ก่อนหน้านี้ทีมงาน Droidsans เคยทำบทความแนะนำวิธีลง Play Store บน Windows 11 ไปแล้วครั้งหนึ่งประมาณช่วงปีก่อน เป็นวิธีที่ช่วยให้ทุกคนสามารถดาวน์โหลดแอป Android มาติดตั้งใช้งานบนพีซีได้ พร้อมข้อดีคือมีแอปให้เลือกโหลดหลากหลายกว่ามาก เมื่อเทียบหน้าร้าน official อย่าง Amazon Appstore ซึ่งปัจจุบันนอกจากจะเป็น store ที่แอปน้อยสุด ๆ แล้ว ก็ยังไม่เปิดให้ใช้งานอย่างเป็นทางการสักทีในประเทศไทย

Tips | วิธีลง Google Play Store บน Windows 11 เล่นแอป Android ได้ในไม่กี่ขั้นตอน

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดพอกลับเข้าไปทำตามดูอีกรอบก็พบว่าวิธีเดิมนั้นใช้ไม่ได้ผลซะแล้ว คาดว่าเป็นเพราะนักพัฒนาคนเดิมที่เคยทำไว้ตั้งใจปิดเซิร์ฟเวอร์ไปเอง หรือไม่ก็ตัว Subsystem เดิมที่เคยใช้ออกแบบมีความล้าสมัยเกินไป ทำให้ไม่สามารถใช้คำสั่งเรียกดาวน์โหลดผ่าน PowerShell มาติดตั้งได้ (แต่วิธีลงไฟล์ apk ยังใช้ได้อยู่นะ)

ข่าวดีก็คือทางทีมงานค้นพบวิธีใหม่แล้วในการที่จะติดตั้ง Google Play Store ลงบน Windows 11 ให้ได้ตามเดิม เพิ่มเติมคือจากที่ได้ลองใช้มาเอง สังเกตเห็นได้ชัดว่า Store ตัวใหม่มีบั๊กน้อยลง มีแอปให้โหลดเยอะขึ้น คิดว่าเกือบจะ 100% ของบนมือถือเลย (ตัวเก่ามีหลายแอปโดนกรองออกไป) ที่สำคัญก็คือติดตั้งง่ายขึ้นกว่าเดิมเยอะ ใช้คำสั่งเหลือแค่ไม่กี่บรรทัดแล้วเท่านั้น เดี๋ยวไปดูกันว่าทำยังไงบ้าง

 

ขั้นตอนการติดตั้ง Google Play Store (อัปเดตใหม่)

 1. หากใครเคยลง Windows Subsystem for Android รุ่นเดิมไว้แล้ว ต้อง uninstall ทิ้งก่อน (หากยังไม่เคยทำอะไรเลย ข้ามข้อนี้ไปได้)
 2. เปิด Virtual Machine Platform พิมพ์ค้นหา “Turn Windows features on or off” ในช่อง Search > ติ๊กถูกที่หน้าช่อง Virtual Machine Platform > กด OK เครื่องจะบังคับ Restart หนึ่งรอบ

 3. พิมพ์ค้นหา “Developer settings” ในช่อง Search ติ๊กเปิดที่หน้าหัวข้อ Developer Mode

 4. ดาวน์โหลดไฟล์ WSA-GApps ที่จะใช้ติดตั้ง โดยมีให้เลือก 2 เวอร์ชัน คือ สำหรับ Windows 11 x86 (พีซีทั่วไป) และ Windows 11 ARM (หรือถ้าโหลดไม่ได้ ใช้สำรองนี้แทน > Windows 11 x86 / Windows 11 ARM)
 5. จะได้ไฟล์ชื่อเต็มคือ WSA-GApps-pico_2204.40000.20.0_x64_Release-Nightly.zip ให้คลิกขวาแตกไฟล์ โดยเลือก Extract All…

 6. แตกไฟล์เสร็จจะได้โฟลเดอร์ชื่อเดียวกับไฟล์โผล่มา เพื่อความง่ายในการเอาไปใช้ ให้เปลี่ยนชื่อโฟลเดอร์ดังกล่าวเป็นชื่อง่าย ๆ แต่ต้องไม่ให้มีช่องว่างในชื่อ เช่น play_store


 7. Copy โฟลเดอร์ดังกล่าวไปวางไว้ที่หน้าไดรฟ์ C:\

 8. พิมพ์ค้นหา “Windows PowerShell” ในช่อง Search คลิกขวาเลือก Run as Administrator
 9. พิมพ์คำสั่งแรก cd c:\play_store (หรือตามชื่อโฟลเดอร์ที่ตั้งเอง) แล้วกด Enter

 10. ถัดไปพิมพ์คำสั่ง Set-ExecutionPolicy -Scope Process -ExecutionPolicy Bypass แล้วกด Enter

 11. ถัดไปให้เลือก Yes to All โดยพิมพ์คำสั่ง A แล้วกด Enter


 12. พิมพ์คำสั่งสุดท้าย .\Install.ps1 แล้วกด Enter

 13. รอจนแอปติดตั้งเสร็จ ใช้เวลาประมาณ 30-60 วินาที จะขึ้นข้อความว่า The operation completed successfully เสร็จแล้วก็ออกจากหน้า PowerShell ได้เลย

 14. จากนั้นก็จะมีหน้าต่างของ Windows Subsystem for Android เด้งเปิดเองครั้งแรกขึ้นมา ให้กดปุ่ม Continue

 15. เมื่อไปเช็คดูที่หน้า Start Menu ก็จะเห็นว่ามีแอปติดตั้งมาให้หมดแล้ว ทั้ง Windows Subsystem for Android, Amazon Appstore และพระเอกของเรา Google Play Store ก็มาด้วยแล้ว

 16. สามารถเปิดใช้งาน, Sign In ด้วยบัญชี และโหลดแอปได้ตามปกติจากทั้ง 2 Store ก็เป็นอันเสร็จสิ้นขั้นตอนแล้วครับ ลองไปใช้กันดูได้เลย

 

ทางทีมงานเคยทำบทความเปรียบเทียบแอป Android บน Windows 11 นี้กับแอป Emulator ทั้ง 4 เจ้าให้ดูด้วยว่าใครทำออกมาได้ลื่นกว่ากัน ถ้าใครสนใจลองเข้าไปเยี่ยมชมกันได้ครับ

เทียบโปรแกรมเล่นเกมมือถือในคอม แอป Android บน Windows 11, BlueStacks, MEmu, Nox และ LDPlayer อันไหนใช้แล้วลื่นสุด

 

 

ที่มา : TechAdvisor