fbpx
PC/Notebook

Tips | วิธีลงไฟล์ APK บน Windows 11 ลงแอป Android เล่นได้ ไม่ต้องผ่าน Store

กลับมาอีกครั้งหลังจากรอบที่แล้วที่ทีมงาน Droidsans ได้แนะนำ วิธีติดตั้งตัว Google Play Store บน Windows 11 ไป ทำให้เราสามารถโหลดแอป Android ผ่านหน้า Store มาใช้งานบน PC ได้ ซึ่งจากที่ทีมงานได้ลองทดสอบใช้มาตลอดทั้งสัปดาห์ ก็ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ใช้งานได้ค่อนข้างปกติดีโดยส่วนใหญ่ แม้อาจจะยังมีบั๊กอยู่บ้างในบางแอป เช่น แอปที่เป็นตัวเกมมีภาพฉีกขาด แอนิเมชันบางส่วนหาย หรือมีการเด้งออกเป็นบางครั้ง แต่แอปขนาดเบาอย่างแอปโซเชียล หรือแอปของ Google  ก็ยังใช้งานได้ไม่เจอปัญหาอะไร

โดยเท่าที่ใช้งานมาพบจุดด้อยที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งของ Google Play Store เวอร์ชัน PC นี้คือจะมีการกรองแอปใหญ่ ๆ หลายตัวออกไป โดยเฉพาะเกมหนัก ๆ อย่างเช่น PUBG Mobile, Genshin Impact, Call of Duty: Mobile หากไป Search หาดู จะไม่สามารถหาเจอได้ ซึ่งอาจเกิดได้จากการที่ระบบไม่รองรับ หรือเพราะตัว Store อาจจะยังไม่สมบูรณ์เอง

แต่มีข่าวดีก็คือ ตัว Windows Subsystem for Android ที่ Microsoft เปิดให้ทดลองใช้อยู่ในปัจจุบัน นอกจากจะใช้ติดตั้งได้ทั้ง Amazon Appstore หรือ Google Play Store แล้ว ยังสามารถติดตั้งไฟล์ APK ได้ตรง ๆ อีกด้วย  ไม่ต้องทำผ่าน Windows Insider ไม่ต้องโหลด Store ก่อน หรือแม้แต่แอปที่หาไม่เจอในหน้า Store หากมีไฟล์ APK อยู่แล้ว ก็สามารถเอามาลงติดตั้งใช้งานได้เช่นกันครับ

และในบทความนี้ทีมงานจะมาสรุปขั้นตอนการลงแอปด้วยไฟล์ APK บน Windows 11 ฉบับเข้าใจง่าย และทำตามได้ไม่กี่ขั้นตอนมาให้ได้ชมกัน โดยจะทดสอบติดตั้งไฟล์ APK ของตัวเกม PUBG Mobile ซึ่งตอนนี้ยังไม่มีอยู่บน Store มาลงให้ชมกันก่อนว่าสามารถลงได้หรือไม่ แล้วใช้งานเป็นอย่างไร ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันได้เลยครับ

วิธีติดตั้งแอปผ่านไฟล์ APK ลงบน Windows 11

สำหรับขั้นตอนการลงไฟล์ APK จำเป็นต้องติดตั้งตัว Windows Subsystem for Android ไว้ในเครื่องก่อน หากก่อนหน้านี้ใครเคยทำตามขั้นตอนลง Google Play Store จากบทความก่อนมาแล้ว ก็เท่ากับว่าตอนนี้มีอยู่แล้วในเครื่องเรียบร้อย ส่วนใครที่ยังไม่เคยลงสามารถตามเข้าไปดูได้ที่ได้ในลิงก์ วิธีการติดตั้ง Google Play Store ซึ่งจะรวมวิธีการลง Windows Subsystem for Android ไว้ในนั้นด้วย จากนั้นกลับมาทำตามทีละ Step ด้านล่างต่อได้เลยครับ

สิ่งที่ต้องใช้

 • คอม หรือ โน้ตบุ๊ค ที่ลง Windows 11 Update เป็นเวอร์ชันล่าสุด และเปิด VM ไว้แล้วใน Bios
 • ติดตั้งโปรแกรม Windows Subsystem for Android ไว้แล้ว
 • ไฟล์ APK ของแอปที่ต้องการติดตั้ง
 • อินเทอร์เน็ต

ขั้นตอนการติดตั้งไฟล์ APK

 • เปิด Developer Mode ไว้ใน Windows Subsystem for Android
 • เข้าไปที่เว็บไซต์ : adbinstaller.com

 • ดาวน์โหลด platform-tools สำหรับ Windows

 • คลิกขวาแตกไฟล์ เลือก Extract All…

 • นำโฟลเดอร์ platform-tools ด้านในไปวางไว้ที่หน้าไดรฟ์ C

 • ดาวน์โหลดไฟล์ APK ที่ต้องการติดตั้งมาเตรียมไว้ โดยไฟล์ตัวอย่างจะใช้ตัวเกม PUBG Mobile v 1.6 ซึ่งโหลดมาจากเว็บไซต์ APKPure

 • แนะนำให้เปลี่ยนชื่อไฟล์ให้เป็นคำง่าย ๆ และไม่มีอักษรพิเศษผสมอยู่ อย่างในตัวอย่างเป็นเปลี่ยนคำว่า pubgmobile.apk ธรรมดา เพื่อให้โค้ดคำสั่งใน Command Prompt สามารถอ่านได้

 • นำไฟล์ APK ที่เปลี่ยนชื่อแล้ว ไปวางไว้ในโฟลเดอร์ platform-tools ก่อนหน้านี้ที่วางในไดรฟ์ C ซึ่งก็คือ C:\platform-tools

