ปกติฤกษ์เปิดตัวสินค้าในช่วงปลายปีของ Apple มักจะจัดขึ้นภายในเดือนกันยายน – ตุลาคม ซึ่งก็เรียกได้ว่าใกล้เข้ามาทุกที และล่าสุดนักวิเคราะห์ชื่อดังอย่าง Mark Gurman ได้ออกมาเคาะแล้วว่างาน Apple Event ที่จะเปิดตัว iPhone 15, iPhone 15 Plus, iPhone 15 Pro และ iPhone 15 Pro Max จะจัดขึ้นภายในวันที่ 12 – 13 กันยายน 2023 นี้ และคาดว่าแท็บเล็ตที่ทุกคนรอคอยอย่าง iPad mini 7 จะเปิดตัวพร้อมกันในงานด้วย

iPhone 15 มีลุ้นเปิดตัว 12 – 13 กันยายน 2023

Mark Gurman ได้ออกมาเผยว่า Apple เตรียมจัดงาน Apple Event เปิดตัว iPhone 15 รุ่นใหม่ภายในวันที่ 12 – 13 กันยายน 2023 และจะเปิดให้ประเทศที่จัดอยู่ใน Tier แรก ได้สั่งจองตัวเครื่องกันภายในวันที่ 15 กันยายน หลังจากนั้นจะเริ่มวางขายจริงภายในวันที่ 22 กันยายนนี้ และอย่างที่ทราบกันดีว่าตอนที่ iPhone 14 เปิดตัว ประเทศไทยก็ได้เขยิบกลุ่มการวางจำหน่ายไปเป็น Tier 1 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ดังนั้นก็อาจมีลุ้นได้วางจำหน่ายก่อนใครด้วย

ซึ่งวันที่นักวิเคราะห์ได้คาดการณ์ออกมาถือว่ามีความเป็นไปได้สูง เพราะปกติแล้ว Apple มักจะจัดงานเปิดตัวในวันอังคาร ซึ่งหากจัดในวันอังคารที่ 4 กันยายนก็จะไปตรงกับวันแรงงานของสหรัฐฯ และอาจกระทบกับวันหยุดของสื่อต่าง ๆ ได้ เพราะต้องเผื่อเวลาเดินทางมาก่อนวันเปิดตัว 1 วัน ดังนั้นวันอังคารที่ 12 กันยายน 2023 จึงดูเป็นวันที่พอเป็นไปได้มากที่สุด

นอกจากนี้ 9to5Mac ยังได้รายงานด้วยว่า ร้านตัวแทนจำหน่ายต่าง ๆ ที่เป็นพาร์ตเนอร์กับ Apple ได้แจ้งพนักงานให้หลีกเลี่ยงลาหยุดในวันที่ 13 กันยายน 2023 เพราะจะมีงานเปิดตัวสมาร์ทโฟนแบรนด์ดัง แต่ทั้งนี้ก็ไม่มีเหตุผลว่าทำไมหน้าร้านถึงต้องหยุดภายในวันงานเปิดตัว เพราะปกติแล้ววันเปิดจอง Pre-Order มักจะเป็นวันที่มีปริมาณลูกค้าสูงกว่าปกติ ทำให้ข้อมูลข้างต้นอาจจะขัดกับรายงานของ Gurman อยู่บ้าง

หลุดภาพเครื่องดัมมี่ iPhone 15 Pro

เมื่อใกล้วันเปิดตัวเข้าไปทุกที ผู้ผลิตอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ ก็ต้องเร่งผลิตเคสให้ทันกับงานเปิดตัว ดังนั้นในช่วงนี้จึงเริ่มมีภาพตัวเครื่องดัมมี่ หรือเครื่องแบบจำลองที่ใช้ในการผลิตเคสหลุดออกมาบ้างแล้ว โดย Ice Universe ได้เผยภาพตัวเครื่องของ iPhone 15 Pro ออกมาให้ชมกัน ซึ่งดีไซน์ต่าง ๆ ยังคงคล้ายกับรุ่นเดิม แต่สิ่งที่เปลี่ยนไปอย่างเห็นได้ชัดคือพอร์ตการเชื่อมต่อที่ได้เปลี่ยนจาก Lightning มาเป็น USB-C แล้วจริง ๆ 

iPad mini 7 อาจได้เปิดตัวในงานด้วย

นับเป็นเวลาเกือบ ๆ 2 ปีแล้วที่ iPad mini 6 ได้เปิดตัวออกมา และล่าสุดก็ดูเหมือนว่าใกล้จะถึงรอบอัปเดตของแท็บเล็ตไซส์เล็กที่ว่านี้แล้ว โดยนักปล่อยข่าวหลุดอย่าง ShrimpApplePro ได้เผยว่าภายในงาน Apple Event 2023 จะมี iPad รุ่นใหม่เปิดตัวด้วย ซึ่งก็น่าจะหนีไม่พ้น iPad mini 7 นั่นเอง

หากยังจำกันได้ จอมแม่นอีกรายอย่าง Ming-Chi Kuo ก็เคยได้ออกมาเปิดเผยเช่นกันว่า Apple มีแผนจะเปิดตัว iPad mini รุ่นใหม่ในช่วงปลายปี 2023 (หรือช้าสุดในช่วงครึ่งแรกของปี 2024) ส่วนดีไซน์ในรอบนี้จะยังไม่เปลี่ยนมาก เพราะจะเน้นอัปเกรดสเปคภายในแทน โดยหลัก ๆ แล้วคาดว่าน่าจะได้อัปเกรดไปใช้ชิป Apple A16 Bionic หรือ A17 Bionic ซึ่งก็อาจนำฟีเจอร์กล้องอย่าง Photonic Engine มาไว้บน iPad เป็นครั้งแรกด้วย

สรุปแล้วงาน Apple Event 2023 คาดว่าจะจัดขึ้นในวันที่ 12 หรือ 13 กันยายน 2023 แต่จะจริงเท็จอย่างไรต้องจับตาดูกันในช่วงสิ้นเดือนสิงหาคมนี้ เพราะปกติแล้วทาง Apple จะเริ่มร่อนจดหมายเชิญร่วมงานประมาณ 1 – 2 สัปดาห์ก่อนวันจัดงาน ใครที่รอสินค้าใหม่ ๆ จากทาง Apple อยู่ รอติดตามกันได้เลย

 

ที่มา: Bloomberg, MacRumors, 9to5Macs