ภายในงาน THE GAME AWARDS 2021 ที่จัดขึ้นเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา Google ได้สร้างเซอร์ไพรส์ให้แฟน ๆ โดยการประกาศจะนำแอป Play Games เวอร์ชันเดสก์ท็อปมาลงให้กับ Microsoft Store ในปีหน้า ทำให้สามารถเล่นเกม Android ที่มีอยู่ใน Play Store บนแพลตฟอร์ม Windows ได้ ซึ่งจะเป็นการรันเกมแบบเนทีฟจากฮาร์ดแวร์ของพีซีโดยตรงเลย ไม่ใช่การสตรีมผ่านระบบคลาวด์

โฆษกของ Google กล่าวว่า Play Games เป็นแอปที่บริษัทฯ พัฒนาขึ้นมาเอง ไม่ได้เกิดจากความร่วมมือกับพาร์ตเนอร์รายใดทั้ง Microsoft หรืออื่น ๆ แตกต่างจาก Windows Subsystem for Android ในปัจจุบันที่ได้ Amazon เข้ามาช่วย

นอกจากนี้ ยังมีประเด็นน่าสนใจเพิ่มเติม คือ Play Games ไม่ได้ทำงานโดยอาศัยการผสานงานใด ๆ กับ Windows 11 แบบเฉพาะเจาะจง ดังนั้นในทางเทคนิคแล้วจึงสามารถใช้งานบน Windows 10 ได้ด้วย แต่ Google ยังไม่เปิดเผยถึงเบื้องหลังวิธีจำลองแอป Android มารันบนระบบ Windows

การใช้งานแอป Android บน Windows 11 ตอนนี้หลัก ๆ ทำได้จากสองวิธี จากการดาวน์โหลดโดยตรงผ่าน Amazon Appstore และติดตั้งแบบไซด์โหลดจาก APK แต่อย่างแรกยังจำกัดแค่ผู้ใช้ในอเมริกา ส่วนอย่างหลังค่อนข้างซับซ้อนวุ่นวายเล็กน้อย และมีความเสี่ยงในด้านความปลอดภัย ซึ่งถ้า Play Games ของ Google เปิดให้ใช้งานอย่างเป็นทางการเมื่อไหร่คงจะสะดวกขึ้นไม่น้อยเลยทีเดียว

 

ที่มา : THE GAME AWARDS 2021 จาก 9to5Google | The Verge