ปกติแล้ว โปรเจ็คเตอร์ต่างๆ มักจะมากับขนาดที่ใหญ่ และหนัก จะใช้งานแต่ละทีก็ต้องยกไปตั้ง หาที่เสียบไฟ แล้วก็ต้องมาปรับมุมเครื่องเพื่อให้ฉายได้ตรงกับตำแหน่งจอ แถมรุ่นที่รองรับความละเอียด FHD แท้ๆ ก็มีราคาแพงอีกด้วย…แต่ถ้าใครที่อยากได้โปรเจ็คเตอร์เครื่องเล็ก เคลื่อนย้ายง่าย มีแบตเตอรี่ในตัว คมชัดระดับ FHD สามารถหมุนเลนส์ฉายได้รอบตัว แถมราคาไม่แรง ก็ต้องสนใจเจ้า Gazer Projector กันแน่นอน

Gazer Projector เป็นโปรเจ็คท์ระดมทุนใน Indiegogo ซึ่งตอนแรกตั้งเป้าเอาไว้ที่ราวๆ 320,000 บาท เท่านั้น แต่ปัจจุบันได้รับการระดมทุนแบบทะลุเป้าไปถึง 3,200,000 บาท เลยทีเดียว

Play video

โดยสาเหตุที่มีคนสนใจร่วมระดมทุนมากขนาดนี้ ก็เป็นเพราะ Gazer Projector เป็นโปรเจ็คเตอร์ขนาดพกพา ที่มีรูปร่างหน้าตาไม่เหมือนโปรเจ็คเตอร์ตัวอื่นๆ ในตลาดที่มักจะมาเป็นตัวเครื่องสี่เหลี่ยมผืนผ้า แต่สำหรับ Gazer จะมีตัวเครื่องเป็นทรงกลม ที่มีฐานอยู่ด้านล่าง

ด้วยดีไซน์ตัวเครื่องแบบนี้ทำให้มันสามารถหมุนเพื่อปรับตำแหน่งเลนส์ฉายภาพได้เกือบจะ 360º โดยไม่ต้องขยับตัวเครื่องเลย แถมมันยังมากับระบบ Keystone Correction เพื่อช่วยในการปรับสัดส่วนภาพให้เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าได้ แม้ว่าตัวเลนส์จะไม่ได้ฉายเป็นแนวตรงก็ตาม

แถมยังมีระบบ Autofocus ปรับความคมชัดของภาพแบบอัตโนมัติอีกต่างหาก ไม่ต้องคอยหมุนเลนส์หาโฟกัสเอง

Gazer ฉายภาพที่ความละเอียด FHD แบบ Native และยังรองรับไฟล์วิดีโอระดับ 2K หรือ 4K ได้ โดยขยายขนาดภาพสูงสุดได้ถึง 240 นิ้ว มีความสว่างอยู่ที่ 800 ANSI Lumens มีค่าคอนทราสท์อยู่ที่ 50000:1 และใช้เทคโนโลยี DLP เพื่อช่วยให้ภาพที่ออกมามีความคมชัดมากขึ้นไปอีก

หลอดภาพของ Gazer ใช้งานได้ยาวๆ ถึง 30,000 ชม. หรือถ้าคำนวณจากการใช้งานจริงในแต่ละวัน จะดูหนัง ดูบอล เล่นเกมทุกวัน ก็สามารถใช้ได้จนถึง 15 ปี เลยทีเดียว นอกจากนี้ยังมากับแบตเตอรี่ในตัว ซึ่งใช้งานต่อเนื่องได้ถึง 5 ชม. ต่อการชาร์จเต็มหนึ่งครั้ง ทำให้การพกพาเจ้าโปรเจ็คเตอร์ตัวนี้ออกไปใช้นอกสถานที่ ไม่ต้องวุ่นวายหาปลั๊กเสียบเลย

โปรเจ็คเตอร์รุ่นนี้เรียกว่าพกไปไหนมาไหนได้แบบเครื่องเดียวจบ เพราะนอกจากจะให้ภาพที่คมชัดแล้ว มันยังมีลำโพงคู่ขนาด 5-Watt ในตัว ที่ให้เสียงที่มีพลัง และมีมิติพอสำหรับการดูหนังได้แบบสบายๆ แถมยังใช้งานเป็นลำโพงบลูทูธเฉยๆ ก็ยังได้

Gazer มีพอร์ท USB-C สำหรับเสียบกับ Flash Drive / Hard Drive และพอร์ท HDMI สำหรับเสียบกับ PC, เครื่องเกม, มือถือ ฯลฯ ถ้าไม่อยากวุ่นวายกับสายต่างๆ ก็สามารถเชื่อมต่อแบบไร้สายได้ทั้ง Screen Mirroring และ Airplay ก็ได้ หรือถ้าไม่อยากจะเชื่อมกับอะไรเลย มันก็มากับระบบ Android 9 ในตัว ให้ลงแอปไว้ดูคลิป ดูหนัง ได้ตามสบาย

Gazer Projector มีราคาเริ่มต้นสำหรับโปรโมชั่น Early Bird อยู่ที่ราวๆ 5,150 บาท (ราคานี้เหลือเวลาอีก 20 วัน) ส่วนราคาเต็มที่จะวางจำหน่ายจริงอยู่ที่ราวๆ 13,000 บาท โดยสินค้าจะเริ่มส่งให้กับผู้ร่วมระดมทุนได้ในช่วงเดือนสิงหาคม 2563 เป็นต้นไป

ใครที่สนใจโปรเจ็คเตอร์เทพๆ ที่มากับฟีเจอร์ครบครันแบบนี้ ก็เข้าไปร่วมระดมทุนกันได้ในเว็บไซท์ Indiegogo ได้เลยครับ

 

ข้อมูลเพิ่มเติม : Indiegogo