fbpx
Tips

มาลองทำ Game Casting บน Android ด้วย Google Play Games กัน~

       ในยุคสมัยนี้ที่เกมเป็นที่แพร่หลาย จึงทำให้มีหลายๆคนผันตัวมากลายเป็น Game Caster กันไม่น้อย ซึ่งปกตินั้นจะนิยมทำกับบนเกม Console หรือ PC แต่ทว่าในยุคที่เกมมือถือเป็นที่แพร่หลายมากขึ้นเรื่อยๆ จึงไม่แปลกใจเลยที่จะมี Game Caster สำหรับเกมมือถือ       ซึ่งเมื่อหลายเดือนที่ผ่านมา Google Play Games ซึ่งเป็นหนึ่งในบริการจาก Google Play Services ก็ได้เพิ่มฟีเจอร์บันทึกวีดีโอหน้าจอแอนดรอยด์เข้ามา Google Play Games เพิ่มฟีเจอร์อัดวิดีโอขณะเล่นเกม ได้ที่ความละเอียด 720p และ 480p เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถบันทึกวีดีโอหน้าจอไปแล้วก็เล่นเกมไปได้พร้อมๆกัน (ถึงแม้ว่าสมัยนี้ก็มีแอพแบบนี้เยอะแยะแล้วก็เถอะ) จึงทำให้เกมที่มี Google Play Games อยู่ภายในแอพสามารถรองรับได้ทันทีโดยไม่ต้องอัพเดทตัวเกมเพิ่มเติม

 

      ในยุคสมัยนี้ที่เกมเป็นที่แพร่หลาย จึงทำให้มีหลายๆคนผันตัวมากลายเป็น Game Caster กันไม่น้อย ซึ่งปกตินั้นจะนิยมทำกับบนเกม Console หรือ PC แต่ทว่าในยุคที่เกมมือถือเป็นที่แพร่หลายมากขึ้นเรื่อยๆ จึงไม่แปลกใจเลยที่จะมี Game Caster สำหรับเกมมือถือ 

      ซึ่งเมื่อหลายเดือนที่ผ่านมา Google Play Games ซึ่งเป็นหนึ่งในบริการจาก Google Play Services ก็ได้เพิ่มฟีเจอร์บันทึกวีดีโอหน้าจอแอนดรอยด์เข้ามา Google Play Games เพิ่มฟีเจอร์อัดวิดีโอขณะเล่นเกม ได้ที่ความละเอียด 720p และ 480p เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถบันทึกวีดีโอหน้าจอไปแล้วก็เล่นเกมไปได้พร้อมๆกัน (ถึงแม้ว่าสมัยนี้ก็มีแอพแบบนี้เยอะแยะแล้วก็เถอะ) จึงทำให้เกมที่มี Google Play Games อยู่ภายในแอพสามารถรองรับได้ทันทีโดยไม่ต้องอัพเดทตัวเกมเพิ่มเติม

      ซึ่งตอนนี้ประเทศไทยน่าจะยังใช้ไม่ได้นะครับ อาจจะเพราะผมใช้ Google Account ของ US เลยมีให้ใช้ได้ก่อน (ถ้าใช้ได้แล้วแจ้งด้วยนะครับ)

      โดยวิธีการใช้งานนั้นก็แสนง่าย เพียงแค่เข้าไปที่ Google Play Games (ใครยังไม่มีก็ติดตั้งได้จาก Play Store) แล้วดูรายชื่อเกมที่ติดตั้งไว้ในเครื่องผ่านตัวแอพนี้ได้เลย ซึ่งจะเห็นปุ่มบันทึกวีดีโอ (วงกลมสีแดงข้างๆปุ่มเข้าเกม) อยู่ในหน้าแสดงแอพเกมนั้นๆ

      เราสามารถเลือกได้ว่าจะบันทึกวีดีโอที่ความละเอียดเท่าไรระหว่าง 720p กับ 480p ไม่สามารถเลือกความละเอียดสูงกว่านั้นได้ (ยิ่งเยอะก็ยิ่งกินสเปคเครื่อง) 

 