 • เปิดโปรแกรม Windows Subsystem for Android กด Copy เลข IP Address ไว้ (หากยังไม่ขึ้นให้กด Refresh ก่อน)

 • เปิด Command Prompt แบบ Run as Administrator

 • เปลี่ยน directory โดยพิมพ์คำสั่ง cd c:\platform-tools แล้วกด Enter

 • จากนั้นให้นำหมายเลข IP Address ที่ copy ไว้มาพิมพ์คำสั่ง adb connect ตามด้วย IP Address ดังกล่าว เช่น adb connect 172.22.191.220 แล้วกด Enter

 • ติดตั้งไฟล์ APK ที่วางไว้ โดยพิมพ์คำสั่ง adb install ตามด้วยชื่อของไฟล์ APK นั้น เช่น adb install pubgmobile.apk แล้วกด Enter

 • เมื่อขึ้น Success ตัวเกมจะปรากฏขึ้นเหมือนกับแอป Windows 11 ทั่วไปที่หน้า Start สามารถ Pin ไว้ร่วมกับแอปอื่น ๆ ได้ (สามารถออกจากหน้า Command Prompt ได้ + ลบไฟล์ APK ที่ลงแล้วทิ้งได้ครับ)

 • เกมสามารถเปิดใช้งาน และ Login ได้ปกติ เป็นอันเสร็จสิ้นขั้นตอนครับ

เป็นยังไงกันบ้างครับสำหรับขั้นตอนการลงไฟล์ APK บน Windows 11 บอกเลยว่าทำได้ไม่ยาก ใช้คำสั่ง command line เพียงไม่กี่บรรทัดเท่านั้น ซึ่งจากที่ได้ลองทดสอบประสิทธิภาพแอปที่ลงด้วยวิธีนี้ไป ก็พบว่ายังสามารถเปิดใช้งานได้ปกติเหมือนกับการลงผ่าน Store เพียงแต่จะไม่สามารถอัปเดตอัตโนมัติได้เท่านั้นครับ

ส่วนประสิทธิภาพขึ้นอยู่กับว่าแอปตัวที่เรานำมาลงนี้รองรับเครื่องด้วยหรือไม่ หรือเครื่องที่ใช้ลงมีประสิทธิภาพความแรงเพียงพอรึเปล่า ซึ่งก็ค่อนข้างมีหลายปัจจัยเป็นตัวกำหนด อย่างเกม PUBG Mobile ที่ทีมงานได้ลองลงไปนั้นก็พบว่าสามารถเล่นได้ปกติ เพียงแต่ประสิทธิภาพกราฟิกอาจจะไม่ได้ดีมากนัก เนื่องจากโน้ตบุ๊คที่ใช้ทดสอบเป็นรุ่นสเปคต่ำ และไม่มี touch screen จึงยังไม่ได้ลองเล่นแบบจริงจังเท่าไหร่ ดังนั้นใครสนใจสามารถลองนำไปทดสอบลงแอป APK ตัวอื่นกันได้ แล้วมาคอมเมนต์บอกต่อกันได้ครับว่าเป็นยังไงกันบ้าง

4 Comments

 1. Facebook Profile photo

  TI_INER Post on November 5, 2021 at 9:09 pm

  #1030616

  ผมว่าวิธีนี้ยุ่งยากไปครับ ผมเคยลองลง apk แบบไม่ผ่าน store แล้ว แค่ดาวน์โหลด chrome จากใน play store แล้วเข้าไปหาโหลดไฟล์ apk จาก chrome(android) พอได้ไฟล์มาแล้วก็ลงได้ปกติเลยครับ จากใน download ของเครื่องก็ได้

 2. Facebook Profile photo

  tkb_phymed Post on November 7, 2021 at 11:54 am

  #1030627

  เมื่อไรที่แอพ android สามารถใช้งานใน Windows ได้อย่างสมบูรณ์ เมื่อนั้นมือถือ Windows Phone อาจกลับมาเกิดใหม่ได้อีก ซึ่งวิธีที่ง่ายและเร็วสุด คือเอามือถือ Windows 10 Mobile มาอัพเป็น Windows 11 ซะ ถ้าไม่มีปัญหาก็จะใช้งานได้เลย ทางลัดสุดๆ, จะได้มีกล้องดีๆเลิศๆกลับมาใช้ใหม่
  ต้องลองเสนอไอเดียให้ Microsoft แล้วมั้ง…อยากได้ Windows Phone
  https://www.thaimobilecenter.com/content/history-of-windows-phone.asp

 3. Facebook Profile photo

  tkb_phymed Post on November 7, 2021 at 1:15 pm

  #1030629

  ความจริง Microsoft ก็มีแผนที่จะทำให้ Windows Phone สามารถใช้แอพ android ได้ มานานแล้ว แต่ไม่ประสบความสำเร็จ Windows Phone เลยจอด, แต่ครั้งนี้ความสำเร็จอยู่ใกล้แค่เอื้อมแล้ว เพราะ Windows 11
  ไม่แน่ Microsoft อาจมีแผนที่จะคืนชีพ Windows Phone กลับมาใหม่ก็ได้ ถ้าทุกอย่างลงตัว

 4. apichatthongfak Post on January 16, 2022 at 8:45 pm

  #1031191

  C:\platform-tools>adb install pubgmobile.apk
  Performing Streamed Install
  adb: failed to install pubgmobile.apk: Failure [INSTALL_PARSE_FAILED_UNEXPECTED_EXCEPTION: Failed to parse /data/app/vmdl78355259.tmp/base.apk: AndroidManifest.xml]
  ช่วผผมหน่อยครับ มันติดอะไร

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save