แรกเริ่มเดิมที ฟีเจอร์ Grammar Check หรือเช็คไวยากรณ์ในแต่ละประโยคในแอป Gboard จะ Exclusive ใช้ได้แค่เฉพาะบน Pixel 6 และ Pixel 6 Pro เท่านั้น แต่ล่าสุดดูเหมือนว่า Gboard จะอัปเดตความสามารถดังกล่าวให้กับมือถือ Pixel รุ่นอื่นๆ บ้างแล้ว คาดว่าอีกไม่นาน สมาร์ทโฟน Android รุ่นต่างๆ น่าจะใช้ได้เหมือนกับตระกูล Pixel

การทำงานของฟีเจอร์ Grammar Check บน Gboard นั้น หากเราพิมพ์ประโยคที่ผิดไวยากรณ์ ระบบจะขีดเส้นใต้สีฟ้ามาให้เราเพื่อเป็นการแจ้งเตือนว่าประโยคดังกล่าวที่เราพิมพ์นั้นไม่ถูกหลักไวยากรณ์ พร้อมกับแนะนำว่าประโยคที่ถูกควรจะเป็นแบบนี้แบบนั้น เบื้องต้นฟีเจอร์ดังกล่าวจะรองรับแค่เฉพาะกับภาษาอังกฤษเท่านั้น ส่วนใครที่ไม่ชอบก็สามารถไปปิดได้ที่ Settings > Text Correction > Grammar Check

 

อย่างที่บอกไปข้างต้น ปัจจุบันฟีเจอร์ Grammar Check จะยังคงใช้งานได้แค่เฉพาะกับภาษาอังกฤษเท่านั้น คาดว่าในอนาคตน่าจะขยายไปรองรับหลากหลายภาษามากขึ้น

นอกเหนือจาก Pixel 6 และ Pixel 6 Pro แล้ว ปัจจุบันฟีเจอร์ Grammar Check (บน Gboard เวอร์ชั่นเบต้า 11.4) มีผู้ใช้งาน Pixel 5 และ Pixel 4a ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android 12 (และ Android 12L) และ 13 ตามลำดับ รายงานว่าสามารถใช้งานฟีเจอร์ดังกล่าวได้ ส่วนรุ่นอื่นๆ ที่ไม่ใช่ตระกูล Pixel ตอนนี้ยังไม่มีใครรายงานว่าได้รับฟีเจอร์นี้แล้ว

 

SOURCE : 9to5Google