานได้ดีแค่ไหนสามารถไปตามอ่านที่ลิงค์บล็อกนี้ได้เลยครับ

ทำความเข้าใจ Apple Watch 4 ค่า ECG สามารถใช้งานได้ขนาดไหน? และความเป็นห่วงในมุมมองแพทย์

 

ที่มา : Apple