        พอเกมเปิดขึ้นมาแล้ว ไม่ต้องตกใจไปนะครับ ถ้าเห็นหน้าเราโผล่อยู่ในแอพ เพราะตัว Google Play Games สามารถใช้กล้องถ่ายหน้าเราไปพร้อมๆกับบันทึกหน้าจอตอนเล่นเกมได้เลย แต่สิ่งที่ควรระวังคืออย่าเผลอแสดงรหัสผ่านหรือข้อมูลส่วนตัวติดไปในวีดีโอเด็ดขาดนะครับ

      ถ้าคุณเป็นคนขี้อายไม่กล้าเปิดเผยหน้าตาก็สามารถกดปุ่มเพื่อปิดกล้องหน้าได้ครับ (ปุ่มรูปกล้องวีดีโอ) และสำหรับการบันทึกเสียงในเกมก็จะไม่มีการบันทึกเสียงจากภายในระบบแอนดรอยด์นะครับ จะต้องบันทึกผ่านไมค์เท่านั้น เราจึงสามารถบันทึกวีดีโอไปแล้วพากย์เกมไปได้ครับ แต่ถ้าปิดไมค์ปุ๊ป เสียงในเกมก็จะหายไปด้วยทันทีนะ เพราะงั้นอย่าลืมหาที่เสียงเงียบๆด้วยนะ

      ถ้าพร้อมแล้วก็กดปุ่มวงกลมสีแดงเพื่อเริ่มบันทึกได้เลย โดยมันจะนับถอยหลัง 3 2 1 ให้เราเตรียมพร้อมด้วย จากนั้นก็ลุยเลย!!!

      เมื่ออยากจะกดหยุดบันทึกก็แตะที่วงกลมหน้าตัวเราก็จะมีปุ่มให้กดหยุดโผล่ขึ้นมา

 

        พอเสร็จแล้วก็สามารถกดดูเลือกได้เลยว่าจะกดเปิดดูหรือว่าจะอัพขึ้น YouTube เลย

 

      ตัวอย่างวีดีโอที่บันทึกตอนเล่นเกม ไม่ได้เปิดกล้องหน้านะ มันเลยแสดงเป็นรูปโลโก้ของ Google Play Games แทน

      โดยสามารถบันทึกวีดีโอหน้าจอได้นานจนกว่า Storage ในเครื่องจะเต็มเลยล่ะ (มี Estimate ระยะเวลาให้ก่อนจะเริ่มเข้าเกมด้วยนะ)

      สำหรับฟีเจอร์นี้ก็เป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่จะช่วยให้เหล่านักเล่นเกมบนแอนดรอยด์สะดวกมากขึ้นสำหรับการโชว์ฝีไม้ลายมือหรือว่าโชว์เทคนิคต่างๆในการเล่นเกมนั้นๆ ถึงแม้ว่าในทุกวันนี้ก็มีแอพบันทึกหน้าจอหลายๆตัวให้ใช้งานอยู่แล้ว และบางเกมก็รองรับในตัวเลยนะ อย่างเช่น Mobius Final Fantasy ที่ผมเล่นอยู่ สามารถบันทึกจากในเกมได้เลย แถมบันทึกเสียงจากในเกมโดยไม่ต้องใช้ไมค์ด้วย ทำให้เสียงที่ได้มีความชัดเจนกว่า

      ส่วนเรื่อง Bitrate ของวีดีโอก็ต้องบอกเลยว่าต้องทำใจครับ เพราะไม่สามารถปรับได้ (บางแอพกำหนด Bitrate ได้) แต่ก็อย่าลืมว่าการบันทึกวีดีโอหน้าจอด้วย Bitrate กับความละเอียดสูงๆก็จะทำให้ Framerate ไม่ต่อเนื่องด้วย 

      แต่ถึงกระนั้นการใช้ของ Google Play Games ก็น่าสนใจไม่น้อยเช่นกันนะครับ 😀

 

3 Comments

 1. nutartworks

  nutartworks Post on December 15, 2015 at 4:25 pm

  #937283

  ของผมไม่มีปุ่มอัดอ่ะ เวอร์ชั่นล่าสุดแล้วนะ งง

  • akexorcist

   akexorcist Post on December 15, 2015 at 8:49 pm

   #937295

   ลองเช็คแล้วครับผมใช้ได้น่าจะเพราะ US Account ครับ สงสัยยังไม่รองรับในไทยครับผม (ขอบคุณที่ทักบอกครับ)

 2. sonkub

  sonkub Post on December 16, 2015 at 12:44 am

  #937311

  ยังไม่ได้ รอต่อไป

Leave a Reply

To Top