อย่างที่เรารู้กันว่าฟีเจอร์ที่เจ๋งที่สุดของ Apple Watch Series 4 ก็คือ ECG Monitor ที่ตรวจวัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจได้ แต่ดูเหมือนว่าเจ้าฟีเจอร์นี้นั้นจะใช้ได้แค่ในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น โดยจะมีแคนาดาในอนาคตอันใกล้ แต่ดูเหมือนว่าในหลายๆประเทศที่ Apple Watch Series 4 วางขายแล้วและกำลังจะวางขาย อาจจะไม่มีให้ใช้เร็วๆนี้ เนื่องจากยังไม่ผ่านการอนุมัติจากหน่วยงานที่รับผิดชอบ

ถือว่าเป็นเรื่องน่าเสียดายสำหรับคนที่คิดจะซื้อ Apple Watch 4 ถ้าเอามาแล้วแต่ไม่สามารถใช้ได้ครบทุกฟังก์ชั่น โดยเฉพาะฟีเจอร์เด่นอย่าง ECG Monitor ซึ่งทาง 9To5Mac พึ่งไปคุยกับทาง MHRA ของอังกฤษซึ่งเป็นองค์กรที่กำกับดูแลด้านยาและผลิตภัณฑ์ด้านสุขภาพเกี่ยวกับเรื่องนี้ พวกเขาบอกว่ากระบวนการนั้นค่อนข้างง่ายแต่ใช้เวลาค่อนข้างมาก ที่ว่าง่ายก็คือ Apple จะต้องส่งวิธีการศึกษาวิจัยด้านการแพทย์และแจ้ง MHRA ล่วงหน้า 60 วัน จากนั้น MHRA จะตรวจสอบอนุมัติวิธีการตรวจสอบและวิจัยภายใน 60 วัน ซึ่งระดับ Apple ไม่มีปัญหาในเรื่องแนวทางการศึกษาอยู่แล้ว แต่เรื่องที่ใช้เวลาคือ Apple ไม่สามารถเอาผลการศึกษาและวิจัยเดิมที่ใช้ยื่นกับ FDA ที่อเมริกามาใช้ได้ ต้องเก็บผลใหม่หมดนับตั้งแต่ที่ได้รับการอนุมัติ ซึ่งหากระยะเวลาในการศึกษาต้องกินระยะเวลาเป็นเดือนถึงเป็นปีก็จะทำให้ต้องใช้เวลาในการศึกษายาวตามไปด้วยนั่นเอง

แต่ก็ยังดูมีโชคอยู่บ้าง เนื่องจากอังกฤษยังอยู่ใน EU ถ้า ECG Monitor ผ่านการรับรองของ MHRA ใบรับรองนั้นอาจจะสามารถใช้ได้ประเทศอื่นๆในยุโรปเช่นเดียวกัน สิ่งที่น่าสนใจคือ Apple พึ่งได้รับการรับรองจาก FDA ในสหรัฐอเมริกาเพียงวันเดียวก่อนหน้าที่จะเปิดตัวเท่านั้น ต้องมารอดูกันว่าฟีเจอร์นี้จะได้รับการรับรองจากนานาประเทศเมื่อไร

ที่มา : GSMArena