fbpx
News

ปิดฉากมหกรรมเกม eSports สุดมันส์ Garena World 2019 พร้อมส่งนักกีฬาไทยไปชิงแชมป์โลก ROV

ปิดฉากลงไปแล้วอย่างยิ่งใหญ่สำหรับงานมหกรรมเกมและอีสปอร์ตใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อย่าง Garena World 2019 ที่จัดขึ้นในวันที่ 6-7 เมษายน ณ ไบเทคบางนา ที่ผ่านมา มีจัดแข่งขันเกมสุดฮิตอย่าง RoV Pro League Season 3 Presented by TrueMove H และ Free Fire World Cup 2019 ในรอบสุดท้ายจนได้ผู้ชนะอย่างสุดมันส์ และได้ผลตอบรับจากผู้ชมในงานอย่างท้วมท้น

สำหรับเกมที่มีผู้ชมเฝ้าจับตามองมากที่สุดอย่าง ROV Pro League Season 3 Presented by TrueMove H ได้จัดแข่งขันเกม ROV ในรอบสุดท้าย เพื่อหาผู้ชนะเป็นตัวแทนทีมชาติไทยไปแข่งขันชิงแชมป์โลกงาน Arena of Valor World Cup 2019 (AWC 2019) ที่ประเทศเวียดนาม พร้อมรับเงินรางวัลอีก 6 ล้านบาท

ซึ่งทีมที่ผ่านเข้ารอบสุดท้ายมีทั้งหมด 4 ทีม คือ Buriram United , BAZAAR Gaming , Toyota Diamond Cobra และ AHQ Esports Club ทำการแข่งขันกันทั้งหมด 2 วัน จนเหลือผู้เข้าชิง 2 ทีมสุดท้าย ได้แก่ แชมป์เก่า BAZAAR Gaming และ Toyota Diamond Cobra ที่ไม่ผ่านเข้ารอบสุดท้ายเมื่อครั้งที่แล้ว

แชมป์จากเกม ROV ทีม Toyota Diamond Cobra

คราวนี้ Toyota Diamond Cobra กลับมาอีกครั้งพร้อมแผนการเล่น + สกิลเพลย์ ของผู้เล่นที่หลากหลายกว่าเดิม เอาชนะคู่แข่งทุกทีมขาดลอย และจับทางแชมป์เก่าอย่าง BAZAAR Gaming ได้หมด จึงล้มแชมป์เก่าไปอย่างสุดมันส์ด้วยสกอร์ 4-1 เกม คว้าแชมป์ใหม่เป็นตัวแทนประเทศไทยไปแข่งชิงแชมป์โลกที่ประเทศเวียดนามต่อไป

ส่วนเกมมือถือแนว Battle Royale จากการีน่าที่มีผู้เล่นมากที่สุดในเอเชียและอเมริกาใต้อย่าง Free Fire ที่เปิดให้บริการมากว่า 1 ปี ก็ไม่น้อยน่า ได้จัดการแข่งขันชิงแชมป์โลก Free Fire World Cup 2019 ชิงถ้วยเกียรติยศและเงินรางวัล 1.6 ล้านบาทโดยเป็นรายการแข่งขันอีสปอร์ตประเภท Battle Royale ที่มียอดรับชม (Peak Viewers) สูงสุดบน YouTube ด้วย

ผู้ชนะจากเกม Free Fire ทีม EVOS_CAPITAL จากประเทศอินโดนีเซีย

รายการนี้มีผู้เล่นร่วมแข่งขันในรอบสุดท้ายจำนวน 12 ทีมจากภูมิภาคต่างๆ ทั่วโลก ซึ่งมีทีมไทยผ่านเข้ารอบมาถึง 2 ทีม ได้แก่ทีม SUMPAWAYSI และ SHUT DOWN โดยจะแข่งเป็นแบบ Squad ทีมละ 4 คน เก็บคะแนนรวมจากผู้เล่นในทีมที่ทำคะแนนได้ดีที่สุดเป็นรอบๆ และทีมที่ทำคะแนนได้ดีที่สุดเอาชนะคู่แข่งอีก 11 ทีมมาเป็นอับดับ 1 คว้าแชมป์โลกและเงินรางวัล 1.6 ล้านบาทไปครองได้แก่ทีม EVOS_CAPITAL จากประเทศอินโดนีเซียนั่นเอง ส่วนทีมไทยนั้นคว้าอันดับ 2 และ 5 ตามลำดับ

งานมหกรรมเกมและอีสปอร์ตใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ Garena World 2019 นั้นจัดงานมาแล้วทั้งหมด 7 ปีซ้อน และได้รับการตอบรับดีขึ้นเรื่อยๆ จากฐานแฟนเกมที่มากขึ้นทุกปี โดยในปี 2018 นั้นมีแฟนเกมมาร่วมงานประมาณ 236,000 คน และในปีนี้ได้ทำลายสถิติลงด้วยการมีแฟนเกมเข้ามาร่วมงานจนไบเทคฮอลล์แทบแตกถึง 269,500 คน

นับว่าทาง Garena นั้นเป็นจุดเริ่มต้นวงการเกม eSports ให้เป็นที่รู้จักในประเทศไทยเลยก็ว่าได้ สามารถส่งนักกีฬาไทยไปสร้างชื่อเสียงมาแล้วในระดับโลกจนมีชื่อเสียงเป็นอันดับต้นๆ ของโลกกันเลย จนเริ่มมีบริษัทใหญ่ๆ ในไทยหันมาสนับสนุนกีฬาอีสปอร์ทมากขึ้น และในปัจจุบันเกมอีสปอร์ตนั้นสามารถทำเป็นอาชีพ มีหลากหลายแนวเข้าถึงได้ง่ายทุกเพศทุกวัยเพียงแค่มีโทรศัพท์มือถือเครื่องเดียวก็สามารถเป็นนักกีฬาได้แล้ว ซึ่งต่างจากเมื่อหลายปีก่อนที่ต้องใช้คอมพิวเตอร์ในการแข่งขันเท่านั้น 

ที่มา ROVTHeSports , freefireth , itcoolgang

1 Comment

  1. Chen Chunkla

    Chen Chunkla Post on April 10, 2019 at 6:53 am

    #1006824

    อลังการเลยคับ นึกถึงภาพเด็กๆ ฝึกเล่นหามรุ่งหามคำเพราะอยากเป็นแชมป อยากได้รางวัล ขนาดไม่มีอีสปอตยังห้ามนยากเลย สมองและจิตใจคงไม่เหลืออะไรดีๆแล้ว

Leave a Reply

To Top